10:06 ICT Thứ ba, 19/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Trao đổi nghiệp vụ

VKSND thành phố: Triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của công tác Thi đua, khen thưởng  năm 2015.

VKSND thành phố: Triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của công tác Thi đua, khen thưởng năm 2015.

Tại Hội nghị Triển khai công tác Kiểm sát năm 2015,ngày 30/1/2105, Viện KSND thành phố Đà Nẵng đã triển khai Kế hoạch thi đua khen thưởng năm 2015, trong đó xác định một số nhiệm vụ trọng tâm của công tác Thi đua,khen thưởng năm 2015.

Thực tiễn và vướng mắc khi áp dụng nghị định 26/2005/nđ-cp của chính phủ về hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự

Thực tiễn và vướng mắc khi áp dụng nghị định 26/2005/nđ-cp của chính phủ về hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự

Bộ luật hình sự năm 1999 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua tại Kỳ họp thứ 6 – khóa X ngày 21 tháng 12 năm 1999 là một sự thay đổi lớn về mặt nội dung so với Bộ luật hình sự (BLHS) năm 1985.

Nâng cao năng lực tranh tụng tại phiên tòa hình sự cho Kiểm sát viên

Nâng cao năng lực tranh tụng tại phiên tòa hình sự cho Kiểm sát viên

Nâng cao năng lực tranh tụng của Kiểm sát viên (KSV) tại phiên tòa xét xử các vụ án hình sự là một trong những nội dung quan trọng trong cải cách tư pháp của ngành Kiểm sát.

Một số giải pháp đổi mới phương pháp đánh giá cán bộ của VKSND thành phố Đà Nẵng

Một số giải pháp đổi mới phương pháp đánh giá cán bộ của VKSND thành phố Đà Nẵng

Bác Hồ nói: “Cán bộ là cái gốc của mọi việc”. Lịch sử thế giới và dân tộc Việt đã chứng minh triều đại nào, chính thể nào đánh giá đúng, sử dụng đúng người hiền tài thì triều đại đó hưng thịnh. Triều đại nào đánh giá sai, sử dụng sai người hiền tài thì triều đại đó suy vong, mất nước, mất chế độ hoặc trì trệ không phát triển. Trải qua 4000 năm lịch sử, nước ta trải qua các triều đại: Đinh, Lý, Trần, Lê,… đã chứng minh điều đó. Trên thế giới, Liên Xô vĩ đại và hệ thống XHCN ở Đông Âu sụp đổ đã tan rã chỉ vì vi phạm các nguyên tắc quản lý cán bộ.

Chuyên đề: Tranh tụng và những giải pháp nâng cao chất lượng tranh tụng của KSV  trong xét  xử hình sự đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp

Chuyên đề: Tranh tụng và những giải pháp nâng cao chất lượng tranh tụng của KSV trong xét xử hình sự đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp

Tranh tụng tại phiên tòa hình sự là một trong những nội dung có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động tố tụng hình sự. Ban biên tập trang thông tin điện tử đăng toàn văn chuyên đề " Tranh tụng và những giải pháp nâng cao chất lượng tranh tụng của KSV trong xét xử hình sự đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp" để bạn đọc tham khảo.

Thông báo rút kinh nghiệm vụ Nguyễn Tấn Lực "Mua bán trái phép hóa đơn"

Thông báo số 608/TB-VKSTC-V3 ngày 15/9/2014 rút kinh nghiệm vụ án "Mua bán trái phép hóa đơn" Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án Nguyễn Tấn Lực phạm tội "Mua bán trái phép hóa đơn" ở tỉnh Lạng Sơn theo thủ tục giám đốc thẩm; Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự thấy có những thiếu sót, vi phạm trong quá trình xét xử sơ thẩm vụ án. Thông qua vụ án này, Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự thấy cần phải thông báo rút kinh nghiệm chung để những sai sót tương tự không tiếp tục xảy ra nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự.

