23:38 ICT Thứ năm, 22/02/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Trao đổi nghiệp vụ

Một số trao đổi nghiệp vụ liên quan đến tranh chấp hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo qui định của pháp luật

Một số trao đổi nghiệp vụ liên quan đến tranh chấp hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo qui định của pháp luật

Hiện nay trong thực tiễn Tòa án giải quyết chưa thống nhất, có nhiều quan điểm trái ngược nhau trong việc các bên mua bán nhà hoặc quyền sử dụng đất (đã đủ điều kiện theo qui định của pháp luật) được thể hiện bằng văn bản nhưng chưa có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc mới chỉ có xác nhận của chính quyền xã phường hoặc đã nộp thuế trước bạ nhưng chưa có công chứng, có trường hợp có công chứng nhưng chưa sang tên quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất thì xảy ra tranh chấp.

HUỶ ÁN SƠ THẨM ĐỐI VỚI VỤ ÁN YÊU CẦU BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI NGOÀI HỢP ĐỒNG CÓ GIÁ TRỊ LỚN

Trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự đầu năm 2014 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, có thể thấy tình hình các vụ án dân sự về tranh chấp các loại hợp đồng đang có chiều hướng gia tăng về số lượng. Bên cạnh đó, tính chất của mỗi vụ việc cũng phức tạp hơn, song các quy định về pháp luật hợp đồng dân sự của Việt Nam thì vẫn còn những vướng mắc nhất định dẫn đến việc áp dụng pháp luật không được thống nhất.

ĐẢM BẢO ÁP DỤNG PHÁP LUẬT CHÍNH XÁC TRONG HOẠT ĐỘNG KIỂM SÁT ĐIỀU TRA CÁC VỤ ÁN HÌNH SỰ CỦA VKSND

ĐẢM BẢO ÁP DỤNG PHÁP LUẬT CHÍNH XÁC TRONG HOẠT ĐỘNG KIỂM SÁT ĐIỀU TRA CÁC VỤ ÁN HÌNH SỰ CỦA VKSND

Yêu cầu của việc áp dụng pháp luật trong hoạt động kiểm sát điều tra (KSĐT) của Viện Kiểm sát nhân dân ( VKSND) là đảm bảo cho mọi hành vi vi phạm và tội phạm phải được phát hiện, điều tra xử lý kịp thời, chính xác theo quy định của pháp luật; đảm bảo không làm oan, sai cho người vô tội nhưng cũng không bỏ lọt tội phạm.

GÓP Ý DỰ THẢO LUẬT TỔ CHỨC VKSND: CÓ NÊN QUI ĐỊNH NHIỆM VỤ THỐNG KÊ HÌNH SỰ?

GÓP Ý DỰ THẢO LUẬT TỔ CHỨC VKSND: CÓ NÊN QUI ĐỊNH NHIỆM VỤ THỐNG KÊ HÌNH SỰ?

Tại Báo cáo thẩm tra dự án Luật tổ chức VKSND (sửa đổi) của Ủy ban Tư pháp Quốc hội ngày 26/4/2014 đã có ý kiến cho rằng: dự thảo Luật tổ chức VKSND qui định VKSND có nhiệm vụ TKHS, TKTP là không hợp lý, vì rằng TKHS có đối tượng, phạm vi, nội dung khác với TKTP; nếu giao cho VKSND vừa TKHS, vừa TKTP hoặc cả hai nhiệm vụ này cho Chính phủ thực hiện đều không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan; do đó đề nghị tiếp tục giao cho VKSND trách nhiệm TKTP như qui định tại Điều 5 Luật Tổ chức VKSND năm 2002, bảo đảm phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của VKSND khi tội phạm xảy ra, trong suốt quá trình tố tụng đến thi hành án; nhiệm vụ TKHS vẫn do Chính phủ (Bộ Công an giúp thực hiện) để phù hợp với trách nhiệm của Chính phủ trong quản lý nhà nước về đấu tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và thống kê nhà nước.

