16:56 ICT Thứ ba, 23/07/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Trao đổi nghiệp vụ

Nâng cao nhận thức xây dựng sáng kiến

Thứ ba - 09/04/2019 11:25
Sáng kiến là những giải pháp công tác được tạo ra và áp dụng trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, mang lại lợi ích thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của VKSND các cấp. Đây là việc làm thiết thực trong phong trào thi đua, khen thưởng của Ngành và địa phương.

Ngày 04/4/2019, Thường trực Hội đồng Sáng kiến đã xét duyệt 71 đơn yêu cầu công nhận sáng kiến năm 2019 của 71 tác giả  thuộc VKSND thành phố Đà Nẵng, công nhận 55 đơn, yêu cầu chỉnh sửa 07 đơn và từ chối công nhận 07 đơn. Qua công tác thẩm định đơn yêu cầu công nhận sáng kiến năm 2019, thấy có nhiều tác giả đã có sự đầu tư nghiêm túc trong nghiên cứu, xây dựng sáng kiến là giải pháp công tác sát với thực tế của đơn vị mình, tìm ra được những tồn tại và nguyên nhân trong lĩnh vực công tác của mình đề ra các giải pháp có hiệu quả để khắc phục tồn tại góp phần nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát của đơn vị mình.

Bên cạnh nhiều tác giả có đơn yêu cầu công nhận sáng kiến đạt chất lượng cao, vẫn còn 14 tác giả có đơn yêu cầu công nhận sáng kiến bị từ chối công nhận hoặc chất lượng chưa đạt phải chỉnh, sửa lại nội dung, chiếm tỷ lệ còn cao: 19,7%. Qua những đơn này thấy một số tồn tại sau:

Thứ nhất, một số tác giả chưa nhận thực đầy đủ về sáng kiến: Sáng kiến là những giải pháp công tác được tạo ra và áp dụng trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, mang lại lợi ích thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của VKSND. Do đó, trước khi làm đơn yêu cầu công nhận sáng kiến thì giải pháp đó phải đã áp dụng lần đầu hoặc áp dụng thử theo quy định tại điểm b, Khoản 1, Điều 3, Điều Lệ Sáng kiến.

Thứ hai,Một số đơn yêu cầu sáng kiến là giải pháp nâng cao hiệu quả công tác không mô tả được thực trạng (tồn tại và nguyên nhân) của đơn vị mình cần thiết phải tìm ra giải pháp khắc phục nhằm mục đích nâng cao hiệu quả công tác, mà lấy thực trạng của đơn vị khác để đề ra giải pháp khắc phục dẫn đến giải pháp chung chung, thậm chí có sáng kiến đề ra giải pháp công tác trên phạm vi cả nước hoặc giải pháp khắc phục tồn tại của các đơn vị khác, không gắn với hoạt động thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình.

Thứ ba,Một số đơn yêu cầu công nhận sáng kiến có biểu hiện "tham khảo" nguyên văn các tài liệu, văn bản đã được tác giả khác công bố công khai trước đó, dẫn đến mô tả nội dung sáng kiến là "tên đơn vị, địa phương khác" ngoài phạm vi thành phố Đà Nẵng. Đơn cử: Sáng kiến của  tác giả thuộc VKSND quận,thành phố Đà Nẵng nhưng lại mô tả chủ thể không liên quan đến đối tượng nghiên cứu của sáng kiến: "Trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, Viện KSND huyện Tây Sơn luôn chú trọng đến khâu công tác kiểm sát ..."

 Thứ tư, Một số tác giả không phân biệt được 02 khái niệm"giải pháp công tác" và "kiến nghị, đề xuất" dẫn đến một số sáng kiến chủ yếu nêu những khó khăn, vướng mắc về khách quan như: vướng mắc trong áp dụng pháp luật. Đơn cử: Đơn yêu cầu công nhận sáng kiến “Quy định về lãi chậm thanh toán theo pháp luật Việt Nam hiện nay và một số đề xuất”. Sáng kiếnnày không thuộc lĩnh vực đang công tác của tác giả, đồng thời việc thẩm định sáng kiến này thuộc thẩm quyền của Quốc hội hoặc Ngân hàng Nhà nước, không thuộc chức năng, nhiệm vụ của VKSND.

Thứ năm, Một số tác giả còn có biểu hiện cẩu thả, thiếu nghiêm túc trong xây dựng sáng kiến như: chép lại nguyên văn mẫu hướng dẫn Đơn yêu cầu công nhận sáng kiến. Đơn cử: Khi mô tả về những thông tin cần được bảo mật tại Đơn yêu cầu công nhận sáng kiến có tác giả ghi lại nội dung sau: "Nếu có, nêu rõ cần bảo mật thông tin gì, thông tin đó được định hình bằng phương tiện gì" ???

