Những vướng mắc từ vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” - Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng
07:00 ICT Thứ ba, 21/08/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Trao đổi nghiệp vụ

Những vướng mắc từ vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa”

Thứ sáu - 13/10/2017 19:42
Qua công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án kinh doanh thương mại bị cấp phúc thẩm hủy bản án, chúng tôi thấy cần trao đổi rút kinh nghiệm một số nội dung trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa nguyên đơn: Công ty Cổ phần Kim khí Miền Trung (Công ty Miền Trung), và bị đơn: Công ty CP Xây dựng và Kiến trúc Bạch Long Vỹ ( Công ty Bạch Long Vỹ) .

Ảnh minh họa ( Minh Hiếu)

 Nội dung vụ án: Ngày 17/12/2015, Công ty Miền Trung và Công ty Bạch Long Vỹ ký Hợp đồng mua bán hàng hóa mua bán sắt thép các loại. Thực hiện hợp đồng, từ ngày 21/12/2015 đến ngày 23/5/2016 Công ty Miền Trung đã giao cho Công ty Bạch Long Vỹ với số lượng hàng có tổng giá trị 1.136.134.279đ. Tính đến ngày 21/6/2016, Công ty Bạch Long Vỹ đã thanh toán cho Công ty Miền Trung số tiền 778.780.403đ. Tại biên bản đối chiếu công nợ ngày 30/6/2016, Công ty Bạch Long Vỹ xác nhận còn nợ Công ty Miền Trung số tiền 357.353.876đ. Sau nhiều lần Cty Miền Trung có văn bản yêu cầu Công ty Bạch Long Vỹ thanh toán số tiền trên, nhưng không được thanh toán. Do vậy, Công ty  Miền Trung khởi kiện và đề nghị Tòa án sơ thẩm buộc Công ty Bạch Long Vỹ thanh toán số tiền 381.132.541đ (tiền gốc: 357.353.876đ, tiền lãi: 23.778.665đ). Sau khi Tòa án án thụ lý vụ án, Công ty Bạch Long Vỹ đã chuyển trả 50.000.000đ. Do vậy, số tiền còn lại là 329.353.876đ (tiền gốc: 307.353.876đ, tiền lãi 22.000.000đ).   

Tại bản án sơ thẩm, Tòa án đã quyết định: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Miền Trung. Xử: Buộc Công ty Bạch Long Vỹ phải thanh toán cho Công ty Miền Trung số tiền 329.353.876đ.

Ngày 23/3/2017,VKSND thành phố ban hành Quyết định kháng nghị đối với bản án nói trên theo hướng: Hủy toàn bộ bản án số 03/2017của Tòa sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

Ngày 13/6/2017, Hội đồng xét xử Toà án thành phố chấp nhận kháng nghị của VKSND thành phố: Huỷ bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm nêu trên giao hồ sơ cho Toà án sơ thẩm giải quyết lại vụ án.

Những vấn đề cần rút kinh nghiệm chung qua bản án sơ thẩm này, đó là:

Thứ nhất, việc xác minh, thu thập chứng cứ: Theo quy định tại khoản 1 Điều 95 BLTTDS quy định về xác định chứng cứ: “Tài liệu đọc được nội dung được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận.”Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ vụ án thì Tòa án sơ thẩm đã xác định chứng cứ không đúng theo quy định của BLTTDS, nhiều tài liệu chứng cứ quan trọng đều là bản photo không có chứng thực hợp pháp, cụ thể: Biên bản đối chiếu công nợ ngày 30/6/2016, Hợp đồng mua bán hàng hóa giữa Công ty Bạch Long Vỹ và Công ty Miền Trung. Các tài liệu này là chứng cứ quan trọng, cơ sở để Hội đồng xét xử xem xét, căn cứ vào đó giải quyết vụ án. Trong quá trình thu thập chứng cứ, Tòa án cấp sơ thẩm không yêu cầu đương sự cung cấp bản chính hoặc bản sao có chứng thực mà dựa vào các tài liệu chỉ là bản photo để xác định đó là chứng cứ và làm cơ sở giải quyết vụ án là không đúng, vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng.       

Thứ hai, việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng: Tại khoản 2 Điều 175 BLTTDS quy định:“Việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng qua dịch vụ bưu chính phải bằng thư bảo đảm và có xác nhận của người nhận văn bản tố tụng. Văn bản có xác nhận phải được chuyển lại cho Tòa án. Thời điểm để tính thời hạn tố tụng là ngày họ xác nhận đã nhận được văn bản tố tụng do tổ chức dịch vụ bưu chính chuyển đến.”Quá trình giải quyết vụ án, Tòa án sơ thẩm đã tiến hành cấp, tống đạt hầu hết các văn bản tố tụng cho Công ty Bạch Long Vỹ qua dịch vụ bưu chính nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía Công ty. Trong trường hợp này, lẽ ra Tòa án phải tiến hành xác minh và cấp, tống đạt hoặc thông báo trực tiếp cho Công ty Bạch Long Vỹ theo đúng quy định tại Điều 178 BLTTDS. Nếu việc cấp, tống đạt hoặc thông báo trực tiếp không có kết quả thì thực hiện việc niêm yết công khai theo quy định tại Điều 179 BLTTDS. Nếu việc niêm yết công khai không đảm bảo cho Công ty Bạch Long Vỹ nhận được thông tin về văn bản cần được cấp, tống đạt hoặc thông báo thì thực hiện việc thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định tại Điều 180 BLTTDS. Như vậy, Tòa án cấp sơ thẩm không thực hiện đúng trình tự quy định của BLTTDS về việc cấp tống đạt văn bản tố tụng mà đã tiến hành xét xử vắng mặt bị đơn là vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng.

Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm xác định tên của bị đơn là Công ty Bạch Long Vỹ nhưng theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0401375528 đăng ký lần đầu ngày 19/8/2010, đăng ký thay đổi lần thứ 5 ngày 18/9/2013 thể hiện là “Công ty CP Xây dựng và Kiến trúc Bạch Long Vỹ”. Như vậy, việc Tòa án cấp sơ thẩm xác định không đúng tên đăng ký kinh doanh của bị đơn sẽ ảnh hưởng đến công tác thi hành án.

Từ những thiếu sót nêu trên cho thấy, Tòa án cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong việc thu thập chứng cứ và cấp tống đạt không đúng theo quy định của BLTTDS làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Để nâng cao chất lượng kiểm sát việc giải quyết các vụ án kinh doanh thương mại, chúng tôi trao đổi để các đồng nghiệp tham khảo và rút kinh nghiệm từ hoạt động kiểm sát giải quyết vụ án trên./.

Tác giả bài viết: Đặng Ngọc Hoài Linh- Phòng 10

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: công ty

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

thư viện pháp luật
VKS Quảng Nam
Đại học kiểm sát
Hộp thư điện tử
Tạp chí kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao
Phần mềm quản lý án hình sự
Quản lý án dân sự
Truyền hình kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 745

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 108569

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11314126

Bình yên trên vùng đất mới