NỘI DUNG VÀ CÁC YÊU TỐ ĐẢM BẢO CHO HOẠT ĐỘNG  ÁP DỤNG PHÁP LUẬT TRONG THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ Ở  GIAI ĐOẠN ĐIỀU TRA CÁC VỤ ÁN HÌNH SỰ

NỘI DUNG VÀ CÁC YÊU TỐ ĐẢM BẢO CHO HOẠT ĐỘNG ÁP DỤNG PHÁP LUẬT TRONG THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ Ở GIAI ĐOẠN ĐIỀU TRA CÁC VỤ ÁN HÌNH SỰ

Áp dụng pháp luật trong thực hành quyền công tố (THQCT)ở giai đoạn điều tra các vụ án hình sự của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND)là một dạng của áp dụng pháp luật nói chung, thuộc trường hợp khi Nhà nước cần truy cứu trách nhiệm pháp lý đối với chủ thể vi phạm pháp luật, mà ở đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự bị coi là tội phạm và trách nhiệm pháp lý đó là trách nhiệm hình sự. Luật tố tụng hình sự Việt Nam chia quá trình tố tụng thành các giai đoạn khác nhau, ứng với mỗi giai đoạn tố tụng là những bước trình tự tố tụng có nhiệm vụ riêng mang tính đặc thù về phạm vi chủ thể, hành vi tố tụng và văn bản tố tụng. Tuy nhiên, luận văn không có điều kiện xem xét tất cả các giai đoạn tố tụng hình sự, mà chỉ tập trung vào nghiên cứu giai đoạn điều tra để làm rõ nội dung THQCT ở giai đoạn này đối với các vụ án hình sự.

VIỆN KSND QUẬN SƠN TRÀ PHỐI HỢP TỔ CHỨC PHIÊN TOÀ RÚT KINH NGHIỆM TRONG LĨNH VỰC ÁN DÂN SỰ

VIỆN KSND QUẬN SƠN TRÀ PHỐI HỢP TỔ CHỨC PHIÊN TOÀ RÚT KINH NGHIỆM TRONG LĨNH VỰC ÁN DÂN SỰ

Thực hiện Chương trình công tác số 111/CTCT ngày 10/2/2014 của Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà về việc tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm trong lĩnh vực giải quyết án dân sự, ngày 25/4/2014 Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà phối hợp với Toà án nhân dân quận Sơn Trà đưa ra xét xử sơ vụ án rút kinh nghiệm “ tranh chấp hợp đồng đặt cọc” giữa:

ĐỊNH KHUNG, ĐỊNH KHOẢN TRONG HAI VỤ ÁN CỤ THỂ

ĐỊNH KHUNG, ĐỊNH KHOẢN TRONG HAI VỤ ÁN CỤ THỂ

Định tội danh, định khung, định khoản... luôn là vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình giải quyết một vụ án hình sự. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do nhận thức về các quy định, về nội dung, tình tiết của vụ án, về tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ... nên trong một số vụ án cụ thể, việc định tội danh, định khung, định khoản đã có những quan điểm khác nhau, thậm chí trái ngược nhau. Dưới đây là hai ví dụ cụ thê; rất mong nhận được ý kiến trao đổi của các đồng nghiệp và quý vị độc giả.

Góp ý dự thảo mới nhất về Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân

Góp ý dự thảo mới nhất về Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân

Qua nghiên cứu dự thảo Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân do Viện kiểm sát nhân dân tối cao trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin ý kiến, chúng tôi nhận thấy dự thảo lần này đã có nhiều nội dung mới theo hướng quy định đầy đủ hơn, toàn diện, như công tác kiểm sát thi hành án hành chính, công tác nghiên cứu khoa học, công tác tuyên truyền pháp luật... thể hiện vai trò ngày càng quan trọng của Viện kiểm sát trong hệ thống bộ máy Nhà nước ta. Tôi xin góp ý một số nội dung như sau:

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC XÁC ĐỊNH VÀ ĐÁNH GIÁ CHỨNG CỨ TRONG VIỆC GIẢI QUYẾT CÁC VỤ VIỆC DÂN SỰ.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC XÁC ĐỊNH VÀ ĐÁNH GIÁ CHỨNG CỨ TRONG VIỆC GIẢI QUYẾT CÁC VỤ VIỆC DÂN SỰ.

Chứng cứ là gì? Khái niệm chứng cứ đã được quy định cụ thể tại Điều 81 Bộ luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) như sau: "Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cá nhân, cơ quan, tổ chức khác giao nộp cho Tòa án hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định mà Tòa án dùng làm căn cứ để xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như các tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự". Như vậy, chứng cứ của vụ án luôn tồn tại khách quan và được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Với ý nghĩa quan trọng của chứng cứ như vậy nên chứng cứ không thể là những sự kiện, tình tiết giả được. Thực tiễn xét xử cho thấy có không ít trường hợp đương sự tự tạo ra các tình tiết, chứng cứ giả hoặc các chứng cứ được tòa án thu thập không đúng trình tự cũng như việc đánh giá chứng cứ của tòa án chưa toàn diện, khách quan, không kết hợp nhiều phương pháp đánh giá chứng cứ khác nhau như căn cứ vào lời khai của các bên đương sự, biên bản đối chất hoặc kết quả giám định tài liệu, chữ ký... để từ đó có thể phân tích, so sánh để đưa ra được quyết định giải quyết đúng theo quy định của pháp luật.

