09:56 ICT Thứ ba, 19/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Văn bản mới » Văn bản ngành

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý tài chính trong ngành KSND

Thứ ba - 19/04/2016 10:48
(Kiemsat.vn) - Tăng cường công tác quản lý tài chính nhằm khắc phục một số hạn chế trong công tác lập dự toán, phân bổ dự toán, quản lý tài sản công; tiếp tục thực hiện chủ trương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Đảng, Nhà nước.

Đó là nội dung trọng tâm được nêu trong Chỉ thị số 07/CT-VKSTC ngày 05/4/2016 của Viện trưởng VKSNDTC về việc tăng cường công tác quản lý tài chính trong ngành KSND. 

 

Trước đó, ngày 24/01/2005, Viện trưởng VKSNDTC cũng đã có Chỉ thị số 04 về việc thực hiện quy chế công khai tài chính và tiếp tục đẩy mạnh việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong ngành KSND, trong đó cũng đã yêu cầu VKSND các cấp thực hiện tốt việc quản lý thu, chi tài chính, công khai tài chính và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí... Tuy nhiên, trong những năm qua, công tác quản lý tài chính ở một số đơn vị nhiều khâu chưa đáp ứng được yêu cầu, đặc biệt trong điều kiện thực hiện nhiệm vụ mới của Ngành. 

 

Vì vậy, để tiếp tục thực hiện hiệu quả dự toán ngân sách, bảo đảm tốt cho việc thực hiện nhiệm vụ của Ngành, đặc biệt là trong điều kiện toàn ngành đang tiếp tục triển khai nhiệm vụ theo Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014 và một số đạo luật mới về tư pháp có hiệu lực từ năm 2016; Viện trưởng VKSNDTCyêu cầu Thủ trưởng các đơn vị dự toán trong ngành KSND cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

 

1. Quán triệt các quy định mới của pháp luật về ngân sách nhà nước (về chi thường xuyên, chi đầu tư phát triển, v.v...) để tổ chức thực hiện, kể cả các quy định có liên quan của Bộ luật Hình sự năm 2015 (từ Điều 218 đến Điều 224) để tránh vi phạm pháp luật.

 

2. Việc phân bổ dự toán cho các đơn vị dự toán trực thuộc phải phù hợp với khối lượng công việc, đặc biệt là số lượng án, đặc thù vùng miền. Đồng thời, phân bổ dự toán phải đúng các quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước, hướng dẫn của Ngành, quyết định giao ngân sách của VKSNDTC và quy định về ủy quyền điều chỉnh dự toán của Viện trưởng VKSNDTC.

 

3. Thủ trưởng các đơn vị sử dụng ngân sách phải đề ra các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc chi tiêu, tránh thất thoát, lãng phí. Thực hiện chi ngân sách trong phạm vi dự toán được giao, bảo đảm đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức và chế độ quy định. Chủ động rà soát, sắp xếp để cắt giảm các khoản chi không cần thiết và chưa thực sự cấp bách, đề ra các biện pháp thiết thực để tiết kiệm về chi phí điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm, mua sắm tài sản v.v... Công tác khen thưởng phải bảo đảm phát huy hiệu quả và đúng đối tượng. Chấm dứt ngay tình trạng khen thưởng tràn lan, phản tác dụng. Việc cử cán bộ đi công tác trong và ngoài nước phải thực sự cần thiết, số lượng cán bộ được cử đi công tác phải được cân nhắc kỹ. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của các đơn vị theo quy định của Chính phủ. Đẩy mạnh khai thác hệ thống truyền hình trực tuyến, hạn chế tối đa về số lượng và quy mô tố chức hội nghị, hội thảo theo hình thức tập trung.

 

Công tác thanh, quyết toán các khoản kinh phí phải đảm bảo đầy đủ thủ tục, chứng từ theo quy định của pháp luật, phản ánh đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trên hệ thống sổ sách và báo cáo tài chính của đơn vị.

 

4. Việc mua sắm, quản lý và sử dụng tài sản công phải đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, việc sử dụng xe công, đặc biệt là xe ô tô chuyên dùng phải đúng mục đích, quy định của Nhà nước và của Ngành, phục vụ thiết thực cho nhiệm vụ của đơn vị. Viện trưởng Viện kiểm sát các cấp, Thủ trưởng đơn vị trực thuộc phải chịu trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm trong quản lý, sử dụng xe công.

 

5. Triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và hướng dẫn cua Ngành về công tác đầu tư, đảm bảo sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư trong toàn Ngành. Chủ đầu tư cần tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện ở tất cả các khâu trong quá trình đầu tư, đảm bảo tuân thủ đúng trình tự, thủ tục, tiến độ, chất lượng dự án đầu tư.

 

6. Việc xây dựng các đề án phải bảo đảm hiệu quả, đáp ứng thực tiễn công tác và được Viện trưởng VKSNDTC quyết định. Dự toán kinh phí cho việc nghiên cứu, xây dựng đề án phải được tính toán chặt chẽ, bảo đảm chế độ theo đúng quy định của Nhà nước. Tuyệt đối không cấp kinh phí cho những đề án không thiết thực, không mang lại hiệu quả hoặc các đề án có nội dung thuộc công việc thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị. Phân công trách nhiệm các đơn vị như sau:

 

Các đơn vị chủ trì đề xuất gửi về Vụ Pháp chế và quản lý khoa học kèm theo thuyết minh về sự cần thiết phải xây dựng đề án và dự toán đã được Văn phòng VKSNDTC thẩm định, phê duyệt.

 

Văn phòng VKSNDTC căn cứ chế độ chi tiêu hiện hành của Nhà nước để thẩm định, phê duyệt dự toán kinh phí xây dựng đề án.

 

Vụ Pháp chế và quản lý khoa học có trách nhiệm tập hợp đề nghị xây dựng đề án của các đơn vị báo cáo Hội đồng khoa học VKSNDTC thẩm định trước khi trình Viện trưởng VKSNDTC xem xét, quyết định.

 

7. Chú trọng chất lượng, hiệu quả công tác lập dự toán ngân sách nhà nước, chấp hành nghiêm túc chế độ báo cáo theo quy định của Nhà nước và của Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Việc lập dự toán phải căn cứ hướng dẫn của Bộ Tài chính, của Ngành, khả năng ngân sách, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, tiết kiệm nhưng vẫn bảo đảm kinh phí hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị.

 

8. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn việc quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước. Phát huy vai trò, đề cao trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị dự toán các cấp, nhằm quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả ngân sách, tài sản nhà nước. Kịp thời phát hiện, giải quyết vướng mắc, phát sinh và xử lý nghiêm những vi phạm trong quá trình thực hiện theo quy định của pháp luật.

 

Căn cứ Chỉ thị này, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, Viện trưởng VKSND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng các đơn vị dự toán trực thuộc VKSNDTC quán triệt đến toàn thể cán bộ công chức trong toàn Ngành để thực hiện tốt công tác quản lý tài chính.

 

Nguyễn Long (tổng hợp)

Tác giả bài viết: VH (Kiemsat.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Phần mềm quản lý án hình sự
Tạp chí kiểm sát
Quản lý án dân sự
Truyền hình kiểm sát
thư viện pháp luật
báo bảo vệ pháp luật
VKS Quảng Nam
Viện kiểm sát tối cao
Hộp thư điện tử
Đại học kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 1462

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 106167

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10988148

Bình yên trên vùng đất mới