07:23 ICT Thứ tư, 17/07/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Pháp luật & Đời sống » Văn hoá, văn minh đô thị

Thanh Khê: Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội

Thứ ba - 27/11/2018 14:32
Trong những năm gần đây, tội phạm chưa thành niên đang trở thành một vấn nạn xã hội. Đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm chưa thành niên đang trở thành mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Trong cuộc đấu tranh này, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ngày càng có vai trò hết sức quan trọng.

Theo số liệu thống kê, trong năm 2018, trên địa bàn quận Thanh Khê có 21 đối tượng là người dưới 18 tuổi bị khởi tố (tăng 02 trường hợp so với năm 2017) tập trung chủ yếu vào các tội cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản… Nhiều đối tượng khác có hành vi vi phạm quy định của pháp luật, tuy nhiên do chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên cơ quan điều tra đã ra quyết định không khởi tố. Thực trạng trên cho thấy tình hình tội phạm ở người dưới 18 tuổi đang diễn biến ngày càng phức tạp, phạm vi tội danh tăng lên, hình thức phạm tội cũng nghiêm trọng hơn, ngày càng bạo lực, manh động, mang tính tổ chức. Các con số về tội phạm vị thành niên đang là hồi chuông cảnh báo đối với gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội. Để phòng ngừa, ngăn chặn người dưới 18 tuổi phạm tội cần sự tham gia của toàn xã hội, trong đó Đoàn Thanh niên đóng vai trò tiên phong, xung kích, trong đó tập trung vào các hình thức như:

Trước hết, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm giúp người dưới 18 tuổi nâng cao nhận thức về pháp luật, đạo đức, ý thức trách nhiệm công dân, xây dựng lối sống lành mạnh; chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội, đồng thời tuyên truyền, vận động toàn xã hội, cộng đồng tham gia công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm ở người dưới 18 tuổi. Nội dung tuyên truyền phù hợp với đặc điểm từng đối tượng, lứa tuổi, tâm lý thanh, thiếu niên để chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn tội phạm do người dưới 18 tuổi gây ra.

Bên cạnh đó, các Chi đoàn cần tiếp tục nhân rộng và đổi mới các mô hình phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm dưới 18 tuổi tại địa bàn dân cư như: “Thanh niên xung kích, tự quản”, “Thanh niên tình nguyện phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội”; “3 không với ma túy”, “Tuổi trẻ chung tay đẩy lùi ma túy”, “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”; “Thanh niên với văn hóa giao thông”... Đoàn Thanh niên cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm vị thành niên đối với nhóm đối tượng có nguy cơ phạm tội cao như nhóm học sinh đã bỏ học, nhóm vị thành niên lang thang, vị thành niên trong các gia đình “có vấn đề”, gia đình khó khăn kinh tế... có hình thức theo dõi, giúp đỡ và huy động nguồn lực cộng đồng tham gia giáo dục, giúp đỡ đối với số vị thành niên này. 

Đặc biệt, cần đẩy mạnh công tác cảm hóa, giúp đỡ người dưới 18 tuổi phạm tội, vi phạm pháp luật đang cải tạo tại cộng đồng, chăm lo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của số này. Tổ chức Đoàn cần xây dựng các chỉ tiêu cụ thể trong việc giúp đỡ thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật, người nghiện ma tuý hoặc người nhiễm HIV/AIDS... xem đây là trách nhiệm của Đoàn và là một trong các chỉ tiêu để đánh giá chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn.

Tác giả bài viết: Lê Vũ - VKSND q.Thanh Khê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Phần mềm quản lý án hình sự
thư viện pháp luật
báo bảo vệ pháp luật
Quản lý án dân sự
Truyền hình kiểm sát
Đại học kiểm sát
VKS Quảng Nam
Viện kiểm sát tối cao
Hộp thư điện tử
Tạp chí kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 1259

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51183

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12776562

Bình yên trên vùng đất mới