18:03 ICT Thứ bảy, 25/11/2017
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Trao đổi nghiệp vụ

NỘI DUNG VÀ CÁC YÊU TỐ ĐẢM BẢO CHO HOẠT ĐỘNG  ÁP DỤNG PHÁP LUẬT TRONG THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ Ở  GIAI ĐOẠN ĐIỀU TRA CÁC VỤ ÁN HÌNH SỰ

NỘI DUNG VÀ CÁC YÊU TỐ ĐẢM BẢO CHO HOẠT ĐỘNG ÁP DỤNG PHÁP LUẬT TRONG THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ Ở GIAI ĐOẠN ĐIỀU TRA CÁC VỤ ÁN HÌNH SỰ

Áp dụng pháp luật trong thực hành quyền công tố (THQCT)ở giai đoạn điều tra các vụ án hình sự của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND)là một dạng của áp dụng pháp luật nói chung, thuộc trường hợp khi Nhà nước cần truy cứu trách nhiệm pháp lý đối với chủ thể vi phạm pháp luật, mà ở đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự bị coi là tội phạm và trách nhiệm pháp lý đó là trách nhiệm hình sự. Luật tố tụng hình sự Việt Nam chia quá trình tố tụng thành các giai đoạn khác nhau, ứng với mỗi giai đoạn tố tụng là những bước trình tự tố tụng có nhiệm vụ riêng mang tính đặc thù về phạm vi chủ thể, hành vi tố tụng và văn bản tố tụng. Tuy nhiên, luận văn không có điều kiện xem xét tất cả các giai đoạn tố tụng hình sự, mà chỉ tập trung vào nghiên cứu giai đoạn điều tra để làm rõ nội dung THQCT ở giai đoạn này đối với các vụ án hình sự.

VIỆN KSND QUẬN SƠN TRÀ PHỐI HỢP TỔ CHỨC PHIÊN TOÀ RÚT KINH NGHIỆM TRONG LĨNH VỰC ÁN DÂN SỰ

VIỆN KSND QUẬN SƠN TRÀ PHỐI HỢP TỔ CHỨC PHIÊN TOÀ RÚT KINH NGHIỆM TRONG LĨNH VỰC ÁN DÂN SỰ

Thực hiện Chương trình công tác số 111/CTCT ngày 10/2/2014 của Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà về việc tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm trong lĩnh vực giải quyết án dân sự, ngày 25/4/2014 Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà phối hợp với Toà án nhân dân quận Sơn Trà đưa ra xét xử sơ vụ án rút kinh nghiệm “ tranh chấp hợp đồng đặt cọc” giữa:

ĐỊNH KHUNG, ĐỊNH KHOẢN TRONG HAI VỤ ÁN CỤ THỂ

ĐỊNH KHUNG, ĐỊNH KHOẢN TRONG HAI VỤ ÁN CỤ THỂ

Định tội danh, định khung, định khoản... luôn là vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình giải quyết một vụ án hình sự. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do nhận thức về các quy định, về nội dung, tình tiết của vụ án, về tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ... nên trong một số vụ án cụ thể, việc định tội danh, định khung, định khoản đã có những quan điểm khác nhau, thậm chí trái ngược nhau. Dưới đây là hai ví dụ cụ thê; rất mong nhận được ý kiến trao đổi của các đồng nghiệp và quý vị độc giả.

Góp ý dự thảo mới nhất về Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân

Góp ý dự thảo mới nhất về Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân

Qua nghiên cứu dự thảo Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân do Viện kiểm sát nhân dân tối cao trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin ý kiến, chúng tôi nhận thấy dự thảo lần này đã có nhiều nội dung mới theo hướng quy định đầy đủ hơn, toàn diện, như công tác kiểm sát thi hành án hành chính, công tác nghiên cứu khoa học, công tác tuyên truyền pháp luật... thể hiện vai trò ngày càng quan trọng của Viện kiểm sát trong hệ thống bộ máy Nhà nước ta. Tôi xin góp ý một số nội dung như sau:

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC XÁC ĐỊNH VÀ ĐÁNH GIÁ CHỨNG CỨ TRONG VIỆC GIẢI QUYẾT CÁC VỤ VIỆC DÂN SỰ.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC XÁC ĐỊNH VÀ ĐÁNH GIÁ CHỨNG CỨ TRONG VIỆC GIẢI QUYẾT CÁC VỤ VIỆC DÂN SỰ.

