16:41 ICT Thứ ba, 21/05/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Trao đổi nghiệp vụ

Nâng cao chất lượng xây dựng báo cáo chuyên đề

Thứ bảy - 10/11/2018 22:05
Ngày 09/11/2018, VKSND tối cao đã ban hành Thông báo rút kinh nghiệm số 534/TB-VKSTC xây dựng báo cáo công tác kháng nghị phúc thẩm, giám đốc thẩm,tái thẩm đối với bản án, quyết định giải quyết vụ án Hành chính, dân sự, hôn nhân gia đình, Kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định pháp luật của VKSND các cấp.

VKSND tối cao (Vụ 10) thông báo kết quả như sau:

Thứ nhất, về việc chấp hành thời hạn gửi báo cáo

VKSND tối cao đã nhận được báo cáo của 66/67 đơn vị. Cơ bản VKSND các tỉnh, thành phố đã chấp hành nghiêm quy định về thời hạn gửi báo cáo đến VKSND tối cao, như VKSND: Thành phố Hà Nội, thành phố Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh;….Tuy nhiên, còn có 4 đơn vị thực hiện gửi báo cáo chậm theo quy định, 01 đơn vị đến thời điểm này chưa gửi báo cáo.

Thứ hai,về nội dung chất lượng báo cáo

Cơ bản Viện kiểm sát các địa phương đã có sự quan tâm, đầu tư xây dựng báo cáo đảm bảo yêu cầu về thể thức, nội dung. Các báo cáo đã đánh giá được ưu điểm, tồn tại hạn chế, những nội dung cần rút kinh nghiệm về thực hiện quyền kháng nghị, phương pháp phát hiện vi phạm, tích lũy vi phạm, kinh nghiệm đã đúc kết trong quá trình kiểm sát giải quyết vụ án, kiểm sát bản án, quyết định của đơn vị. Một số Viện kiểm sát địa phương thực hiện tốt, bám sát đề cương báo cáo cũng như nội dung công văn yêu cầu. Báo cáo đã nêu tình hình bản án, quyết định có vi phạm, liệt kê được các dạng vi phạm, đồng thời đưa ra được nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác kháng nghị phúc thẩm như VKSND: Thành phố Hà Nội, Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Hưng Yên, Tây Ninh, Lâm Đồng, Bình Dương, An Giang, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hải Dương, Gia Lai, Long An, Đồng Nai, Cà Mau, Quảng Ngãi, Tiền Giang, Bạc Liêu, Hòa Bình, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng, VKSND cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh kết quả đạt được công tác báo cáo của các địa phương còn một số tồn tại, hạn chế:

*Về số liệu:

- Số liệu nêu trong báo cáo của 13 Viện kiểm sát địa phương không đầy đủ, chưa bám sát với nội dung yêu cầu của VKSND tối cao (Vụ 10),  không có số liệu hoặc không có phụ lục báo cáo kèm theo.

 - Một số địa phương báo cáo và phụ lục báo cáo không phản ánh đúng thực trạng công tác kiểm sát giải quyết đối với các loại án, phụ lục báo cáo không phát sinh số liệu, tuy nhiên thực tế hầu hết các VKS đều thực hiện công tác kiểm sát, ví dụ như yêu cầu của báo cáo ghi: “số kháng nghị phúc thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp/ tổng số bản án, quyết định của tòa án đã giải quyết”, Phụ lục số 05 về số liệu kháng nghị theo Pháp lệnh 09 yêu cầu là: “số kháng nghị của Viện kiểm sát/ tổng số quyết định sơ thẩm Tòa án đã giải quyết” nhưng số liệu thống kê các đơn vị gửi VKSTC đều ghi "không" không phản ánh cụ thể không có kháng nghị của Viện kiểm sát trên bao nhiêu bản án, Quyết định tòa án đã giải quyết.

- Một số Viện kiểm sát địa phương đã tổng hợp số liệu báo cáo nhưng không tách số liệu theo phụ lục nên rất khó trong quá trình tổng hợp.