Tòa thận trọng với hợp đồng giả cách

Tòa thận trọng với hợp đồng giả cách

Gần đây, các tòa ngày càng thận trọng, quyết liệt hơn với các trường hợp cho vay tiền rồi ép bên vay ký hợp đồng bán nhà...

VIỆN KSND QUẬN LIÊN CHIỂU TỔ CHỨC PHIÊN TÒA DÂN SỰ RÚT KINH NGHIÊM.

VIỆN KSND QUẬN LIÊN CHIỂU TỔ CHỨC PHIÊN TÒA DÂN SỰ RÚT KINH NGHIÊM.

Nhằm thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của Viện kiểm sát trong tố tụng dân sự, từng bước nâng cao năng lực, trình độ, kỹ năng nghiệp vụ, bản lĩnh của các Kiểm sát viên, chuyên viên được phân công kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự và toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị, trong các ngày 16/4/2014 và 18/4/2014, Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu phối hợp với Toà án cùng cấp tổ chức hai phiên tòa dân sự rút kinh nghiệmđối với vụ án dân sự về “tranh chấp xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải” và “tranh chấp về quyền sử dụng đất”. Đây là những tranh chấp có tính chất phức tạp, kéo dài và ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích của người dân và người lao động.

Hiệu quả công tác Kháng nghị Thi hành án Dân sự

Hiệu quả công tác Kháng nghị Thi hành án Dân sự

Qua công tác kiểm sát các Quyết định thi hành án của Cơ quan Thi hành án dân sự quận Thanh Khê, cán bộ, Kiểm sát viên bộ phận Thi hành án dân sự Viện Kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê đã phát hiện 02 Quyết định có vi phạm và đã kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Viện ban hành Kháng nghị Quyết định thi hành án chủ động số 99/ KSTHADS-KN ngày 21.3.2014 yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Thanh Khê khắc phục vi phạm.

Kiểm sát trực tiếp CQTHAHS Công an Quận Sơn Trà

Kiểm sát trực tiếp CQTHAHS Công an Quận Sơn Trà

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2014, ngày 04.4.2014 Viện Kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà đã phối hợp với UBMTTQ Việt Nam quận Sơn Trà tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an quận Sơn Trà.

PHÁT HIỆN VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG VỀ THỜI HẠN RA QUYẾT ĐỊNH THI HÀNH ÁN

PHÁT HIỆN VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG VỀ THỜI HẠN RA QUYẾT ĐỊNH THI HÀNH ÁN

Qua công tác kiểm sát thi hành án dân sự, Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu phát hiện Chi cục Thi hành án dân sự quận Hải Châu đã vi phạm nghiêm trọng thời hạn ra Quyết định thi hành án dân sự theo quy định tại khoản 1, Điều 36 Luật Thi hành án dân sự.

TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC GIẢI QUYẾT ÁN DÂN SỰ - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH VÀ HÀNH CHÍNH- KINH TẾ - LAO ĐỘNG

TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC GIẢI QUYẾT ÁN DÂN SỰ - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH VÀ HÀNH CHÍNH- KINH TẾ - LAO ĐỘNG

Với tình hình kinh tế phát triển theo hàng năm, các giao dịch mua bán, xác lập quyền sở hữu đối với các tài sản có giá trị lớn… diễn ra ngày càng phổ biến hơn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Theo đó các quan hệ pháp luật được phát sinh nhiều hơn dẫn đến các tranh chấp trong quan hệ dân sự, hôn nhân gia đình và hành chính, kinh doanh thương mại cũng tăng nhanh với tính chất phức tạp của từng vụ việc.