Chứng cứ là gì? Khái niệm chứng cứ đã được quy định cụ thể tại Điều 81 Bộ luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) như sau: "Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cá nhân, cơ quan, tổ chức khác giao nộp cho Tòa án hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định mà Tòa án dùng làm căn cứ để xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như các tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự". Như vậy, chứng cứ của vụ án luôn tồn tại khách quan và được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Với ý nghĩa quan trọng của chứng cứ như vậy nên chứng cứ không thể là những sự kiện, tình tiết giả được. Thực tiễn xét xử cho thấy có không ít trường hợp đương sự tự tạo ra các tình tiết, chứng cứ giả hoặc các chứng cứ được tòa án thu thập không đúng trình tự cũng như việc đánh giá chứng cứ của tòa án chưa toàn diện, khách quan, không kết hợp nhiều phương pháp đánh giá chứng cứ khác nhau như căn cứ vào lời khai của các bên đương sự, biên bản đối chất hoặc kết quả giám định tài liệu, chữ ký... để từ đó có thể phân tích, so sánh để đưa ra được quyết định giải quyết đúng theo quy định của pháp luật.

Tòa thận trọng với hợp đồng giả cách

Tòa thận trọng với hợp đồng giả cách

Gần đây, các tòa ngày càng thận trọng, quyết liệt hơn với các trường hợp cho vay tiền rồi ép bên vay ký hợp đồng bán nhà...

VIỆN KSND QUẬN LIÊN CHIỂU TỔ CHỨC PHIÊN TÒA DÂN SỰ RÚT KINH NGHIÊM.

VIỆN KSND QUẬN LIÊN CHIỂU TỔ CHỨC PHIÊN TÒA DÂN SỰ RÚT KINH NGHIÊM.

Nhằm thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của Viện kiểm sát trong tố tụng dân sự, từng bước nâng cao năng lực, trình độ, kỹ năng nghiệp vụ, bản lĩnh của các Kiểm sát viên, chuyên viên được phân công kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự và toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị, trong các ngày 16/4/2014 và 18/4/2014, Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu phối hợp với Toà án cùng cấp tổ chức hai phiên tòa dân sự rút kinh nghiệmđối với vụ án dân sự về “tranh chấp xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải” và “tranh chấp về quyền sử dụng đất”. Đây là những tranh chấp có tính chất phức tạp, kéo dài và ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích của người dân và người lao động.

Hiệu quả công tác Kháng nghị Thi hành án Dân sự

Hiệu quả công tác Kháng nghị Thi hành án Dân sự

Qua công tác kiểm sát các Quyết định thi hành án của Cơ quan Thi hành án dân sự quận Thanh Khê, cán bộ, Kiểm sát viên bộ phận Thi hành án dân sự Viện Kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê đã phát hiện 02 Quyết định có vi phạm và đã kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Viện ban hành Kháng nghị Quyết định thi hành án chủ động số 99/ KSTHADS-KN ngày 21.3.2014 yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Thanh Khê khắc phục vi phạm.

Kiểm sát trực tiếp CQTHAHS Công an Quận Sơn Trà

Kiểm sát trực tiếp CQTHAHS Công an Quận Sơn Trà

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2014, ngày 04.4.2014 Viện Kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà đã phối hợp với UBMTTQ Việt Nam quận Sơn Trà tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an quận Sơn Trà.

PHÁT HIỆN VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG VỀ THỜI HẠN RA QUYẾT ĐỊNH THI HÀNH ÁN

PHÁT HIỆN VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG VỀ THỜI HẠN RA QUYẾT ĐỊNH THI HÀNH ÁN

Qua công tác kiểm sát thi hành án dân sự, Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu phát hiện Chi cục Thi hành án dân sự quận Hải Châu đã vi phạm nghiêm trọng thời hạn ra Quyết định thi hành án dân sự theo quy định tại khoản 1, Điều 36 Luật Thi hành án dân sự.

TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC GIẢI QUYẾT ÁN DÂN SỰ - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH VÀ HÀNH CHÍNH- KINH TẾ - LAO ĐỘNG

TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC GIẢI QUYẾT ÁN DÂN SỰ - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH VÀ HÀNH CHÍNH- KINH TẾ - LAO ĐỘNG

Với tình hình kinh tế phát triển theo hàng năm, các giao dịch mua bán, xác lập quyền sở hữu đối với các tài sản có giá trị lớn… diễn ra ngày càng phổ biến hơn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Theo đó các quan hệ pháp luật được phát sinh nhiều hơn dẫn đến các tranh chấp trong quan hệ dân sự, hôn nhân gia đình và hành chính, kinh doanh thương mại cũng tăng nhanh với tính chất phức tạp của từng vụ việc.

