23:39 ICT Thứ năm, 22/02/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Trao đổi nghiệp vụ

Hoàn thiện cơ sở pháp lý về công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của VKSND

Hoàn thiện cơ sở pháp lý về công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của VKSND

Hoạt động tiếp nhận và kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm gắn bó chặt chẽ và hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động thực hiện chức năng, nhiệm vụ khác của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) như kiểm sát việc khởi tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử. Thực tế cho thấy, nơi nào VKSND thực hiện tốt công tác này thì nơi đó các công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử tiến hành thuận lợi, hạn chế tối đa tình trạng oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm, hạn chế được số vụ phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung cũng như số vụ Tòa án tuyên không phạm tội và còn giúp cho việc đánh giá đúng tình hình tội phạm xảy ra trên thực tế để từ đó đề ra các biện pháp phòng chống tội phạm một cách có hiệu quả.

VKSND quận Cẩm Lệ tổ chức rút kinh nghiệm thông qua phiên tòa xét xử vụ án dân sự

VKSND quận Cẩm Lệ tổ chức rút kinh nghiệm thông qua phiên tòa xét xử vụ án dân sự

Trong những năm gần đây, trên địa bàn quận Cẩm Lệ, các tranh chấp dân sự xảy ra ngày một nhiều và mang tính chất phức tạp, trong đó, các tranh chấp về chia tài sản chung, chia thừa kế mà đối tượng là quyền sử dụng đất chiếm một tỷ lệ lớn. Nguyên nhân chính dẫn đến các tranh chấp trên, một phần là do sự biến động về giá cả thị trường đối với bất động sản, phần nữa do việc thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội tại các vùng nông thôn, dẫn đến đất đai ngày càng trở nên có giá, nảy sinh lòng tham giữa cá nhân với nhau, đặc biệt là giữa những người ruột thịt trong gia đình. Thực hiện chỉ tiêu nghiệp vụ về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2014, chiều ngày 29.9.2014, VKSND quận Cẩm Lệ phối hợp với TAND quận Cẩm Lệ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án dân sự “Chia tài sản chung” giữa các nguyên đơn Trần Thị Hèo, Trần Thị Tư, và Trần Á với các bị đơn Trần Viết Khánh và Phạm Thị Thu. Đại diện VKS tham gia phiên toà là đ/c Nguyễn Thị Hồng Thanh - Kiểm sát viên VKSND quận Cẩm Lệ.

Bản án, quyết định đã có hiệu lực, pháp luật của Toà án được đưa ra thi hành

Bản án, quyết định đã có hiệu lực, pháp luật của Toà án được đưa ra thi hành

Qua công tác kiểm sát các quyết định thi hành án do Cục thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng gửi cho Viện kiểm sát để kiểm sát theo luât định, nhận thấy:

Một số giải pháp tăng cường kiểm sát việc phân loại Thi hành án dân sự của VKSND thành phố Đà Nẵng

Một số giải pháp tăng cường kiểm sát việc phân loại Thi hành án dân sự của VKSND thành phố Đà Nẵng

Kiểm sát việc phân loại án có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành án của Cơ quan thi hành án dân sự là một trong những nội dung của Hướng dẫn số 15/HD-VKSTC-V10 ngày 23/01/2014 của Vụ 10- VKSND tối cao yêu cầu đối với công tác kiểm sát thi hành án dân sự.

Thông báo rút kinh nghiệm về việc bản án không ghi ngày tháng sinh của bị án

Một bản án hình sự luôn có tầm quan trọng và ý nghĩa rất lớn, nếu được lập luận chặt chẽ, logic trên cơ sở phân tích, chứng minh đầy đủ, khách quan, toàn diện những chứng cứ đã được thẩm tra, làm rõ tại phiên tòa và các quyết định của bản án chính xác, đúng pháp luật, thấu tình, đạt lý sẽ có sức thuyết phục mạnh mẽ và đề cao tính răn đe, phòng ngừa. Bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật không những làm cho người phạm tội nhận thấy tội lỗi của mình, quyết tâm sửa chữa, khắc phục lỗi lầm, cải tạo tốt mà còn có tác dụng giáo dục công dân tin tưởng vào pháp luật, chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước, từ đó nâng cao ý thức pháp luật và đặt niềm tin vào công lý. Ngoài ra, bản án cũng cần phải ghi đầy đủ họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú… để xác định đúng người, thống nhất thông tin giữa các tài liệu trong hồ sơ vụ án và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thi hành án hình sự.

