22:09 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Trao đổi nghiệp vụ

Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc xử lý hành chính đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trên địa bàn quận Hải Châu (*)

Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc xử lý hành chính đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trên địa bàn quận Hải Châu (*)

Ma túy không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân sử dụng nó mà cả một hệ lụy kéo sau đó. Trước hết bản thân người sử dụng ma túy sẽ không còn sức khỏe để lao động, bị các bệnh truyền nhiễm xâm nhập: viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi, HIV, AIDS… có thể dẫn đến cái chết. Và sau đó là gia đình họ, để có tiền sử dụng ma túy, các con nghiện đã trộm cắp các tài sản trong gia đình, thậm chí có trường hợp bán con để lấy tiền hút hít. Ma túy gây ra bao nhiêu cảnh nhà cửa tan nát, gia đình ly tán, người nghiện ngập, kẻ tù tội, để lại biết bao gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Trao đổi về giải pháp nâng cao công tác xây dựng báo cáo tổng hợp ở hai cấp Kiểm sát thành phố Đà Nẵng (*)

Để đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành một cách chính xác, kịp thời và toàn diện, ngày 13/7/2012, Viện trưởng VKSND Tối cao ban hành Quyết định số 379 về Quy chế quản lý, thông tin, báo cáo trong ngành KSND, ngày 13/6/2012 VKSND Tối cao ban hành Quyết định số 297 về Hệ thống chỉ tiêu công tác ngành KSND, Hướng dẫn số 17 về hướng dẫn thực hiện các chỉ tiêu công tác trong ngành KSND. Theo đó, việc xây dựng có chất lượng các báo cáo tổng hợp định kỳ theo quy định của ngành KSND là một trong những kênh tham mưu hữu hiệu nhất cho Lãnh đạo Viện trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, giúp Lãnh đạo Viện có thể đánh giá chính xác và toàn diện về kết quả công tác của đơn vị mình, từ đó đề ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác, hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch.

Kiến nghị rút kinh nghiệm trong giải quyết án hình sự

Qua công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự phúc thẩm, thấy một số sai phạm về xử lý tang vật trong việc giải quyết vụ án hình sự cần trao đổi rút kinh nghiệm trong giải quyết án hình sự.

Thực trạng và một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác xây dựng Sáng kiến của VKSND thành phố Đà Nẵng (*)

Thực trạng và một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác xây dựng Sáng kiến của VKSND thành phố Đà Nẵng (*)

Từ năm 2014 đến nay, công tác xây dựng sáng kiến của VKSND hai cấp thành phố Đà Nẵng đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Bên cạnh đó, cũng còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục nhằm nâng cao chất lượng công tác này trong thời gian tới.

Trao đổi một số cơ sở lý luận về công tác xây dựng sáng kiến

Trao đổi một số cơ sở lý luận về công tác xây dựng sáng kiến

Nâng cao chất lượng công tác xây dựng sáng kiến luôn gắn liền với chất lượng, hiệu quả công tác của các cơ quan, đơn vị, là một trong những căn cứ để đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, và người lao động, và là một trong những tiêu chí xét thi đua, khen thưởng.Trong thời gian qua, công tác xây dựng sáng kiến của VKSND thành phố đã góp phần nâng cao hiệu quả các khâu công tác nói chung và công tác thi đua khen thưởng nói riêng, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của VKSND thành phố. Tuy nhiên, công tác xây dựng sáng kiến vẫn còn nhiều mặt hạn chế cần phải được nghiên cứu sâu sắc và có giải pháp khắc phục kịp thời. Do đó, việc nâng cao nhận thức về công tác xây dựng sáng kiến sẽ góp phần đưa công tác xây dựng sáng kiến của Viện kiểm sát hai cấp ngày càng đi vào thực chất.

Một số kỹ năng cơ bản đối đáp, tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm hình sự

Một số kỹ năng cơ bản đối đáp, tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm hình sự

(Kiemsat.vn) - Ngành KSND trong những năm gần đây chú trọng đến công tác đào tạo trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho Kiểm sát viên (KSV), tăng cường việc mở phiên tòa rút kinh nghiệm để nâng cao khả năng tranh tụng của KSV tại phiên tòa, thực hiện tốt vai trò công tố mà pháp luật giao phó.