Nâng cao chất lượng  xây dựng  các đề tài, sáng kiến và giải pháp công tác trong thời gian tới

Nâng cao chất lượng xây dựng các đề tài, sáng kiến và giải pháp công tác trong thời gian tới

Năm 2014, phong trào xây dựng các đề tài, sáng kiến và giải pháp công tác của ngành Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng đã được lãnh đạo Viện KSND thành phố, các Phòng, VKSND quận, huyện và các cá nhân quan tâm, tích cực triển khai. Viện trưởng VKSND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng Nghiên cứu và áp dụng pháp luật (Nay là Hội đồng sáng kiến) , đồng thời ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Nghiên cứu và áp dụng pháp luật hướng dẫn về các quy trình, thủ tục xét duyệt các sáng kiến, giải pháp công tác cho các đơn vị, cá nhân trong Ngành , tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các Phòng, các VKSND quận, huyện trực thuộc.

Vấn đề xử lý tài sản đảm bảo trong thi hành án dân sự

Vấn đề xử lý tài sản đảm bảo trong thi hành án dân sự

Trong thực tiễn xét xử các vụ án hình sự ở nước ta, Tòa án các cấp khi xử lý các loại tài sản được thu giữ, kê biên…trong quá trình tố tụng hình sự đã áp dụng các Điều 41 BLHS (quy định về việc “tịch thu vật ,tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm -Chương VI-Các biện pháp tư pháp) và điều 76 BLTTHS (quy định về việc “xử lý vật chứng”) để tuyên tiêu hủy, tịch thu, sung công, trả lại tài sản…ngoài ra còn tuyên tiếp tục tạm giữ tài sản, tiếp tục kê biên, quy trữ…để “đảm bảo thi hành án” đối với các khoản về án phí, tiền phạt, bồi thường dân sự….Cơ quan thi hành án dân sự cũng xem đây là khoản thi hành án chủ động và áp dụng khoản 1, điều 36 Luật thi hành án dân sự (2008) để ra quyết định thi hành án.

Vi phạm thủ tục tố tụng trong việc giải quyết án dân sự

Vi phạm thủ tục tố tụng trong việc giải quyết án dân sự

Qua công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng nhận thấy Tòa án nhân dân quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng và nội dung trong việc giải quyết vụ án“Yêu cầu tuyên bố hợp đồng tặng cho QSD đất và tài sản gắn liền với đất vô hiệu” thụ lý số 179/2013/TLDS-ST ngày 04/12/2013, giữa:

Điểm B, Khoản 1, Điều 46 BLHS

Điểm B, Khoản 1, Điều 46 BLHS

Điểm b khoản 2 Điều 46 BLHS quy định tình tiết giảm nhẹ TNHS khi người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả.

Hoàn thiện cơ sở pháp lý về công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của VKSND

Hoàn thiện cơ sở pháp lý về công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của VKSND

Hoạt động tiếp nhận và kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm gắn bó chặt chẽ và hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động thực hiện chức năng, nhiệm vụ khác của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) như kiểm sát việc khởi tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử. Thực tế cho thấy, nơi nào VKSND thực hiện tốt công tác này thì nơi đó các công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử tiến hành thuận lợi, hạn chế tối đa tình trạng oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm, hạn chế được số vụ phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung cũng như số vụ Tòa án tuyên không phạm tội và còn giúp cho việc đánh giá đúng tình hình tội phạm xảy ra trên thực tế để từ đó đề ra các biện pháp phòng chống tội phạm một cách có hiệu quả.

VKSND quận Cẩm Lệ tổ chức rút kinh nghiệm thông qua phiên tòa xét xử vụ án dân sự

VKSND quận Cẩm Lệ tổ chức rút kinh nghiệm thông qua phiên tòa xét xử vụ án dân sự

Trong những năm gần đây, trên địa bàn quận Cẩm Lệ, các tranh chấp dân sự xảy ra ngày một nhiều và mang tính chất phức tạp, trong đó, các tranh chấp về chia tài sản chung, chia thừa kế mà đối tượng là quyền sử dụng đất chiếm một tỷ lệ lớn. Nguyên nhân chính dẫn đến các tranh chấp trên, một phần là do sự biến động về giá cả thị trường đối với bất động sản, phần nữa do việc thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội tại các vùng nông thôn, dẫn đến đất đai ngày càng trở nên có giá, nảy sinh lòng tham giữa cá nhân với nhau, đặc biệt là giữa những người ruột thịt trong gia đình. Thực hiện chỉ tiêu nghiệp vụ về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2014, chiều ngày 29.9.2014, VKSND quận Cẩm Lệ phối hợp với TAND quận Cẩm Lệ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án dân sự “Chia tài sản chung” giữa các nguyên đơn Trần Thị Hèo, Trần Thị Tư, và Trần Á với các bị đơn Trần Viết Khánh và Phạm Thị Thu. Đại diện VKS tham gia phiên toà là đ/c Nguyễn Thị Hồng Thanh - Kiểm sát viên VKSND quận Cẩm Lệ.

