17:41 ICT Chủ nhật, 24/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Pháp luật & Đời sống » Văn hoá, văn minh đô thị

Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn – đẩy mạnh công tác tuyên truyền và xử lý vi phạm pháp luật về hôn nhân, gia đình

Thứ ba - 08/11/2016 14:13
Đang tuổi ăn, tuổi học đã “hồn nhiên” làm vợ, làm mẹ, là câu chuyện vẫn đang xảy ra tại nhiều địa phương, và Ngũ Hành Sơn cũng không nằm ngoài thực trạng đó. Tình trạng gia tăng những “bà mẹ nhí” ngày một nhiều đặt ra những thách thức không nhỏ cho cả xã hội.

Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết tố giác tội phạm đối với hành vi “Giao cấu với trẻ em” xảy ra tại P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng của Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đã phát hiện trường hợp:  Vào khoảng tháng 7/2014, Nguyễn Th. M (SN: 1985) qua một thời gian quen biết với Huỳnh Th.M.N. (SN: 2000) đã nhiều lần có hành vi giao cấu với N. Đến tháng 9/2014, N phát hiện mình có thai. Sau đó, gia đình hai bên đã tổ chức đám cưới cho M và N.

Sau khi sinh, tháng 12/2015 N đi làm giấy khai sinh cho con tại UBND P. Hòa Quý với trường hợp con ngoài giá thú (do không có cha trong giấy khai sinh). Đồng thời, trong thời gian này, cha ruột của M đến UBND P. Hòa Quý để làm thủ tục đăng ký kết hôn cho M và N, nhưng UBND P. Hòa Quý vẫn không phát hiện và có biện pháp xử lý vụ việc trên.

Đây là thiếu sót trong công tác quản lý, đấu tranh phòng ngừa tội phạm trên địa bàn do địa phương quản lý, chưa thực hiện tốt các quy định tại Điều 4; khoản 3 Điều 5; điểm b, c, d khoản 2, 3 Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, mục 7 Công văn số: 190 ngày 17/10/2016 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật – UBND quận Ngũ Hành Sơn về việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến về tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

Tảo hôn – hành vi vi phạm về hôn nhân và gia đình

Bên cạnh đó, những hệ lụy của việc kết hôn sớm đã được thực tế chỉ ra rằng: Trước hết, ảnh hưởng đến thể chất của các em, nhất là các em gái. Khi chưa đủ tuổi trưởng thành, cơ thể chưa phát triển hết, việc quan hệ tình dục sớm, mang bầu, rồi nuôi con khiến sự phát triển đầy đủ của người phụ nữ bị chậm lại, thoái hóa; Việc nuôi con thiếu hiểu biết cũng như ý thức trách nhiệm chưa có khiến đứa trẻ bị suy dinh dưỡng, còi cọc và dễ mắc bệnh. Nghiêm trọng hơn nữa có thể là, cuộc sống của những gia đình trẻ này lâm vào cảnh khó khăn do chưa có kiến thức và hiểu biết để tự lo cho cuộc sống gia đình; nhiều trường hợp mâu thuẫn, cãi vã, thậm chí đánh đập nhau gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự, trị an trên địa bàn…

  

Tảo hôn và những hệ lụy

Qua vụ việc, xét thấy để công tác đấu tranh, phòng ngừa đối với các hành vi vi phạm và tội phạm về hôn nhân và gia đình xảy ra trên địa bàn có hiệu quả. Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đã ban hành kiến nghị số: 05/KN-VKS yêu cầu Chủ tịch UBND P. Hòa Quý rà soát và tiến hành xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về hôn nhân, gia đình; đồng thời tăng cường hơn nữa trong công tác quản lý, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về hôn nhân, gia đình để phòng ngừa chung, không để xảy ra tình trạng tương tự trên địa bàn. UBND P. Hòa Quý đã có công văn trả lời chấp nhận kiến nghị của Viện kiểm sát quận, tổ chức khắc phục vi phạm và rút kinh nghiệm.

Tác giả bài viết: Anh Tuấn – Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Viện kiểm sát tối cao
Quản lý án dân sự
Đại học kiểm sát
Hộp thư điện tử
thư viện pháp luật
Tạp chí kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
báo bảo vệ pháp luật
VKS Quảng Nam
Truyền hình kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 3479

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130980

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11012961

Bình yên trên vùng đất mới