*Về nội dung chất lượng báo cáo:Nhiều Viện kiểm sát địa phương chưa bám sát công văn 2607/VKSTC – V10  của VKSND tối cao để xây dựng báo cáo, dẫn đến báo cáo không đúng, không đủ. Cụ thể tại phần 1 “Tình hình chung” nhiều Viện kiểm sát không tập trung đánh giá về tình hình vi phạm của bản án, quyết định mà lại nêu tình hình tranh chấp xảy ra tại địa phương. Hoặc đã tổng hợp được tình hình bản án, quyết định có vi phạm nhưng chưa nêu rõ các dạng vi phạm của tòa là vi phạm về thủ tục tố tụng hay vi phạm về nội dung. Đối với những loại vi phạm như vậy thì Viện kiểm sát đã ban hành loại công văn nào để yêu cầu Tòa án khắc phục vi phạm như Yêu cầu, kiến nghị hay kháng nghị… Từ đó rất ít địa phương đưa ra được kinh nghiệm và rút kinh nghiệm cụ thể đối với từng loại án, từng loại tranh chấp.

Cá biệt có đơn vị còn có nhận thức chưa đúng quy định của Luật, báo cáo nêu: “Nếu Tòa án không tiến hành thu thập chứng cứ theo yêu cầu của Viện kiểm sát mà vẫn đưa vụ án ra xét xử và tại phiên tòa cũng không bổ sung được những vấn đề mà VKS đã yêu cầu thu thập thì Kiểm sát viên vẫn tham gia phiên tòa nhưng không phát biểu quan điểm về nội dung giải quyết vụ án và sẽ báo cáo lãnh đạo Viện sau khi kết thúc phiên tòa để xem xét kháng nghị phúc thẩm theo thẩm quyền”. Đây là quan điểm chỉ đạo chưa chính xác vì theo quy định tại Điều 190 Luật TTHC  và Điều 262 Bộ Luật TTDS quy định thì Kiểm sát viên phải phát biểu quan điểm về sự tuân theo pháp luật và về nội dung giải quyết vụ án. Trong trường hợp này VKS vẫn phát biểu về nội dung giải quyết vụ án cụ thể là: “Các căn cứ trong hồ sơ vụ án chưa đầy đủ, VKS đã yêu cầu thu thập tài liệu, chứng cứ nhưng tòa án không thu thập theo yêu cầu của VKS thì Kiểm sát viên vẫn phải phát biểu quan điểm chưa đủ cơ sở để chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu của người khởi kiện và đề nghị HĐXX tạm ngừng phiên tòa để thu thập thêm tài liệu chứng cứ. Trường hợp Tòa án vẫn  xét xử và ban hành bản án hoặc quyết định thì VKS sẽ thực hiện quyền năng pháp lý theo Luật định”.

Thông báo rút kinh nghiệm trên, cho thấy VKSND thành phố Đà Nẵng được đánh giá là một trong những đơn vị chấp hành tốt thời hạn báo cáo và bám sát nội dung và đề cương yêu cầu báo cáo của VKSND tối cao. Đây là kết quả lao động nghiêm túc và phối hợp giữa lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên thuộc các đơn vị: Phòng 9, Phòng 10 và các VKSND quận, huyện thuộc VKSND thành phố Đà Nẵng.

Qua thông báo rút kinh nghiệm trên, VKSND thành phố  Đà Nẵng thấy các đơn vị cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, kịp thời chấn chỉnh những tồn tại (nếu có) nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các báo cáo tình hình công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định pháp luật trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: TS

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Quản lý án dân sự
Tạp chí kiểm sát
Hộp thư điện tử
thư viện pháp luật
Viện kiểm sát tối cao
Phần mềm quản lý án hình sự
Đại học kiểm sát
VKS Quảng Nam
báo bảo vệ pháp luật
Truyền hình kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 1357

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60003

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12574242

Bình yên trên vùng đất mới