Hiệu quả từ một phiên toà rút kinh nghiệm. - Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng
07:02 ICT Thứ ba, 21/08/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Vụ án

Hiệu quả từ một phiên toà rút kinh nghiệm.

Thứ sáu - 30/05/2014 10:20
Thực hiện Chỉ thị số: 01/CT-VKS ngày 02/1/2014 của Viện trưởng VKSND tối cao; Kế hoạch công tác kiểm sát số: 111 ngày 10/02/2014 của Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà; đồng thời nhằm nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên toà xét xử các vụ án hình sự theo tinh thần cải cách tư pháp, đến nay Viện KSND quận Sơn Trà đã tiến hành tham gia xét xử 05 phiên toà rút kinh nghiệm. Các phiên toà đều được ghi hình, sau đó chiếu lại cho toàn thể cán bộ trong đơn vị xem để nhận xét, đánh giá, đóng góp ý kiến những việc làm được, chưa làm được để Kiểm sát viên và tất vả các cán bộ, Kiểm sát viên rút kinh nghiệm chung.

Các bị cáo tại phiên tòa

Đặc biệt,ngày 27/5/2014, tại trụ sở TAND quận Sơn Trà, Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà đã phối hợp với Tòa án nhân dân quận Sơn Trà tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án: Hồ Thăng Long cùng đồng phạm phạm tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Khoản 2, Điều 104 BLHS. Đáng chú ý, ở vụ án này, đồng chí Nguyễn Đức Thông - Viện trưởng VKSND quận Sơn Trà là người trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà hình sự.

Các bị cáo Hồ Thăng Long, Hồ Lê Duy Hòa, Lê Thanh Sang, Mai Công Phụ và Hồ Thăng Sơn bị VKSND quận Sơn Trà truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”  quy định tại Khoản 2 (Điểm a, i Khoản 1) Điều 104 BLHS với nội dung như sau: Khoảng 23 giờ ngày 19/12/2013, tại khu vực trước UBND phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Hồ Thăng Long, Hồ Lê Duy Hòa, Lê Thanh Sang, Mai Công Phụ và Hồ Thăng Sơn đã có hành vi sử dụng đao tự tạo, 02 cây túyp sắt vô cớ đánh gây thương tích cho ông Vũ Minh Hậu với tỷ lệ thương tích được xếp 16%.

Tại phiên tòa, ban đầu bị cáo Hồ Thăng Long – là người khởi xướng, rủ rê các bị cáo còn lại đi đánh nhau đá được chứng minh đầy đủ trong hồ sơ vụ án, nhưng qua thẩm vấn công khai tại phiên tòa, bị cáo không thừa nhận mình là người đã khởi xướng, rủ rê các bị cáo còn lại đi đánh nhau. Tuy nhiên, bằng bản lĩnh, kinh nghiệm của một KSV kỳ cựu, với cách thức đặt câu hỏi sắc xảo và kết hợp với việc sử dụng những chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Kiểm sát viên đã từng bước chứng minh được hành vi phạm tội cũng như vai trò của bị cáo trong vụ án. Đồng thời, các bị cáo còn lại đều thừa nhận nguyên nhân đánh người khác gây thường tích là tiếp nhận ý chí rủ đi đánh nhau từ bị cáo Long, khiến bị cáo cũng như những người tham dự phiên toà phải tâm phục, khẩu phục.

  

Kiểm sát viên Nguyễn Đức Thông tại phiên toà

Phiên tòa diễn ra trong không khí trang nghiêm và rất đông người dân tham dự, Kiểm sát viên đã thể hiện được bản lĩnh tại phiên tòa, xét hỏi ngắn gọn, rõ ràng, làm rõ được hành vi phạm tội của các bị cáo, là cơ sở để HĐXX TAND quận Sơn Trà tuyên một bản án đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Qua việc tham dự phiên tòa, toàn bộ công chức trong đơn vị đã rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân về phong thái, cách xử lý tình huống, cũng như bản lĩnh của KSV khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà hình sự.

Căn cứ lời khai tại phiên tòa, xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân các bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và hậu quả do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra và trên cơ sở đề nghị của Viện KSND quận Sơn Trà, HĐXX TAND quận Sơn Trà đã tuyên phạt bị cáo Hồ Thăng Long: 24 tháng tù giam, Hồ Lê Duy Hòa: 18 tháng tù giam, Lê Thanh Sang: 21 tháng tù giam, Mai Công Phụ: 12 tháng tù giam, Hồ Thăng Sơn: 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng về tội“Cố ý gây thương tích”, theo Khoản 2 Điều 104 BLHS.

Xét thấy không hề có mâu thuẫn với bị hại mà các bị cáo không ngần ngại dùng hung khí nguy hiểm để gây thương tích cho người bị hại, tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo đã thể hiện sự khai báo thành khẩn, biết ăn năn hối cãi, sau khi gây án đã bồi thường cho bị hại, các bị cáo có nhân thân tốt, bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Do đó mức án đã tuyên được xem là hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội mà các bị cáo đã thực hiện và là thời gian để các bị cáo suy nghĩ,  tu dưỡng, rèn luyện lại nhân cách và bản thân mình. Đó cũng là bài học cho các thanh thiếu niên trong các mối quan hệ xã hội, cần có thái độ đúng đắn, chọn cách cư xử đúng mực và đúng quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Trần Thị Minh Tâm; Ảnh: Đặng Văn Anh-VKS Sơn Trà

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: kiểm sát, phiên toà

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

VKS Quảng Nam
báo bảo vệ pháp luật
Đại học kiểm sát
thư viện pháp luật
Phần mềm quản lý án hình sự
Truyền hình kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao
Tạp chí kiểm sát
Quản lý án dân sự
Hộp thư điện tử

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 54

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 783

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 108607

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11314164

Bình yên trên vùng đất mới