Phiên tòa rút kinh nghiệm trong công tác giải quyết án dân sự - Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng
07:01 ICT Thứ ba, 21/08/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Vụ án

Phiên tòa rút kinh nghiệm trong công tác giải quyết án dân sự

Thứ ba - 20/10/2015 15:32
Thực hiện chương trình công tác năm 2015, ngày 16/10/2015 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trong khâu kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự.

Vụ án tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Việt Nhật số 2 và bị đơn Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Hữu Nghị Đà Nẵng.

Nội dung vụ án như sau:

Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Việt Nhật số 2:Yêu cầu Công ty Cổ phần sản xuất Thương mại Hữu Nghị Đà Nẵng (gọi tắt là công ty Hữu Nghị) bồi thường toàn bộ thiệt hại do hậu quả vụ cháy ngày 08.8.2010 tại Kho của Công ty Hữu Nghị cho Công Việt Nhật thuê, với tổng số tiền yêu cầu bồi thường là 16.803.820.595đ. Lý do yêu cầu bồi thường: Công ty Việt Nhật đã thuê 2000m2 xưởng của Công ty Hữu Nghị để làm kho chứa hàng hóa của Công ty Việt Nhật theo Hợp đồng 1801-10/HĐTTS ngày 18/01/2010. Sau khi thuê, Công ty Việt Nhật đã sử dụng diện tích thuê làm kho chứa hàng hóa theo Hợp đồng dịch vụ Logistics với các Công ty Panasonic, Yonezawa và Trung tâm thông tin di động khu vực 3. Quá trình sử dụng kho Công ty Việt Nhật đã có phương án phòng cháy chữa cháy nội bộ và tiếp nhận các thiết bị phòng cháy do Công ty Hữu Nghị bàn giao, đồng thời mua bảo hiểm hàng hóa cháy nổ. Ngày 08/8/2010 tại khu vực kho nói trên đã xảy ra vụ cháy tiêu hủy toàn bộ hàng hóa, tài sản nằm trong kho, bao gồm hàng hóa, tài sản của các Công ty Việt Nhật, Panasonic, Yoneyawa và Trung tâm di động khu vực 3. Ngày 10/8/2010 giữa Công ty Việt Nhật và Công ty Hữu Nghị đã có Biên bản làm việc thể hiện nội dung: Nguồn điện cấp cho Khu vực kho  đã được cắt trước ngày 18/01/2010 và toàn bộ nhân sự của Công ty Việt Nhật đã chấm dứt làm việc tại Nhà kho từ 14h30 ngày 7/8/2010…Theo kết luận giám định số 1998/C45 (P2) ngày 22/9/2010 của Viện khoa học hình sự Bộ công an: Vùng cháy đầu tiên là bên trong phòng lưu mẫu… Điểm xuất phát cháy là khu vực giữa của phòng lưu mẫu. Nguyên nhân cháy do chập điện trên đường dây dẫn diện cấp cho hệ thống chiếu sang ở khu vực giữa phòng lưu mẫu làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan ra xung quanh và gây ra vụ cháy…Sau vụ cháy Công ty Việt Nhật đã thông báo đến Công ty bảo hiểm Bảo Việt nhưng bị từ chối vì lý do hàng hóa bị thiệt hại không thuộc phạm vi được bảo hiểm theo thỏa thuận tại Hợp đồng bảo hiểm, do đó Công ty Việt Nhật đề nghị Tòa án buộc Công ty Hữu Nghị là chủ nguồn nguy hiểm cao độ gây ra vụ cháy phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Hữu Nghị Đà Nẵng:Công ty Hữu nghị có ký Hợp đồng cho Công ty Việt Nhật thuê diện tích kho 2.000m2 theo Hợp đồng 1801-10/HĐTTS ngày 18/01/2010. Ngày 8/8/2010 xảy ra vụ cháy tại Kho là còn trong thời hạn thuê kho. Tuy nhiên đối với yêu cầu bồi thường thiệt hại tài sản và hàng hóa trong kho của Nguyên đơn thì Công ty Hữu nghị không chấp nhận toàn bộ, Vì hàng hóa trong kho thuộc quyền quản lý và sử dụng của Công ty Việt Nhật nên Công ty phải tự  chịu trách nhiệm đối với hàng hóa của mình; Công ty Việt Nhật đã cho 03 Công ty khác thuê lại kho để chứa hàng hóa  là vi phạm thỏa thuận ký kết tại Hợp đồng thuê kho; Vụ cháy là rủi ro bất khả kháng không do con người gây ra và không phải lỗi của Công ty Hữu Nghị nên không có trách nhiệm bồi thường. Công ty Việt Nhật không có quyền khởi kiện vì hàng hóa thiệt hại là của Công ty Panasonic và Công ty Yonezawa. Tại phiên tòa Công ty Hữu Nghị có ý kiến không đồng ý với kết quả giám định do Công ty Việt Nhật cung cấp và đề nghị Tòa án trưng cầu giám định nhưng không được chấp nhận.