VKSND quận Thanh Khê: Kháng nghị vụ án Kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng cung ứng dịch vụ”

VKSND quận Thanh Khê: Kháng nghị vụ án Kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng cung ứng dịch vụ”

Thực hiện chỉ thị số 04/CT-VKSTC-VPT1 ngày 17/5/2012 của Viện KSND Tối cao về việc “Tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm dân sự, hành chính”, qua công tác kiểm sát các Bản án, quyết định của Tòa án, Viện KSND quận Thanh Khê đã ban hành Kháng nghị phúc thẩm số 04/QĐKN/VKS-KDTM ngày 26/3/2014 yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm sửa một phần bản án sơ thẩm số: 03/2014/KDTM-ST ngày 13/3/2014 của Toà án nhân dân quận Thanh Khê và có biện pháp khắc phục những vi phạm trong Bản án mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

CẦN SỚM CÓ HƯỚNG DẪN ĐỂ THỐNG NHẤT NHẬN THỨC  TRONG XỬ LÝ HÀNH VI CẮT TRỘM DÂY CÁP THÔNG TIN LIÊN LẠC

CẦN SỚM CÓ HƯỚNG DẪN ĐỂ THỐNG NHẤT NHẬN THỨC TRONG XỬ LÝ HÀNH VI CẮT TRỘM DÂY CÁP THÔNG TIN LIÊN LẠC

Theo quy định tại Điều 8 Bộ luật hình sự hiện hành thì: “Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật Hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa”.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN, TỒN TẠI, VƯỚNG MẮC TRONG CÔNG TÁC PHỐI HỢP LIÊN NGÀNH

NHỮNG NGUYÊN NHÂN, TỒN TẠI, VƯỚNG MẮC TRONG CÔNG TÁC PHỐI HỢP LIÊN NGÀNH

Sáng ngày 27/3/2014, tại trụ sở VKSND Quận Cẩm Lệ đã tiến hành tổ chức Hội nghị liên ngành về việc phối hợp công tác năm 2014 giữa các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Chi cục Thuế, Quản lý thị trường, Chi cục Thi hành án, Thanh Tra. Thay mặt liên ngành đ/c Huỳnh Phương Đông - Phó viện trưởng VKSND Q. Cẩm Lệ đã báo cáo kết quả đạt được trong năm 2013 và đưa ra những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong quá trình phối hợp giữa các cơ quan.

SỚM HOÀN THIỆN BỘ LUẬT HÌNH SỰ ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG ÁP DỤNG PHÁP LUẬT TRONG THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ CỦA VKSND

SỚM HOÀN THIỆN BỘ LUẬT HÌNH SỰ ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG ÁP DỤNG PHÁP LUẬT TRONG THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ CỦA VKSND

Tại kỳ họp thứ 5 ngày 19 tháng 6 năm 2009, Quốc hội nước ta đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự (BLHS)năm 1999. Theo đó, Luật sửa đổi 45 điều và bổ sung 11 điều mới, hợp nhất 3 điều, cụ thể, bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, sửa đổi mức định lượng về tài sản hoặc giá trị thiệt hại làm cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 12 tội phạm liên quan đến tài sản; sửa đổi cấu thành của 25 tội về kinh tế, môi trường, trật tự an toàn xã hội…; bổ sung 11 tội danh mới phát sinh trong nền kinh tế thị trường và quá trình hội nhập quốc tế; từng bước hoàn thiện chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội theo hướng nhân đạo hơn là chỉ xem xét trách nhiệm hình sự và áp dụng hình phạt khi không thể sử dụng được các biện pháp xử lý khác; sửa đổi một số quy định cho phù hợp với các cam kết trong các điều ước quốc tế mà Nhà nước ta là thành viên …

TRAO ĐỔI VỀ THỦ TỤC TỐ TỤNG ĐỐI VỚI VỤ ÁN TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ – ĐẤT

TRAO ĐỔI VỀ THỦ TỤC TỐ TỤNG ĐỐI VỚI VỤ ÁN TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ – ĐẤT

Ngày 21/01/2014, Toà án nhân dân quận Hải Châu xét xử vụ án yêu cầu tuyên bố hợp đồng mua bán nhà- đất vô hiệu giữa:Nguyên đơn ông Nguyễn Quang Thắng; Trú tại 20 Tô Hiệu, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. và Đồng bị đơn ông Bùi Khắc Hưởng và bà Trần Thị Minh Tâm; Cùng trú tại 169 đường 3-2, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

CHƯA ĐƯỢC TUYÊN BỐ MẤT TÍCH, TÒA ÁN VẪN CHO LY HÔN LÀ VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG THỦ TỤC TỐ TỤNG DÂN SỰ