Bản án, quyết định đã có hiệu lực, pháp luật của Toà án được đưa ra thi hành

Bản án, quyết định đã có hiệu lực, pháp luật của Toà án được đưa ra thi hành

Qua công tác kiểm sát các quyết định thi hành án do Cục thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng gửi cho Viện kiểm sát để kiểm sát theo luât định, nhận thấy:

Một số giải pháp tăng cường kiểm sát việc phân loại Thi hành án dân sự của VKSND thành phố Đà Nẵng

Một số giải pháp tăng cường kiểm sát việc phân loại Thi hành án dân sự của VKSND thành phố Đà Nẵng

Kiểm sát việc phân loại án có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành án của Cơ quan thi hành án dân sự là một trong những nội dung của Hướng dẫn số 15/HD-VKSTC-V10 ngày 23/01/2014 của Vụ 10- VKSND tối cao yêu cầu đối với công tác kiểm sát thi hành án dân sự.

Thông báo rút kinh nghiệm về việc bản án không ghi ngày tháng sinh của bị án

Một bản án hình sự luôn có tầm quan trọng và ý nghĩa rất lớn, nếu được lập luận chặt chẽ, logic trên cơ sở phân tích, chứng minh đầy đủ, khách quan, toàn diện những chứng cứ đã được thẩm tra, làm rõ tại phiên tòa và các quyết định của bản án chính xác, đúng pháp luật, thấu tình, đạt lý sẽ có sức thuyết phục mạnh mẽ và đề cao tính răn đe, phòng ngừa. Bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật không những làm cho người phạm tội nhận thấy tội lỗi của mình, quyết tâm sửa chữa, khắc phục lỗi lầm, cải tạo tốt mà còn có tác dụng giáo dục công dân tin tưởng vào pháp luật, chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước, từ đó nâng cao ý thức pháp luật và đặt niềm tin vào công lý. Ngoài ra, bản án cũng cần phải ghi đầy đủ họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú… để xác định đúng người, thống nhất thông tin giữa các tài liệu trong hồ sơ vụ án và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thi hành án hình sự.

SAI PHẠM CỦA TOÀ ÁN CẤP SƠ THẨM TRONG VỤ ÁN  TRANH CHẤP DI SẢN THỪA KẾ

SAI PHẠM CỦA TOÀ ÁN CẤP SƠ THẨM TRONG VỤ ÁN TRANH CHẤP DI SẢN THỪA KẾ

Vụ án “Tranh chấp di sản thừa kế”, giữa: * Nguyên đơn: Bà Huỳnh Thị Khiết - Sinh năm: 1936 Địa chỉ: 08 Duy Tân, Tp Quảng Ngãi. * Bị đơn: Bà Nguyễn Thị Bổ - Sinh năm: 1936 Trú tại: 128 Thái Thị Bôi, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng.

NHỮNG VƯỚNG MẮC, BẤT CẬP TRONG CÁC QUY ĐỊNH VỀ CÔNG TÁC KIỂM SÁT VIỆC GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁO VỀ TƯ PHÁP

NHỮNG VƯỚNG MẮC, BẤT CẬP TRONG CÁC QUY ĐỊNH VỀ CÔNG TÁC KIỂM SÁT VIỆC GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁO VỀ TƯ PHÁP

Tại Điều 4 Luật tổ chức VKSND năm 2002 ghi: Viện kiểm sát nhân dân có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền; kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về các hoạt động tư pháp. Nhưng nhiệm vụ. quyền hạn của Viện kiểm sát đối với hoạt động công tác này không được Luật tổ chức VKSND 2002 qui định thành Chương công tác kiểm sát riêng biệt và chưa được coi là một trong các nhiệm vụ kiểm sát hoạt động tư pháp với những nội dung cụ thể về nhiệm vụ, quyền hạn, về phương thức kiểm sát, nội dung kiểm sát…Chính sự bất cập này làm cho việc nhận thức về công tác kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp trong ngành kiểm sát chưa có sự thống nhất, có địa phương đơn vị chưa coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên nên chưa có sự chỉ đạo tập trung, mạnh mẽ.