SAI PHẠM CỦA TOÀ ÁN CẤP SƠ THẨM TRONG VỤ ÁN  TRANH CHẤP DI SẢN THỪA KẾ

SAI PHẠM CỦA TOÀ ÁN CẤP SƠ THẨM TRONG VỤ ÁN TRANH CHẤP DI SẢN THỪA KẾ

Vụ án “Tranh chấp di sản thừa kế”, giữa: * Nguyên đơn: Bà Huỳnh Thị Khiết - Sinh năm: 1936 Địa chỉ: 08 Duy Tân, Tp Quảng Ngãi. * Bị đơn: Bà Nguyễn Thị Bổ - Sinh năm: 1936 Trú tại: 128 Thái Thị Bôi, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng.

NHỮNG VƯỚNG MẮC, BẤT CẬP TRONG CÁC QUY ĐỊNH VỀ CÔNG TÁC KIỂM SÁT VIỆC GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁO VỀ TƯ PHÁP

NHỮNG VƯỚNG MẮC, BẤT CẬP TRONG CÁC QUY ĐỊNH VỀ CÔNG TÁC KIỂM SÁT VIỆC GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁO VỀ TƯ PHÁP

Tại Điều 4 Luật tổ chức VKSND năm 2002 ghi: Viện kiểm sát nhân dân có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền; kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về các hoạt động tư pháp. Nhưng nhiệm vụ. quyền hạn của Viện kiểm sát đối với hoạt động công tác này không được Luật tổ chức VKSND 2002 qui định thành Chương công tác kiểm sát riêng biệt và chưa được coi là một trong các nhiệm vụ kiểm sát hoạt động tư pháp với những nội dung cụ thể về nhiệm vụ, quyền hạn, về phương thức kiểm sát, nội dung kiểm sát…Chính sự bất cập này làm cho việc nhận thức về công tác kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp trong ngành kiểm sát chưa có sự thống nhất, có địa phương đơn vị chưa coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên nên chưa có sự chỉ đạo tập trung, mạnh mẽ.

GÓP Ý DỰ THẢO LUẬT CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

1. Về tên gọi, phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của dự thảo Luật: Thống nhất như dự thảo, tên gọi là: “Luật căn cước công dân".

Một số vướng mắc khi áp dụng BLTTDS trong công tác kiểm sát giải quyết vụ, việc dân sự

Một số vướng mắc khi áp dụng BLTTDS trong công tác kiểm sát giải quyết vụ, việc dân sự

Có thể nói, Bộ luật Tố tụng dân sự được sửa đổi bổ sung năm 2011 (BLTTDS) đã có những đóng góp nhất định trong tiến trình cải cách tư pháp, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý trong tố tụng dân sự, khắc phục được những khó khăn vướng mắc cho các cơ quan tư pháp, trong quá trình áp dụng pháp luật giải quyết vụ, việc dân sự. Riêng đối với ngành kiểm sát, BLTTDS không những tiếp tục khẳng định chức năng, vai trò của Ngành kiểm sát mà còn có nhiều quy định mới mở rộng phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của Viện Kiểm Sát nhân dân (VKS) trong tố tụng dân sự - Đặc biệt là Khoản 2 Điều 21 BLTTDS, quy định những trường hợp VKS tham gia phiên toà sơ thẩm. Tuy nhiên bên cạnh những đóng góp tích cực, BLTTDS đã bộc lộ một số hạn chế gây khó khăn, vướng mắc cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình thụ lý, giải quyết các vụ, việc dân sự. Qua bài viết này tác giả xin đưa ra một số khó khăn, vướng mắc khi áp dụng BLTTDS trong công tác kiểm sát giải quyết vụ, viêc dân sự và một số giải pháp tháo gỡ để các đồng nghiệp và các bạn cùng tham khảo và cho ý kiến xây dựng, để tác giả có thể củng cố thêm kiến thức, kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác.

