09:57 ICT Thứ ba, 19/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Văn bản mới » Văn bản khác

Qui định mới về việc thưởng trong việc cung cấp tin buôn lậu, hàng giả và quản lí, sử dụng quỹ phòng chống tham nhũng.

Thứ năm - 25/08/2016 15:53

 

1. Ngày 06/5/2016, Bộ Tài chính và Thanh tra Chính phủ đã ban hành Thông tư liên tịch 70/2016/TTLT-BTC-TTCP quy định việc lập, quản lý và sử dụng Quỹ khen thưởng về phòng, chống tham nhũng, Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 24/6/2016.

Thông tư có 07 điều, qui định cụ thể về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, mục đích nguyên tắc sử dụng nguồn kinh phí, nội dung chi, mức chi…

Theo Thông tư thì Quỹ khen thưởng về phòng, chống tham nhũng do Thanh tra Chính phủ quản lý, sử dụng để chi khen thưởng cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng. Quỹ khen thưởng về phòng, chống tham nhũng phải được sử dụng theo quy định của pháp luật, đúng mục đích, công khai, minh bạch, kịp thời. Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nào ban hành quyết định khen thưởng thì phải chịu trách nhiệm về quyết định đó.

Nguồn kinh phí của Quỹ gồm:

- Ngân sách Trung ương bảo đảm và được bố trí trong dự toán ngân sách hằng năm của Thanh tra Chính phủ.

- Nguồn từ tài sản được thu hồi qua các vụ, việc liên quan đến tham nhũng.

Đối với các trường hợp khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng, giúp thu hồi cho Nhà nước tiền, tài sản có giá trị trên 600 lần mức lương cơ sở thì căn cứ theo số tiền, giá trị tài sản đã thực nộp vào ngân sách địa phương, địa phương có trách nhiệm bố trí ngân sách địa phương trích chuyển một phần về Quỹ khen thưởng về phòng, chống tham nhũng để khen thưởng cho các cá nhân có thành tích. Mức trích chuyển bằng mức khen thưởng cho cá nhân của cấp có thẩm quyền quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2015/TTLT-TTCP-BNV ngày 16/3/2015 của Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ.

Đối với các trường hợp khen thưởng cơ quan, tổ chức giúp thu hồi cho Nhà nước tiền, tài sản có giá trị lớn mà được xét thưởng vượt mức quy định thì căn cứ theo số tiền, giá trị tài sản đã thực nộp vào ngân sách địa phương, địa phương có trách nhiệm bố trí ngân sách địa phương trích chuyển một phần về Quỹ khen thưởng về phòng, chống tham nhũng để khen thưởng cho các cơ quan, tổ chức có thành tích. Mức trích chuyển bằng mức khen thưởng cho các cơ quan, tổ chức có thành tích trong công tác phòng, chống tham nhũng theo quy định của Thanh tra Chính phủ.

 

2. Ngày 11.5.2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 20/2016/QĐ-TTg quy định hỗ trợ kinh phí cho hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và thanh toán chi phí quản lý, xử lý tài sản bị tịch thu theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Quyết định này gồm có 3 chương và 10 điều, qui định rõ về phạm vi điều chỉnh,đối tượng áp dụng, nguyên tắc hỗ trợ kinh phí hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và thanh toán chi phí quản lý, xử lý tài sản bị tịch thu,hỗ trợ, quản lí, sử dụng ,nội dung chi, mức chikinh phí cho hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Trong đó đáng chú ý là Thông tư đã quy định hướng dẫn một số khoản chi đặc thù trong quản lý, xử lý tài sản bị tịch thu trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Mức chi mua tin của mỗi vụ việc không quá 10% số tiền xử phạt và tiền bán tài sản tịch thu (nếu có), tối đa 100 triệu đồng với vụ việc có số tiền xử phạt vi phạm hành chính và tiền bán tài sản tịch thu có giá trị dưới 5 tỉ đồng hoặc trong trường hợp tài sản bị tịch thu được xử lý theo hình thức tiêu hủy, chuyển giao; tối đa 200 triệu đồng/vụ việc với các vụ việc có số tiền xử phạt vi phạm hành chính và tiền bán tài sản tịch thu có giá trị từ 5 tỉ đồng trở lên… Đối với người trực tiếp tham gia điều tra, mật phục, truy bắt, kiểm tra, kiểm soát đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả thì được bồi dưỡng 100 ngàn đồng/ngày. Riêng trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ tham gia chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả mà bị tai nạn, bị thương thì được chi tiền bồi dưỡng và được chi tiền viện phí trong trường hợp không thuộc hoặc vượt phạm vi thanh toán của quỹ BHYT; trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ bị chết thì gia đình được nhận hỗ trợ tối đa là 10 tháng lương cơ sở.

   Qui định trên có hiệu lực kể từ ngày ký.

Tác giả bài viết: TQN-TK,CNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Truyền hình kiểm sát
Quản lý án dân sự
Đại học kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Viện kiểm sát tối cao
thư viện pháp luật
Hộp thư điện tử
VKS Quảng Nam
báo bảo vệ pháp luật
Tạp chí kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 1471

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 106176

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10988157

Bình yên trên vùng đất mới