18:19 ICT Thứ tư, 20/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Trao đổi nghiệp vụ

Những vi phạm thường gặp trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp tại cơ quan Toà án.

Thứ sáu - 02/06/2017 13:48
Để phục vụ công tác kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan Toà án. Phòng kiểm sát và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp VKSND thành phố Đà Nẵng tổng hợp một số dạng vi phạm của cơ quan Toà án để các cấp kiểm sát có thêm cơ sở tham khảo liên hệ trong quá trình kiểm sát.

1.Vi phạm về thẩm quyền giải quyết

Trong lĩnh vực tố tụng dân sự, tố tụng hành chính, nếu người bị tố cáo là cấp trưởng hoặc cấp phó thì đều do cơ qua cấp trên trực tiếp giải quyết – đây là quy định đặc trưng trong tố tụng dân sự và tố tụng hành chính cầm nắm chắc để kiểm sát việc thực hiện thẩm quyền giải quyết tố cáo của Toà án, vì rất dễ vi phạm. Ví dụ: Tố cáo đối với Chánh án lại do Chánh án cùng cấp giải quyết là vi phạm về thẩm quyền.

2. Vi phạm về thời hạn giải quyết

Đây là dạng vi phạm phổ biến nhất của các cơ quan tư pháp. Dạng vi phạm này bao gồm 2 trường hợp: để quá thời hạn quy định mà không giải quyết; giải quyết quá thời hạn quy định. Để phát hiện vi phạm này  cần nắm chắc các quy định trong tố tụng dân sự: Thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo của Toà án được quy định tại Điều 505, Điều 512 BLTTDS năm 2015.

Trong lĩnh vực xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Toà án nhân dân: đây là lĩnh vực mới, chỉ quy định giải quyết khiếu nại đối với hành vi của người có thẩm quyền của Toà án trong việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính và thời hạn giải quyết khiếu nại được quy định tại Điều 41 Pháp lênh số 09. Trong pháp lệnh số 09, thời hạn giải quyết khiếu nại được tính bắt đầu từ thời điểm nhận được khiếu nại.

3. Vi phạm về trình tự, thủ tục giải quyết

Cần xác định phân loại khiếu nại, tố cáo đã chính xác chưa và việc thụ lý có đúng quy định không. Việc thụ lý có vào sổ không, sau khi thụ lý có thông báo c

Trong lĩnh vực xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND: Pháp lệnh số 09 chưa có quy định về thủ tục giải quyết khiếu nại đối với hành vi của người có thẩm quyền của Toà án trong việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính, trong khi các văn bản hướng dẫn Pháp lệnh số 09 không quy định vấn đề này, do đó, chưa có căn cứ để xác định vi phạm về thủ tục giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực nay, trừ trường hợp ngành Toà án có quy định riêng

4.Vi phạm trong việc lập hồ sơ giải quyết khiếu nại.

 Một số vi phạm chủ yếu trong trường hợp này là hồ sơ không được đánh số bút lục để quản lý theo quy định.

Tác giả bài viết: Huỳnh Ngọc Tuấn - Phòng 12

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: kiểm sát

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Hộp thư điện tử
Phần mềm quản lý án hình sự
Quản lý án dân sự
VKS Quảng Nam
báo bảo vệ pháp luật
Viện kiểm sát tối cao
Tạp chí kiểm sát
Truyền hình kiểm sát
thư viện pháp luật
Đại học kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 3191

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 112375

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10994356

Bình yên trên vùng đất mới