Về kỹ năng xây dựng và trình bày bản luận tội

Về kỹ năng xây dựng và trình bày bản luận tội

Luận tội là văn bản thể hiện quan điểm của Viện kiểm sát trong việc bảo vệ cáo trạng truy tố do Kiểm sát viên (KSV) thực hành quyền công tố Nhà nước phát biểu tại phiên tòa hình sự sơ thẩm. Nội dung của bản luận tội hướng vào việc buộc tội nếu dựa vào chứng cứ xác thực đã qua thẩm tra tại phiên tòa, trên cơ sở đó tập trung phân tích, đánh giá chứng cứ, viện dẫn chứng cứ để chứng minh tội trạng bị cáo, đánh giá tính chất, mức độ, tác hại của hành vi phạm tội, phương pháp, thủ đoạn phạm tội, động cơ, mục đích phạm tội cùng với hậu quả thiệt hại, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, vai trò trách nhiệm của bị cáo (và của đồng phạm nếu có), việc áp dụng tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đặc điểm nhân thân của bị cáo để đề nghị kết tội bị cáo theo toàn bộ hay một phần nội dung cáo trạng truy tố (hoặc kết luận về tội nhẹ hơn), từ đó đề xuất mức hình phạt sát đúng trước khi Hội đồng xét xử nghị án, tuyên án kết tội bị cáo nhằm đảm bảo cho bản án kết tội có căn cứ và hợp pháp, phát huy hiệu quả giáo dục phòng ngừa riêng và chung, phục vụ tốt yêu cầu chính trị địa phương (hoặc từ chối buộc tội nếu xét thấy không có căn cứ để đề nghị kết tội bị cáo thì rút một phần hoặc toàn bộ cáo trạng truy tố)”(1).

Sớm ban hành văn bản thay thế Nghị quyết 04/2003/NQ-HĐTP ngày 27. 5. 2003 hướng dẫn áp dụng một số quy định pháp luật trong giải quyết vụ án kinh tế.

Sớm ban hành văn bản thay thế Nghị quyết 04/2003/NQ-HĐTP ngày 27. 5. 2003 hướng dẫn áp dụng một số quy định pháp luật trong giải quyết vụ án kinh tế.

1. Vai trò của Nghị quyết 04 trong quá trình giải quyết các vụ án kinh tế: Nghị quyết 04/2003/NQ-HĐTP ngày 27. 5. 2003 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định pháp luật trong giải quyết vụ án kinh tế (gọi tắt là Nghị quyết 04) đã được áp dụng vào thực tiễn hơn 10 năm qua, đã giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình giải quyết án các vụ án kinh doanh thương mại và bảo đảm tính thống nhất trong việc áp dụng pháp luật.

Một số vướng mắc trong thực tiễn áp dụng Điều 140 BLHS

Hiện nay, Nhà nước ta chủ trương phát triển nền kinh tế thị trường nhiều thành phần theo định hướng XHCN. Hàng loạt các quan hệ xã hội phát sinh đồng thời mặt trái của nólàkéo theo tình hình tội phạm ngày một gia tăng cả về số lượng lẫn phương thức, thủ đoạn ngày một tinh vi, đặc biệt là các tội phạm có yếu tố chiếm đoạt, làm cho công tác giải quyết loại án này càng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Thông qua bài viết này, chúng tôi nêu lên một số vướng mắc phát sinh trong thực tiễn xử lý tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 140 BLHS.

TRANH CHẤP KINH DOANH THƯƠNG MẠI, TOÀ THỤ LÝ DÂN SỰ.

TRANH CHẤP KINH DOANH THƯƠNG MẠI, TOÀ THỤ LÝ DÂN SỰ.

Tranh chấp giữa: Nguyên đơn: Trương Phúc Hơn (SN 1936) Trú tại 66 Lê Mạnh Trinh, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng Bị đơn: Công ty Cổ phần đầu tư – xây dựng Bắc Trung Nguyên.

MỘT SỐ VƯỚNG MẮC KHI ÁP DỤNG PHÁP LUẬT NỘI DUNG

MỘT SỐ VƯỚNG MẮC KHI ÁP DỤNG PHÁP LUẬT NỘI DUNG

Trong quá trình kiểm sát việc giải quyết các vụ án hôn nhân gia đình, tôi có một số vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật hôn nhân gia đình cụ thể như sau:

VKSND QUẬN SƠN TRÀ TIẾP TỤC  TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC KHÁNG NGHỊ PHÚC THẨM CÁC VỤ VIỆC DÂN SỰ

VKSND QUẬN SƠN TRÀ TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC KHÁNG NGHỊ PHÚC THẨM CÁC VỤ VIỆC DÂN SỰ

Tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 04/CT-VKSNDTC-VPT1 ngày 17/5/2012 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về tăng cường công tác kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm dân sự, hành chính, đồng thời phát huy những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2014, ngay trong tháng 7/2014 Viện Kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà đã ban hành 02 Quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với 02 Bản án sơ thẩm của Toà án cùng cấp do có vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng và nội dung.

