23:34 ICT Thứ năm, 22/02/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Trao đổi nghiệp vụ

Rút kinh nghiệm các vụ án hình sự bị cấp phúc thẩm xét xử sửa án

Rút kinh nghiệm các vụ án hình sự bị cấp phúc thẩm xét xử sửa án

(Kiemsat.vn) – Xác định tội danh không phù hợp với tính, chất mức độ và hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra sẽ dẫn tới việc áp dụng các điều khoản của BLHS cũng như hình phạt không được thỏa đáng gây bất lợi cho các bị cáo.

Một số bài học kinh nghiệm rút ra từ công tác thi đua năm 2015-2016

Một số bài học kinh nghiệm rút ra từ công tác thi đua năm 2015-2016

Trong 02 năm 2015 - 2016, ngoài việc tổ chức thực hiện phong trào thi đua thường xuyên hằng năm phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác hàng năm, Viện kiểm sát hai cấp thành phố Đà Nẵng tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các đợt thi đua như thi đua do VKSND Tối cao phát động.

Những tác nghiệp cơ bản của Kiểm sát viên khi kiểm sát điều tra vụ án hình sự

Những tác nghiệp cơ bản của Kiểm sát viên khi kiểm sát điều tra vụ án hình sự

ơ bản của Kiểm sát viên khi kiểm sát điều tra vụ án hình sự Cập nhật: 14:07 06-09-2016 TIN MỚI NHẤT Việt Nam và Pháp ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự Những tác nghiệp cơ bản của Kiểm sát viên khi kiểm sát điều tra vụ án hình sự Nam Định: Phiên tòa rút kinh nghiệm về vụ án phức tạp, có khiếu nại thủ tục tố tụng Tai nạn kinh hoàng trên cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ, 11 người thương vong QUAN TÂM NHẤT Bộ Tư pháp: Người dân có quyền quay phim CSGT! Viện kiểm sát nhân dân tối cao tuyển dụng công chức năm 2016 Hoa hậu Phương Nga đối diện án tù chung thân Kiểm sát viên có quyền thu thập tài liệu, chứng cứ khi kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự Kiểm sát viên cần có những tác nghiệp cụ thể như thế nào để đạt được chất lượng, hiệu quả của công tác kiểm sát điều tra, đảm bảo cho việc điều tra khách quan, toàn diện, không để xảy ra oan, sai. Từ thực tiễn xử lý các vụ án, chúng tôi thấy những cách làm như sau có thể mang lại hiệu quả.

Những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện Quy chế số 51 ngày 02/02/2016 về công tác khiếu tố

(Kiemsat.vn) - Ngày 02/02/2016, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có Quyết định số 51/ QĐ-VKSTC-V12 ban hành Quy chế tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp – Quy chế có hiệu lực thi hành từ ngày 17/02/2016. Qua triển khai thực hiện hơn 5 tháng thấy có những khó khắn, vướng mắc là:

Tiêu chuẩn để trở thành Kiểm sát viên - chức danh tư pháp chủ chốt của VKSND

Tiêu chuẩn để trở thành Kiểm sát viên - chức danh tư pháp chủ chốt của VKSND

Kiểm sát viên là một chức danh tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân, có vai trò quan trọng đối với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; họ là hình ảnh tập trung nhất, gần gũi, sinh động nhất về Viện kiểm sát nhân dân; là ước mơ, mục tiêu phấn đấu của rất nhiều sinh viên luật và cả những cán bộ trẻ mới vào ngành Kiểm sát. Vậy, để trở thành Kiểm sát viên cần những tiêu chuẩn gì?