GÓP Ý DỰ THẢO LUẬT CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

1. Về tên gọi, phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của dự thảo Luật: Thống nhất như dự thảo, tên gọi là: “Luật căn cước công dân".

Một số vướng mắc khi áp dụng BLTTDS trong công tác kiểm sát giải quyết vụ, việc dân sự

Một số vướng mắc khi áp dụng BLTTDS trong công tác kiểm sát giải quyết vụ, việc dân sự

Có thể nói, Bộ luật Tố tụng dân sự được sửa đổi bổ sung năm 2011 (BLTTDS) đã có những đóng góp nhất định trong tiến trình cải cách tư pháp, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý trong tố tụng dân sự, khắc phục được những khó khăn vướng mắc cho các cơ quan tư pháp, trong quá trình áp dụng pháp luật giải quyết vụ, việc dân sự. Riêng đối với ngành kiểm sát, BLTTDS không những tiếp tục khẳng định chức năng, vai trò của Ngành kiểm sát mà còn có nhiều quy định mới mở rộng phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của Viện Kiểm Sát nhân dân (VKS) trong tố tụng dân sự - Đặc biệt là Khoản 2 Điều 21 BLTTDS, quy định những trường hợp VKS tham gia phiên toà sơ thẩm. Tuy nhiên bên cạnh những đóng góp tích cực, BLTTDS đã bộc lộ một số hạn chế gây khó khăn, vướng mắc cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình thụ lý, giải quyết các vụ, việc dân sự. Qua bài viết này tác giả xin đưa ra một số khó khăn, vướng mắc khi áp dụng BLTTDS trong công tác kiểm sát giải quyết vụ, viêc dân sự và một số giải pháp tháo gỡ để các đồng nghiệp và các bạn cùng tham khảo và cho ý kiến xây dựng, để tác giả có thể củng cố thêm kiến thức, kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác.

Về kỹ năng xây dựng và trình bày bản luận tội

Về kỹ năng xây dựng và trình bày bản luận tội

Luận tội là văn bản thể hiện quan điểm của Viện kiểm sát trong việc bảo vệ cáo trạng truy tố do Kiểm sát viên (KSV) thực hành quyền công tố Nhà nước phát biểu tại phiên tòa hình sự sơ thẩm. Nội dung của bản luận tội hướng vào việc buộc tội nếu dựa vào chứng cứ xác thực đã qua thẩm tra tại phiên tòa, trên cơ sở đó tập trung phân tích, đánh giá chứng cứ, viện dẫn chứng cứ để chứng minh tội trạng bị cáo, đánh giá tính chất, mức độ, tác hại của hành vi phạm tội, phương pháp, thủ đoạn phạm tội, động cơ, mục đích phạm tội cùng với hậu quả thiệt hại, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, vai trò trách nhiệm của bị cáo (và của đồng phạm nếu có), việc áp dụng tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đặc điểm nhân thân của bị cáo để đề nghị kết tội bị cáo theo toàn bộ hay một phần nội dung cáo trạng truy tố (hoặc kết luận về tội nhẹ hơn), từ đó đề xuất mức hình phạt sát đúng trước khi Hội đồng xét xử nghị án, tuyên án kết tội bị cáo nhằm đảm bảo cho bản án kết tội có căn cứ và hợp pháp, phát huy hiệu quả giáo dục phòng ngừa riêng và chung, phục vụ tốt yêu cầu chính trị địa phương (hoặc từ chối buộc tội nếu xét thấy không có căn cứ để đề nghị kết tội bị cáo thì rút một phần hoặc toàn bộ cáo trạng truy tố)”(1).


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3 ... 8, 9, 10, 11, 12  Trang sau 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Tạp chí kiểm sát
Hộp thư điện tử
Đại học kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
thư viện pháp luật
Truyền hình kiểm sát
VKS Quảng Nam
Quản lý án dân sự
báo bảo vệ pháp luật
Viện kiểm sát tối cao

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 92

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 42

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 1590

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 106295

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10988276

Bình yên trên vùng đất mới