CHƯA ĐƯỢC TUYÊN BỐ MẤT TÍCH, TÒA ÁN VẪN CHO LY HÔN LÀ VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG THỦ TỤC TỐ TỤNG DÂN SỰ

Bà Võ Thị Thu Quy và ông Huỳnh Kim Thanh kết hôn năm 1999 có đăng ký kết hôn tại UBND phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam; hôn nhân trên cơ sở tự nguyện. Theo lời khai của bà Quy thì vào năm 2001 ông Thanh bỏ nhà đi biệt tích đến nay, chính quyền địa phương nơi ông Thanh có hộ khẩu thường trú cũng xác nhận ông Thanh không còn thường trú tại tổ 45, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng từ năm 2009. Bà Quy đã có đơn yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú được TAND quận Cẩm Lệ chấp nhận và bà Quy cũng đã đăng tin trên báo đài theo quy định nhưng vẫn không có tin tức gì của ông Thanh. Vì vậy, bà Quy làm đơn yêu cầu TAND quận Cẩm Lệ giải quyết cho bà ly hôn với ông Thanh. Tại bản án hôn nhân sơ thẩm số 02/2014/HNGĐ-ST ngày 02/01/2014, TAND quận Cẩm Lệ đã áp dụng các Điều 89, 91, 92, 94 quyết định cho bà Quy ly hôn với ông Thanh và giải quyết quan hệ con chung của ông bà.

TRAO ĐỔI RÚT KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ

TRAO ĐỔI RÚT KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ

Qua quá trình theo dõi việc thực hiện công tác chuyên môn nghiệp vụ đối với Viện kiểm sát nhân dân các quận, huyện, Phòng Kiểm sát thi hành án dân sự nhận thấy, trong công tác tiếp nhận kiểm sát uỷ thác thi hành án bên cạnh những mặt tốt đã đạt được còn có một số vấn đề cần phải khắc phục. Do vậy, ngày 27/02/2014, Phòng Kiểm sát thi hành án dân sự đã ban hành Thông báo rút kinh nghiệm số 23/VKS-P10 về việc thực hiện công tác kiểm sát thi hành án dân sự Quý I/2014 với một số nội dung chính như sau:

Thực hiện thông tư liên ngành 06 tại liên ngành tư pháp quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Thực hiện thông tư liên ngành 06 tại liên ngành tư pháp quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Kể từ khi Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 có hiệu lực thi hành, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát nhân dân trong hoạt động kiểm sát việc thụ lý, giải quyết các tin báo, tố giác về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố được quy định chung và gói gọn trong Điều 103. Tuy nhiên thực tiễn triển khai, thực hiện khâu công tác này lại gặp nhiều khó khăn, trở ngại do Điều 103 còn quá chung chung, chưa quy định cụ thể các trình tự thụ lý, giải quyết thông tin tội phạm, chính vì thế, để tháo gỡ vướng mắt, ở một vài địa phương các cơ quan liên ngành tư pháp đã họp bàn và thống nhất ban hành quy chế riêng về quản lý, tiếp nhận và xử lý thông tin tội phạm (tại TP.Đà Nẵng gọi là quy chế 01).

Trao đổi vài kinh nghiệm về kỹ năng của kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự

Trao đổi vài kinh nghiệm về kỹ năng của kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự

Phiên toà sơ thẩm là phiên xử lần đầu nhưng có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình giải quyết một vụ án dân sự bởi tại phiên tòa sơ thẩm, các đương sự được công khai bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước Tòa án và Tòa án phải giải quyết tất cả các vấn đề của vụ án... Thông qua hoạt động xét xử tại phiên toà, chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước được thể hiện và thực thi... phiên toà cũng là nơi để các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức pháp luật cho người dân. Do đó một phiên toà được tiến hành tốt sẽ làm tăng thêm tác dụng công tác giáo dục chính trị, giáo dục pháp luật của Nhà nước, ngược lại nếu phiên toà xét xử xãy ra nhiều sai sót thì sẽ làm mất niềm tin của người dân vào các cơ quan tiến hành tố tụng và pháp luật, ảnh hưởng xấu đến pháp chế xã hội chủ nghĩa trong tố tụng dân sự ...


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3 ... , 9, 10, 11  Trang sau 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

báo bảo vệ pháp luật
VKS Quảng Nam
Phần mềm quản lý án hình sự
thư viện pháp luật
Truyền hình kiểm sát
Tạp chí kiểm sát
Hộp thư điện tử
Đại học kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao
Quản lý án dân sự

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 4466

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 161123

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9679794

Bình yên trên vùng đất mới