Thứ sáu, việc công bố sáng kiến là quy định bắt buộc với mục đíchđể mọi người tham khảo, học tập. Việc công bố sáng kiến được quy định trước ngày 31/12 hàng năm. Tuy nhiên vẫn còn một số tác giả không công bố sáng kiến đã được công nhận năm 2018 theo quy định nhưng vẫn tiếp tục làm đơn yêu cầu công nhận sáng kiến năm 2019.

 Những tồn tại trên có nhiều nguyên nhân nhưng tập trung vào các nguyên nhân chủ yếu sau:

Thứ nhất, Một số lãnh đạo đơn vị chưa thực sự quan tâm đến công tác xây dựng sáng kiến. Khi ký xác nhận vào đơn yêu cầu công nhận sáng kiến của cấp dưới không xem sáng kiến đó đã được áp dụng lần đầu hoặc áp dụng thử tại đơn vị mình chưa ? giải pháp đó có mang lạichất lượng, hiệu quả công tác chođơn vị mìnhhay không?Ngoài ra vẫn còn một số lãnh đạo đơn vị chưa nhận thức đầy đủ về công tác xây dựng sáng kiến,dẫn đến bản thân chưa gương mẫu trong xây dựng sáng kiến có chất lượng để làm gương cho công chức trong đơn vị học tập và làm theo.

Thứ hai, Một số tác giả chưa nhận thức đầy đủ về sáng kiến, còn chạy theo “thành tích”. Cá biệt có tác giả còn cẩu thả, không tuân thủ hướng dẫn của Hội đồng sáng kiến, lấy sáng kiến năm 2018 của đồng nghiệp cùng đơn vị để đề nghị Hội đồng Sáng kiến công nhận là sáng kiến năm 2019. Vẫn còn tác giả có sáng kiến năm 2018 được Hội đồng Sáng kiến hướng dẫn chỉnh, sửa lại nhưng vẫn tiếp tục mắc phải những tồn tại cũ.

Để công tác xây dựng sáng kiến thiết thực hơn cho các đơn vị, các tác giả, nhất là người đứng đầu đơn vị cần nhận thức đầy đủ về công tác xây dựng theo Điều lệ Sáng kiến do Chính phủ ban hành và Quy chế của VKSND thành phố Đà Nẵng cũng như hướng dẫn của Hội đồng Sáng kiến; mỗi tác giả cần phải thực sự tâm huyết, có trách nhiệm hơn trong" sản phẩm" của mình làm ra. Sáng kiến được công nhận phải công bố công khai là tài liệu tham khảo cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên học tập, đồng thời sáng kiến thể hiện năng lực và trình độ của mỗi tác giả, do đó cần sự lao động nghiêm túc và sáng tạo của mỗi tác giả để có sáng kiến có tính mới, khả thi và hiệu quả.

Các thành viên Hội đồng Sáng kiến tăng cường nhận thức, năng lực trong thẩm định sáng kiến, thể hiện trình độ năng lực của người thẩm định,góp phần thiết thực vào công tác thi đua, khen thưởng của các đơn vị. Một sáng kiến khi được công bố thì người thẩm định phải chịu một phần trách nhiệm khi "sản phẩm" không có tính khả thi hoặc có biểu hiện sao chép…

Ban biên tập (Phòng Thống kê) cần phối hợp các tác giả công bố đầy đủ và kịp thời các sáng kiến đã được công nhận để cho Kiểm sát viên và công chức hai cấp  Kiểm sát tham khảo học tập, đồng thời thể hiện tính công khai, minh bạch trong công tác xét và thẩm định sáng kiến.

Trong năm 2019, các tác giả, Thủ trưởng các đơn vị và thành viên Hội đồng Sáng kiến cần tiếp tục nâng cao nhận thức về công tác xây dựng sáng kiến của mình để có những sáng kiến có tính mới, mang tính khả thi, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng tại hai cấp Kiểm sát thành phố Đà Nẵng./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Bung- Ban Biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

VKS Quảng Nam
Quản lý án dân sự
Phần mềm quản lý án hình sự
Tạp chí kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao
thư viện pháp luật
Đại học kiểm sát
Truyền hình kiểm sát
Hộp thư điện tử
báo bảo vệ pháp luật

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 4733

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79402

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12804781

Bình yên trên vùng đất mới