07 dạng vi phạm điển hình trong các bản án sơ thẩm giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” bị Toà án cấp phúc thẩm xét xử huỷ án, sửa án

(Kiemsat.vn) - Trong thời gian qua, số vụ, việc thuộc loại “tranh chấp về hợp đồng vay tài sản” ngày càng gia tăng; theo đó các vụ việc có kháng cáo, kháng nghị và bị Tòa án cấp phúc thẩm xử hủy án, sửa án cũng tăng theo;

Một số ý kiến về quyết định áp dụng các biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Một số ý kiến về quyết định áp dụng các biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

(Kiemsat.vn) - Trong thực tiễn áp dụng Luật phòng chống ma túy cũng như Pháp lệnh số 09/2014/UBTVQH13 ngày 20/01/2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân vẫn còn một số vướng mắc cần được hướng dẫn sửa đổi, bổ sung.

Rút kinh nghiệm từ vụ án dân sự “Đòi nhà” của Tòa án cấp sơ thẩm đình chỉ không có căn cứ

Rút kinh nghiệm từ vụ án dân sự “Đòi nhà” của Tòa án cấp sơ thẩm đình chỉ không có căn cứ

(Kiemsat.vn) - Trong quá trình giải quyết, việc ra quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án không đúng pháp luật của Tòa án cấp sơ thẩm sẽ gây ra những thiệt hại về thời gian, công sức, tiền của; đồng thời ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự…

Vấn đề tham gia phiên họp của KSV đối với việc yêu cầu công nhận thỏa thuận ly hôn, thoả thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn theo quy định của BLTTDS năm 2015

Bộ luật TTDS năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 01.7.2016. Thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình kể từ khi BLTTDS có hiệu lực đến nay, Phòng 9 - VKSND TP Đà Nẵng nhận thấy có vướng mắc về việc tham gia phiên họp của KSV đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thoả thuận nuôi con và chia tài sản khi ly hôn, cụ thể như sau:

Rút kinh nghiệm trong công tác kiểm sát việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính của Tòa án nhân dân

Thông qua công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính của Tòa án nhân dân các quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, chúng tôi thấy cần nêu lên để rút kinh nghiệm một số vấn đề về Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc số 16/QĐ-TA ngày 05/7/2016 của Tòa án nhân dân quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, đối với: Phan Tấn Hường. Sinh ngày 02/9/1987; HKTT: Tổ 99, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, cụ thể như sau:

Kỹ năng cơ bản của Kiểm sát viên khi tiến hành kiểm sát việc “đối chất” theo quy định BLTTHS năm 2015

Kỹ năng cơ bản của Kiểm sát viên khi tiến hành kiểm sát việc “đối chất” theo quy định BLTTHS năm 2015

(Kiemsat.vn) - Giai đoạn điều tra góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu phát hiện chính xác, kịp thời mọi hành vi phạm tội và người phạm tội, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội. Quá trình cải cách tư pháp ở nước ta luôn đặt trách nhiệm rất lớn với Viện kiểm sát trong toàn bộ tiến trình tố tụng hình sự nói chung và trong giai đoạn điều tra nói riêng.

Kinh nghiệm để đạt kết quả tốt khi tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng của KSV qua phiên tòa giả định dân sự

Kinh nghiệm để đạt kết quả tốt khi tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng của KSV qua phiên tòa giả định dân sự

(Kiemsat.vn) - Kỳ thi đánh giá kỹ năng Kiểm sát viên thông qua phiên tòa giả định dân sự là cơ hội vô cùng quý giá để các Kiểm sát viên trau dồi kiến thức và học hỏi kinh nghiệm của các đồng nghiệp trong việc nghiên cứu hồ sơ, thực hiện việc kiểm sát giải quyết các vụ án trong lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính.