VKSND quận Thanh Khê: Kháng nghị vụ án Kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng cung ứng dịch vụ”

VKSND quận Thanh Khê: Kháng nghị vụ án Kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng cung ứng dịch vụ”

Thực hiện chỉ thị số 04/CT-VKSTC-VPT1 ngày 17/5/2012 của Viện KSND Tối cao về việc “Tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm dân sự, hành chính”, qua công tác kiểm sát các Bản án, quyết định của Tòa án, Viện KSND quận Thanh Khê đã ban hành Kháng nghị phúc thẩm số 04/QĐKN/VKS-KDTM ngày 26/3/2014 yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm sửa một phần bản án sơ thẩm số: 03/2014/KDTM-ST ngày 13/3/2014 của Toà án nhân dân quận Thanh Khê và có biện pháp khắc phục những vi phạm trong Bản án mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

CẦN SỚM CÓ HƯỚNG DẪN ĐỂ THỐNG NHẤT NHẬN THỨC  TRONG XỬ LÝ HÀNH VI CẮT TRỘM DÂY CÁP THÔNG TIN LIÊN LẠC

CẦN SỚM CÓ HƯỚNG DẪN ĐỂ THỐNG NHẤT NHẬN THỨC TRONG XỬ LÝ HÀNH VI CẮT TRỘM DÂY CÁP THÔNG TIN LIÊN LẠC

Theo quy định tại Điều 8 Bộ luật hình sự hiện hành thì: “Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật Hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa”.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN, TỒN TẠI, VƯỚNG MẮC TRONG CÔNG TÁC PHỐI HỢP LIÊN NGÀNH

NHỮNG NGUYÊN NHÂN, TỒN TẠI, VƯỚNG MẮC TRONG CÔNG TÁC PHỐI HỢP LIÊN NGÀNH

Sáng ngày 27/3/2014, tại trụ sở VKSND Quận Cẩm Lệ đã tiến hành tổ chức Hội nghị liên ngành về việc phối hợp công tác năm 2014 giữa các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Chi cục Thuế, Quản lý thị trường, Chi cục Thi hành án, Thanh Tra. Thay mặt liên ngành đ/c Huỳnh Phương Đông - Phó viện trưởng VKSND Q. Cẩm Lệ đã báo cáo kết quả đạt được trong năm 2013 và đưa ra những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong quá trình phối hợp giữa các cơ quan.

SỚM HOÀN THIỆN BỘ LUẬT HÌNH SỰ ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG ÁP DỤNG PHÁP LUẬT TRONG THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ CỦA VKSND

SỚM HOÀN THIỆN BỘ LUẬT HÌNH SỰ ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG ÁP DỤNG PHÁP LUẬT TRONG THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ CỦA VKSND

Tại kỳ họp thứ 5 ngày 19 tháng 6 năm 2009, Quốc hội nước ta đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự (BLHS)năm 1999. Theo đó, Luật sửa đổi 45 điều và bổ sung 11 điều mới, hợp nhất 3 điều, cụ thể, bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, sửa đổi mức định lượng về tài sản hoặc giá trị thiệt hại làm cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 12 tội phạm liên quan đến tài sản; sửa đổi cấu thành của 25 tội về kinh tế, môi trường, trật tự an toàn xã hội…; bổ sung 11 tội danh mới phát sinh trong nền kinh tế thị trường và quá trình hội nhập quốc tế; từng bước hoàn thiện chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội theo hướng nhân đạo hơn là chỉ xem xét trách nhiệm hình sự và áp dụng hình phạt khi không thể sử dụng được các biện pháp xử lý khác; sửa đổi một số quy định cho phù hợp với các cam kết trong các điều ước quốc tế mà Nhà nước ta là thành viên …

TRAO ĐỔI VỀ THỦ TỤC TỐ TỤNG ĐỐI VỚI VỤ ÁN TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ – ĐẤT

TRAO ĐỔI VỀ THỦ TỤC TỐ TỤNG ĐỐI VỚI VỤ ÁN TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ – ĐẤT

Ngày 21/01/2014, Toà án nhân dân quận Hải Châu xét xử vụ án yêu cầu tuyên bố hợp đồng mua bán nhà- đất vô hiệu giữa:Nguyên đơn ông Nguyễn Quang Thắng; Trú tại 20 Tô Hiệu, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. và Đồng bị đơn ông Bùi Khắc Hưởng và bà Trần Thị Minh Tâm; Cùng trú tại 169 đường 3-2, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3 ... , 9, 10, 11  Trang sau 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Viện kiểm sát tối cao
Đại học kiểm sát
Truyền hình kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
thư viện pháp luật
báo bảo vệ pháp luật
VKS Quảng Nam
Quản lý án dân sự
Hộp thư điện tử
Tạp chí kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 37


Hôm nayHôm nay : 7103

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 134363

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10253590

Bình yên trên vùng đất mới