Với nội dung vụ án nêu trên bản án dân sự sơ thẩm số 09/2015/DS-ST ngày 21/5/2015 của Toà án nhân dân quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã quyết định:

Áp dụng Điều 199, điều 238 Bộ luật Tố tụng dân sự; Áp dụng các Điều 305, 604, 608, 623 Bộ luật dân sự.

1. Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty TNHH dịch vụ vận tải Việt Nhật số 2 đối với Công ty Cổ phần sản xuất Thương mại Hữu Nghị Đà Nẵng. Xử:

- Buộc Công ty Cổ phần sản xuất thương mại Hữu Nghị Đà Nẵng phải bồi thường cho Công ty TNHH dịch vụ vận tải Việt Nhật số 2 số tiền 15.261.593.468đ, trong đó:

+ Thiệt hại của Công ty Panasonic Việt nam số tiền 6.367.049.040đ (Công ty TNHH dịch vụ  vận tải Việt Nhật số 2 đã chi tạm ứng cho Công ty Panasonic Việt Nam);

+ Thiệt hại của Công ty TNHH Yonezawa Việt Nam (nay là Công ty TNHH Fujikura Automotive Việt Nam) số tiền 8.894.544.428đ;

- Bác một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty TNHH dịch vụ vận tải Việt Nhật số 2 đối với phần thiệt hại là 700.000.000đ mà Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Việt Nhật số 02 tự kê khai và chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, chi phí công nhân đi làm vào ngày nghỉ là 842.227.127đ…

Không đồng ý với kết quả giải quyết của Tòa án cấp sơ thẩm, cả nguyên đơn, bị đơn đều có đơn kháng cáo và Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà ban hành Kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm đề nghị Hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2015/DS-ST ngày 21/5/2015 của Toà án nhân dân quận Sơn Trà.

Nhận thấy đây là vụ án có tính chất phức tạp, xét xử kéo dài nên kiểm sát viên Nguyễn Thị Bạch Tuyết đã chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm tạo điều kiện cho cán bộ và kiểm sát viên ở hai cấp kiểm sát học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự.

Tại phiên tòa, kiểm sát viên đã có những câu hỏi làm rõ được những tình tiết quan trọng của vụ án, qua đó bảo vệ được kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên hủy bản án sơ thẩm giao về cho cấp sơ thẩm xét xử lại.

Phiên tòa đã diễn ra nghiêm túc đúng trình tự, thủ tục theo quy định của bộ luật TTDS.

Sau đây là một số hình ảnh của phiên tòa:

'

Hội đồng xét xử

Kiểm sát viên tham gia phiên tòa bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết

 

Luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự 

Cán bộ, kiểm sát viên hai cấp kiểm sát tham dự phiên tòa 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thư- P9

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Truyền hình kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật
Tạp chí kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Đại học kiểm sát
Hộp thư điện tử
VKS Quảng Nam
Viện kiểm sát tối cao
Quản lý án dân sự
thư viện pháp luật

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 777

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 108601

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11314158

Bình yên trên vùng đất mới