Về thăm Pác Pó - Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng
07:02 ICT Thứ ba, 21/08/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Pháp luật & Đời sống » Văn hoá, văn minh đô thị

Về thăm Pác Pó

Thứ sáu - 19/05/2017 15:24
Pác Pó là tên một bản thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng 55km về phía Bắc. Nơi đây là nơi Bác Hồ đặt những bước chân đầu tiên về nước sau 31 năm bôn ba nước ngoài, tìm đường cứu nước. Đây cũng là nơi được Bác chọn là căn cứ địa cách mạng, nơi Bác sống và làm việc, lãnh đạo cách mạng Việt Nam từ năm 1941 đến 1945, biến vùng đất Pác Pó trở thành cái nôi của cách mạng Việt Nam.

Là một trong những nơi địa đầu của tổ quốc, nơi đặt cột mốc Km0 – điểm bắt đầu con đường Hồ Chí Minh huyền thoại, tuy xa xôi, cách trở nhưng hàng ngày vẫn luôn có hàng trăm lượt người đến đây thăm viếng và tìm hiểu về vùng căn cứ địa cách mạng Pác Pó.

Mốc Km0

Cao Bằng vốn nổi danh là vùng đất non xanh nước biếc, chẳng thế mà chỉ vừa bước chân đến Pác Pó, đập vào mắt bạn đầu tiên là con suốt trong vắt, xanh mướt màu biếc. Đó là con suối Lê-nin, nơi cung cấp nước cho cả khu căn cứ, cũng là nơi Bác Hồ ra câu cá, thư giãn sau khi giải quyết công việc nước nhà căng thẳng.

Suối Lê-nin xanh lắm, chảy dịu dàng như dải nhung xuyên suốt núi rừng. Từng gốc cây, con cá ở đây càng như tô điểm thêm cho vẻ đẹp của dòng suối này.

  

Để vào sâu trong lòng căn cứ Pác Pó, chúng ta phải mất nhiều công sức vì do địa hình nên đường đi chủ yếu là dốc núi, đường rừng với nhiều bậc thang đá nối tiếp nhau

  

Dọc đường đi đều là những nơi từng có vết chân Bác Hồ và những chiến sỹ cách mạng đã lưu lại. Là bộ ghế đá người cách mạng từng ngồi, là gốc cây Bác hay ngồi câu cá.

  

 

Từ cổng khu di tích vào sau trong hàng Cốc Pó chúng ta phải đi bộ khoảng gần 2km, đường không xa nhưng tôi phải đi mất 60 phút với nhiều lần nghỉ chân. Ngày nay, nếu so sánh thì đường đi đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhưng hơn 60 năm trước, để đi hết 1km đường rừng này, cha ông ta phải mất đến cả buổi trời. Thế mới biết “con đường cách mạng” khó đi chừng nào.

Điểm cuối cũng là điểm chính của khu di tích lịch sử Pác Po là hang Cốc Pó, nơi sống của Bác Hồ trong giai đoạn 1941 – 1945. Đồ vật trong hang ngày này được phục dựng lại như xưa, nhằm giúp người dân hiểu được khung cảnh sinh hoạt khó khăn của Bác Hồ những ngày cách mạng ác liệt.

  

Căn bếp nhỏ trong lòng hang Cốc Pó

Giường nơi Bác nghỉ và làm việc

Hang Cốc Pó là một hang động đá vôi, trong hang có rất nhiều thạch nhũ với nhiều hình dạng khác nhau. Một trong số cột thạch nhũ lớn nhất được Bác Hồ đặt tên là tường Các Mác.

  

tượng Các Mác

Cả khu di tích là một quần thể với nhiều điểm lịch sử, tất cả đều có dấn ấn của Bác Hồ trong những ngày đầu non trẻ của cách mạng Việt Nam. Đến Pác Pó, ta sẽ hiểu thêm về Bác Hồ, về giai đoạn lịch sử đầy biến động của dân tộc.

Ngày này, những câu thơ “Sáng ra suối, tối vào hang” vẫn được chúng ta ngâm nga tưởng nhớ, những trang sử sách vẫn dậy lũ trẻ của chúng ta về những tháng ngày giành độc lập oanh liệt. Và chúng ta, vẫn không ngừng tìm về những nơi chốn thiêng liêng của lịch sử như Pác Pó và chắc chắn một điều là chúng ta không bao giờ quên lịch sử của chính dân tộc mình.

Tác giả bài viết: Lê Tâm Phòng 7- Viện KSND Tp. Đà Nẵng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: cách mạng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Viện kiểm sát tối cao
Đại học kiểm sát
Hộp thư điện tử
báo bảo vệ pháp luật
VKS Quảng Nam
Tạp chí kiểm sát
thư viện pháp luật
Truyền hình kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Quản lý án dân sự

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 56

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 51


Hôm nayHôm nay : 786

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 108610

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11314167

Bình yên trên vùng đất mới