09:54 ICT Thứ sáu, 20/07/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Văn bản mới » Hiến pháp

Thực hiện việc triển khai thi hành Hiến pháp trong Ngành Kiểm sát nhân dân

Thứ hai - 17/02/2014 10:23
Ngày 28/11/2013, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2014

.

Hiến pháp là văn kiện đặc biệt quan trọng, phản ánh ý chí của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, tạo cơ sở chính trị - pháp lý vững chắc cho công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước trong thời kỳ mới. Việc triển khai thi hành Hiến pháp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

Để việc triển khai thi hành Hiến pháp có hiệu quả, chặt chẽ, nghiêm túc, bảo đảm chất lượng và thống nhất, Ban Bí thư đã ký ban hành Chỉ thị số 32-CT/TW về triển khai thi hành Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày  ngày 8/1, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai thi hành Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam.

Bản Hiến pháp sửa đổi năm 2013 với  11 chương, 120 điều, giảm 1 chương và 27 điều so với Hiến pháp năm 1992 có nhiều điểm mới cả về nội dung và kỹ thuật lập pháp, thể hiện rõ mục tiêu dân chủ và khẳng định chủ quyền của nhân dân Việt Nam trong việc xây dựng, thi hành và bảo vệ Hiến pháp vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nhận định, rà soát bước đầu cho thấy có tới 74 dự án luật cần thiết phải sửa đổi, bổ sung. Vì vậy việc triển khai thực hiện Hiến pháp sủa đổi là việc làm cấp bách và cần có lộ trình cụ thể, đặt ra trách nhiệm khá nặng nề cho các cơ quan tham mưu được giao trách nhiệm trình các dự án Luật sửa đổi cho phù hợp với Hiến Pháp.  Có một nội dung quan trọng được  Chủ tịch Qốc Hội Nguyễn Sinh Hùng xác định là:  “Tất cả các quy định của Hiến pháp phải được thực hiện. Những quy định đang được cơ quan Nhà nước thực hiện, nay Hiến pháp mới quy định giao cho đơn vị khác thì phải chuyển giao ngay. Các luật, pháp lệnh có hiệu lực phải được rà soát, sửa đổi cho phù hợp với các quy định của Hiến pháp từ 1/1/2014”

Trong Ngành Kiểm sát nhân dân đã quán triệt nội dung này tại kế hoạch công tác năm 2014 cụ thể như sau: “Toàn Ngành triển khai thực hiện nghiêm túc Hiến pháp (sửa đổi năm 2013); đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án Luật tổ chức VKSND (sửa đổi), dự án Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi) bảo đảm thể chế hóa đầy đủ các quy định của Hiến pháp về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và thực tiễn đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm”

Với cách làm quyết liệt, có sự chỉ đạo chặt chẽ của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, sự vào cuộc đầy trách nhiệm của các cơ quan tham mưu và sự quan tâm của toàn Ngành,  chúng ta tin tưởng rằng dự án Luật tổ chức VKSND (sửa đổi), dự án Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi)  sẽ sớm trình và được Quốc Hội thông qua góp phần tích cực vào việc triển khai thi hành Hiến pháp đi vào cuộc sống thực sự hiệu quả.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Dũng - Phó Văn phòng tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Hộp thư điện tử
Phần mềm quản lý án hình sự
thư viện pháp luật
Đại học kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật
Viện kiểm sát tối cao
VKS Quảng Nam
Truyền hình kiểm sát
Quản lý án dân sự
Tạp chí kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Thành viên online : 2

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 1326

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 103170

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11151050

Bình yên trên vùng đất mới