VKSND thành phố Đà Nẵng: Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thông tin tuyên truyền trên trang thông tin điện tử

VKSND thành phố Đà Nẵng: Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thông tin tuyên truyền trên trang thông tin điện tử

Từ Hội nghị thông tin tuyên truyền lần thứ nhất (tháng 3 năm 2015) của VKSND thành phố Đà Nẵng, đến nay, công tác thông tin tuyên truyền trên trang thông tin điện tử tiếp tục làm tốt chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích của mình. Nhiều Phòng, VKSND quận, huyện đã tích cực tham gia, phối hợp với Ban Biên tập trang tin điện tử của VKSND thành phố (viết tắt là trang tin) thực hiện công tác thông tin tuyên truyền về thực hiện chức năng, nhiệm vụ của VKSND, tình hình đấu tranh phòng chống tội phạm ở địa phương…Qua đó, giúp cấp ủy, chính quyền, và nhân dân thấy rõ hơn hoạt động của VKSND nói chung và VKSND hai cấp nói riêng trong công cuộc bảo vệ pháp luật, bảo vệ công lý và thực hiện đường lối cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác này trong thời gian qua còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần có giải pháp khắc phục kịp thời.

Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc thực nghiệm điều tra

Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc thực nghiệm điều tra

(Kiemsat.vn) - Trước khi tiến hành thực nghiệm điều tra, Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp biết về thời gian và địa điểm tiến hành thực nghiệm điều tra. Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc thực nghiệm điều tra. Nếu Kiểm sát viên vắng mặt thì phải ghi rõ vào biên bản.

Sửa án sơ thẩm cho các bị cáo được hưởng án treo

Trong ngày 27.9.2016, tại Trụ sở Tòa án nhân dân Tp. Đà Nẵng, đã diễn ra phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự Nguyễn Thiện Đạt phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 202 BLHS và vụ án Nguyễn Nhơn phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo Điều 138 BLHS.

Không chấp nhận kháng nghị phúc thẩm

Không chấp nhận kháng nghị phúc thẩm

Khoảng 20h ngày 18/10/2015 tại quán Pizza 178 Bạch Đằng, tp Đà Nẵng, Huỳnh Quang Minh (sinh ngày 21-9-1998) có hành vi lấy cắp của anh Nguyễn Trần Nhật Quang một máy tính xách tay hiệu ASUS mang đến cầm cho anh Lữ Mạnh Hùng lấy 3.400.000đ. Máy tính qua định giá trị giá 5.460.000đ đã được thu hồi trả cho bị hại. Gia đình Minh đã bồi hoàn cho anh Hùng số tiền 3.400.000đ.

Làm gì để tránh thiếu sót, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng bản Cáo trạng

(Kiemsat.vn) - Thẩm quyền truy tố bằng bản Cáo trạng là một đặc quyền của Viện kiểm sát được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự. Việc truy tố phải đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật, chính xác, khách quan. Vì vậy, bản Cáo trạng phải được lập đúng mẫu hướng dẫn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Rút kinh nghiệm các vụ án hình sự bị cấp phúc thẩm xét xử sửa án

Rút kinh nghiệm các vụ án hình sự bị cấp phúc thẩm xét xử sửa án

(Kiemsat.vn) – Xác định tội danh không phù hợp với tính, chất mức độ và hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra sẽ dẫn tới việc áp dụng các điều khoản của BLHS cũng như hình phạt không được thỏa đáng gây bất lợi cho các bị cáo.

Một số bài học kinh nghiệm rút ra từ công tác thi đua năm 2015-2016

Một số bài học kinh nghiệm rút ra từ công tác thi đua năm 2015-2016

Trong 02 năm 2015 - 2016, ngoài việc tổ chức thực hiện phong trào thi đua thường xuyên hằng năm phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác hàng năm, Viện kiểm sát hai cấp thành phố Đà Nẵng tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các đợt thi đua như thi đua do VKSND Tối cao phát động.