Rút kinh nghiệm qua công tác kiểm sát giải quyết vụ án dân sự có vi phạm bị cấp giám đốc thẩm xử hủy án

Rút kinh nghiệm qua công tác kiểm sát giải quyết vụ án dân sự có vi phạm bị cấp giám đốc thẩm xử hủy án

Vụ án “Tranh chấp tài sản sau ly hôn” giữa nguyên đơn là chị Nguyễn Thị Đượm và bị đơn, anh Nguyễn Văn Khánh do Tòa án tỉnh Cà mau xét xử phúc thẩm vừa bị Tòa án nhân dân tối cao xử hủy án do có vi phạm nghiêm trọng về tố tụng và nội dung. Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án theo trình tự giám đốc thẩm, có một số vấn đề cần trao đổi để rút kinh nghiệm cho các Kiểm sát viên trong quá trình kiểm sát xét xử vụ án hôn nhân gia đình đối với phần chia tài sản chung như sau:

Kỹ năng kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường

(Kiemsat.vn) - Kiểm sát khám nghiệm hiện trường là hoạt động thực hiện quyền năng pháp lý của Kiểm sát viên, kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các chủ thể tiến hành khám nghiệm hiện trường nhằm bảo đảm việc khám nghiệm hiện trường được tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Công tác kiểm sát Những kỹ năng cơ bản của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử án dân sự

(Kiemsat.vn) - Công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động (sau đây gọi chung là vụ án dân sự) của Toà án nhân dân là một trong những công tác thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo việc giải quyết các vụ việc dân sự của Toà án có căn cứ, đúng pháp luật.

Phúc thẩm hình sự: Miễn trách nhiệm hình sự về tội “Đánh bạc”theo quy định của Bộ luật hình sự 2015

Phúc thẩm hình sự: Miễn trách nhiệm hình sự về tội “Đánh bạc”theo quy định của Bộ luật hình sự 2015

Ngày 21.6.2016, tại Trụ sở Tòa án nhân dân Tp. Đà Nẵng, đã diễn ra phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự Nguyễn Chỉnh và đồng bọn phạm tội “Đánh bạc” theo Điều 248 BLHS. Phiên tòa do Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Đà Nẵng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Phúc thẩm hình sự: Rút kháng nghị phúc thẩm của Viện KSND quận Liên Chiểu

Ngày 21.6.2016, Viện trưởng Viện KSND Tp Đà Nẵng đã ban hành Quyết định Rút kháng nghị phúc thẩm số 07/QĐ-VKS-P7 ngày 21.06.2016 về rút kháng nghị phúc thẩm của Viện KSND quận Liên Chiểu.

Quan điểm về việc giải quyết một vụ án dân sự

Ngày 16/5/2016 Tòa án nhân dân quận Cẩm Lệ đưa ra xét xử vụ án dân sự về việc “Yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất” giữa nguyên đơn bà Mai Phương Lan (sinh năm 1696) với bị đơn bà Trần Thị Hà (sinh năm 1965).

Nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án – Yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa

Hiện nay, nguồn tài liệu để chứng minh tội phạm, người phạm tội hoặc các căn cứ để tiến hành tranh tụng được xác lập từ hồ sơ vụ án, từ kết quả của thẩm vấn công khai tại phiên toà, các tài liệu khác do bị cáo và các tài liệu do người bào chữa cung cấp tại phiên toà. Trong đó, tài liệu có trong hồ sơ vụ án chiếm tỉ lệ cao.

Rút kinh nghiệm trong kỹ năng xây dựng  cáo trạng

Rút kinh nghiệm trong kỹ năng xây dựng cáo trạng

Ngày 12.5.2016, tại Hội nghị rút kinh nghiệm về giải quyết án hình sự năm 2016, đồng chí Nguyễn Công Hải, Phó Trưởng phòng 1 - VKSND TP Đà Nẵng phát biểu, trao đổi về nghiệp vụ, một số nội dung liên quan đến những vi phạm thường gặp và biện pháp khắc phục trong việc xây dựng Cáo trạng.


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, 4 ... 9, 10, 11  Trang sau 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Tạp chí kiểm sát
Truyền hình kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật
Hộp thư điện tử
Quản lý án dân sự
Phần mềm quản lý án hình sự
Đại học kiểm sát
thư viện pháp luật
VKS Quảng Nam
Viện kiểm sát tối cao

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 7077

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 134337

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10253564

Bình yên trên vùng đất mới