22:18 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Trao đổi nghiệp vụ

Vấn đề tham gia phiên họp của KSV đối với việc yêu cầu công nhận thỏa thuận ly hôn, thoả thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn theo quy định của BLTTDS năm 2015

Thứ ba - 02/08/2016 15:41
Bộ luật TTDS năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 01.7.2016. Thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình kể từ khi BLTTDS có hiệu lực đến nay, Phòng 9 - VKSND TP Đà Nẵng nhận thấy có vướng mắc về việc tham gia phiên họp của KSV đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thoả thuận nuôi con và chia tài sản khi ly hôn, cụ thể như sau:

Theo Điều 361 BLTTDS năm 2015 thì phạm vi áp dụng những quy định chung về thủ tục giải quyết việc dân sự bao gồm cả việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thoả thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn (quy định tại khoản 2 Điều 29 BLTTDS). Như vậy, áp dụng thủ tục chung thì khi hết thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thoả thuận nuôi con, chia tài sản Toà án phải quyết định mở phiên họp đồng thời gửi quyết định và hồ sơ cho VKS để VKS tham gia phiên họp (Điều 366 BLTTDS).

Tuy nhiên, tại chương XXVIII về thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thoả thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn không có điều luật nào quy định về việc Toà án mở phiên họp xét đơn yêu cầu cũng như việc KSV tham gia phiên họp mà tại Điều 379 BLTTDS năm 2015 chỉ quy định:

“…2.Thẩm phán phải tiến hành hoà giải để vợ chồng đoàn tụ…

3. Trường hợp sau khi hoà giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ yêu cầu của họ.

4. Trường hợp hoà giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận của các đương sự theo quy định tại Điều 212 của Bộ luật này…

5. Trường hợp hoà giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thoả thuận được về việc chia tài sản…thì Toà án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thoả thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết…”

Những quy định trên đã dẫn đến nhiều cách hiểu và áp dụng khác nhau giữa Toà án và Viện kiểm sát cùng cấp.

- Quan điểm thứ nhất:ở một số đơn vị, Toà án và VKS thống nhất quan điểm tiến hành giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn như trước đây – nghĩa là Toà án vẫn quyết định mở phiên họp, chuyển hồ sơ cho VKS nghiên cứu và cử KSV tham gia phiên họp, bởi lẽ:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 21 BLTTDS năm 2015 thì “Viện kiểm sát tham gia các phiên họp sơ thẩm đối với các việc dân sự” cũng như Điều 361 BLTTDS quy địnhphạm vi áp dụng những quy định chung về thủ tục giải quyết việc dân sự bao gồm cả việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thoả thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn (khoản 2 Điều 29 BLTTDS) trong đó có quy định KSV tham gia phiên họp.

- Quan điểm thứ hai:một số đơn vị khácToà án và VKS thống nhất áp dụng quy định tại Điều 397 BLTTDS năm 2015 và VKS không tham gia các phiên họp xét đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thoả thuận nuôi con và chia tài sản khi ly; theo đó Thẩm phán tiến hành hoà giải, trường hợp hoà giải không thành Thẩm phán ban hành quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không cần mở phiên họp xét đơn yêu cầu, không chuyển hồ cho VKS nghiên cứu cử KSV tham gia. Tuy nhiên, ở một số đơn vị, VKS cùng cấp không thống nhất quan điểm với Toà án, cho rằng Toà án không mở phiên họp và chuyển hồ sơ cho VKS nghiên cứu tham gia phiên họp là vi phạm thủ tục tố tụng.

Do đó, để việc áp dụng pháp luật được thống nhất, ngày 29.7.2016, Phòng 9 đã ban hành công văn số 36/VKS-P9 báo cáo tình hình và xin ý kiến thỉnh thị gửi Vụ 9 – VKSND Tối cao để Vụ 9 có văn bản chỉ đạo kịp thời nhằm giải quyết những vướng mắc nêu trên.

Tuy nhiên, theo quan điểm của cá nhân, tôi đồng tình với quan điểm thứ nhất về việc Kiểm sát viên vẫn tham gia phiên họp xét đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thoả thuận nuôi con và chia tài sản khi ly hôn. Trong lúc chờ hướng dẫn và trả lời của ngành cấp trên, thì Thẩm phánsau khi tiến hành hoà giải đoàn tụ không thành sẽ quyết định mở phiên họp và chuyển hồ sơ cho VKS nghiên cứu để cử KSV tham gia phiên họp xét đơn yêu cầu theo thủ tục chung là phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 21 và Điều 361 BLTTDS năm 2015.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Hiền - P9

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Hộp thư điện tử
Đại học kiểm sát
Tạp chí kiểm sát
VKS Quảng Nam
Viện kiểm sát tối cao
Quản lý án dân sự
thư viện pháp luật
Phần mềm quản lý án hình sự
báo bảo vệ pháp luật
Truyền hình kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 48


Hôm nayHôm nay : 4300

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 121964

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11003945

Bình yên trên vùng đất mới