Những tác nghiệp cơ bản của Kiểm sát viên khi kiểm sát điều tra vụ án hình sự

Những tác nghiệp cơ bản của Kiểm sát viên khi kiểm sát điều tra vụ án hình sự

ơ bản của Kiểm sát viên khi kiểm sát điều tra vụ án hình sự Cập nhật: 14:07 06-09-2016 TIN MỚI NHẤT Việt Nam và Pháp ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự Những tác nghiệp cơ bản của Kiểm sát viên khi kiểm sát điều tra vụ án hình sự Nam Định: Phiên tòa rút kinh nghiệm về vụ án phức tạp, có khiếu nại thủ tục tố tụng Tai nạn kinh hoàng trên cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ, 11 người thương vong QUAN TÂM NHẤT Bộ Tư pháp: Người dân có quyền quay phim CSGT! Viện kiểm sát nhân dân tối cao tuyển dụng công chức năm 2016 Hoa hậu Phương Nga đối diện án tù chung thân Kiểm sát viên có quyền thu thập tài liệu, chứng cứ khi kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự Kiểm sát viên cần có những tác nghiệp cụ thể như thế nào để đạt được chất lượng, hiệu quả của công tác kiểm sát điều tra, đảm bảo cho việc điều tra khách quan, toàn diện, không để xảy ra oan, sai. Từ thực tiễn xử lý các vụ án, chúng tôi thấy những cách làm như sau có thể mang lại hiệu quả.

Những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện Quy chế số 51 ngày 02/02/2016 về công tác khiếu tố

(Kiemsat.vn) - Ngày 02/02/2016, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có Quyết định số 51/ QĐ-VKSTC-V12 ban hành Quy chế tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp – Quy chế có hiệu lực thi hành từ ngày 17/02/2016. Qua triển khai thực hiện hơn 5 tháng thấy có những khó khắn, vướng mắc là:

Tiêu chuẩn để trở thành Kiểm sát viên - chức danh tư pháp chủ chốt của VKSND

Tiêu chuẩn để trở thành Kiểm sát viên - chức danh tư pháp chủ chốt của VKSND

Kiểm sát viên là một chức danh tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân, có vai trò quan trọng đối với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; họ là hình ảnh tập trung nhất, gần gũi, sinh động nhất về Viện kiểm sát nhân dân; là ước mơ, mục tiêu phấn đấu của rất nhiều sinh viên luật và cả những cán bộ trẻ mới vào ngành Kiểm sát. Vậy, để trở thành Kiểm sát viên cần những tiêu chuẩn gì?

07 dạng vi phạm điển hình trong các bản án sơ thẩm giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” bị Toà án cấp phúc thẩm xét xử huỷ án, sửa án

(Kiemsat.vn) - Trong thời gian qua, số vụ, việc thuộc loại “tranh chấp về hợp đồng vay tài sản” ngày càng gia tăng; theo đó các vụ việc có kháng cáo, kháng nghị và bị Tòa án cấp phúc thẩm xử hủy án, sửa án cũng tăng theo;

Một số ý kiến về quyết định áp dụng các biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Một số ý kiến về quyết định áp dụng các biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

(Kiemsat.vn) - Trong thực tiễn áp dụng Luật phòng chống ma túy cũng như Pháp lệnh số 09/2014/UBTVQH13 ngày 20/01/2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân vẫn còn một số vướng mắc cần được hướng dẫn sửa đổi, bổ sung.

Rút kinh nghiệm từ vụ án dân sự “Đòi nhà” của Tòa án cấp sơ thẩm đình chỉ không có căn cứ

Rút kinh nghiệm từ vụ án dân sự “Đòi nhà” của Tòa án cấp sơ thẩm đình chỉ không có căn cứ

(Kiemsat.vn) - Trong quá trình giải quyết, việc ra quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án không đúng pháp luật của Tòa án cấp sơ thẩm sẽ gây ra những thiệt hại về thời gian, công sức, tiền của; đồng thời ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự…

Vấn đề tham gia phiên họp của KSV đối với việc yêu cầu công nhận thỏa thuận ly hôn, thoả thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn theo quy định của BLTTDS năm 2015

Bộ luật TTDS năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 01.7.2016. Thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình kể từ khi BLTTDS có hiệu lực đến nay, Phòng 9 - VKSND TP Đà Nẵng nhận thấy có vướng mắc về việc tham gia phiên họp của KSV đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thoả thuận nuôi con và chia tài sản khi ly hôn, cụ thể như sau:


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, 4 ... 10, 11, 12  Trang sau 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Đại học kiểm sát
Quản lý án dân sự
VKS Quảng Nam
Phần mềm quản lý án hình sự
Truyền hình kiểm sát
thư viện pháp luật
Hộp thư điện tử
Tạp chí kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật
Viện kiểm sát tối cao

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 4224

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 121888

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11003869

Bình yên trên vùng đất mới