Sai phạm nghiêm trọng của Toà án cấp sơ thẩm trong vụ án  “Yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu”

Sai phạm nghiêm trọng của Toà án cấp sơ thẩm trong vụ án “Yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu”

Trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, có thể thấy tính chất phức tạp các vụ án dân sự có tranh chấp về quan hệ hợp đồng dân sự đang có chiều hướng tăng cao. Các vụ án liên quan đến hợp đồng hầu hết đều có giá trị lớn và có sự liên kết giữa nhiều quan hệ hợp đồng. Từ đó đòi hỏi việc giải quyết các tranh chấp trong quan hệ hợp đồng cần phải đánh giá một cách toàn diện, có logic các chứng cứ trong vụ án để áp dụng pháp luật một cách đúng đắn.

Cai nghiện bắt buộc - Từ thực tiễn đến các quy định của pháp luật

Cai nghiện bắt buộc - Từ thực tiễn đến các quy định của pháp luật

Tình hình vi phạm ( sử dụng ma tuý) và tội phạm ( liên quan đến các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2014 có diễn biến phức tạp theo chiều hướng gia tăng về số vụ và cả số người tham gia, ảnh hưởng xấu đến chương trình “5 không” của thành phố.

PHÂN BIỆT KHÁI NIỆM, PHẠM VI, NỘI DUNG  CỦA HOẠT ĐỘNG THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ VÀ KIỂM SÁT  TƯ PHÁP TRONG XÉT XỬ SƠ THẨM ÁN HÌNH SỰ

PHÂN BIỆT KHÁI NIỆM, PHẠM VI, NỘI DUNG CỦA HOẠT ĐỘNG THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ VÀ KIỂM SÁT TƯ PHÁP TRONG XÉT XỬ SƠ THẨM ÁN HÌNH SỰ

Xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự là một giai đoạn quan trọng của quá trình giải quyết một vụ án, trong giai đoạn này tập trung cao nhất quyền tư pháp, Tòa án nhân danh Nhà nước quyết định tội danh, hình phạt và các vấn đề khác liên quan đến tội phạm. Viện kiểm sát nhân dân là cơ quan tư pháp có chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Trong hoạt động của mình, một đặc điểm nổi bật trong thực hiện chức năng nhiệm vụ của Viện kiểm sát là hoạt động áp dụng pháp luật. Trong giai đoạn này, Viện kiểm sát có nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật khi xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự. Hoạt động áp dụng pháp luật của Viện kiểm sát nhân dân trong giai đoạn xét xử sơ thẩm có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc đấu tranh, phòng chống tội phạm, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả vào việc giáo dục ý thức pháp luật cho người dân và giúp cho Tòa án ra Bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Vì vậy, áp dụng pháp luật khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự của Viện kiểm sát nhân dân trong bối cảnh hiện nay đang là vấn đề bức xúc đòi hỏi phải được chú trọng và nâng cao chất lượng mới đáp ứng yêu cầu của thực tiễn đặt ra. Để đạt được điều đó, trước hết mỗi người cán bộ kiểm sát hoạt động trong lĩnh vực này cần phải nhận thức, xác định đúng những vấn đề thuộc về “nội hàm” của khái niệm, phạm vi và nội dung của hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực này.

Kiến nghị bản án sơ thẩm và phúc thẩm hình sự.

Kiến nghị bản án sơ thẩm và phúc thẩm hình sự.

Qua việc kiểm sát thường xuyên việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, Phòng 4, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng đã phát hiện hồ sơ của bị án có án phạt tử hình có bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm không ghi ngày, tháng sinh của bị án.

Trao đổi rút kinh nghiệm: về việc bắt bị can tạm giam không đúng quy định pháp luật.

Trao đổi rút kinh nghiệm: về việc bắt bị can tạm giam không đúng quy định pháp luật.

Qua công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giam, tạm giữ, quản lý vào giáo dục người chấp hành án phạt tù 6 tháng đầu năm 2014 tại trại tạm giam Công an thành phố Đà Nẵng, Phòng 4, VKSND thành phố Đà nẵng đã phát hiện vi phạm trong việc bắt tạm giam để thi hành án.


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3 ... 8, 9, 10, 11  Trang sau 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Phần mềm quản lý án hình sự
báo bảo vệ pháp luật
Quản lý án dân sự
Tạp chí kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao
VKS Quảng Nam
Đại học kiểm sát
Hộp thư điện tử
Truyền hình kiểm sát
thư viện pháp luật

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38


Hôm nayHôm nay : 7114

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 134374

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10253601

Bình yên trên vùng đất mới