20:36 ICT Thứ năm, 19/07/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Vụ án

VKSND quận Thanh Khê Kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Khê về thời hạn tạm giam để điều tra

Thứ ba - 29/04/2014 10:19
Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án hình sự Phan Thái Bình, phạm tội “Cố ý gây thương tích”, quy định tại Điều 104 của Bộ luật Hình sự. Ngày 26.4.2014, Viện KSND quận Thanh Khê đã ban hành Kiến nghị số 147/KN-VKS kiến nghị đối với Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng về việc hết thời hạn tạm giam, Điều tra viên không chuyển hồ sơ vụ án và có biện pháp xử lý.

Vụ án Phan Thái Bình khởi tố ngày 31.12.2013, thời hạn  điều tra là 04 tháng, thời hạn tạm giam đối với bị can Phan Thái Bình đến ngày 27.4.2014 là hết hạn. Quá trình kiểm sát điều tra, Kiểm sát viên được phân công kiểm sát điều tra vụ án đã nhiều lần trao đổi, đôn đốc đối với Điều tra viên về vấn đề thời hạn tạm giam. Tuy nhiên, Điều tra viên vẫn không chuyển hồ sơ cho Viện Kiểm sát nghiên cứu, xem xét để có hướng xử lý tiếp theo. Đến ngày 26.4.2014, Cơ quan điều tra vẫn không đề cập xử lý về vấn đề tạm giam đối với bị can Phan Thái Bình.

Việc làm nêu trên của Điều tra viên là vi phạm các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và các quy định của pháp luật, gây khó khăn cho quá trình xem xét và xử lý vụ án.  Cụ thể:

Theo khoản 2 Điều 120 Bộ luật Tố tụng hình sự thì “trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp…thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam”. 

Theo khoản 2 Điều 8 Thông tư liên tịch số 01/2010/TTLT-VKSTC-BCA-TANDTC ngày 27.8.2010 hướng dẫn thi hành các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về trả hồ sơ điều tra bổ sung thì “trước khi kết thúc điều tra vụ án ít nhất 10 ngày, Điều tra viên và Kiểm sát viên phải phối hợp đánh giá chứng cứ…”.

Theo điểm a khoản 17.2 Điều 17 Thông tư liên tịch số 05/2005/TTLT- VKSTC-BCA-BQP ngày 07.9.2005 về quan hệ phối hợp giữa Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật TTHS năm 2003 quy định…“nếu thời hạn tạm giam còn lại không đủ để kết thúc điều tra và xét thấy cần tiếp tục tạm giam bị can thì trước khi hết thời hạn đó 05 ngày, Cơ quan điều tra nơi nhận thụ lý vụ án có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp gia hạn tạm giam…”

Do đó, Viện KSND quận Thanh Khê đã ban hành Kiến nghị đối với Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Khê tổ chức rút kinh nghiệm trong đơn vị và chỉ đạo kịp thời Điều tra viên được phân công điều tra vụ án xử lý việc áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với bị can Phan Thái Bình theo đúng quy định của pháp luật.

Thông qua công tác kiểm sát điều tra, kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, các Kiểm sát viên, cán bộ của các bộ phận tại Viện Kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê đã phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng phát hiện những vi phạm, thiếu sót của Cơ quan điều tra, kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Viện ban hành kiến nghị để khắc phục vi phạm. Từng nhiệm vụ công tác của từng bộ phận được Lãnh đạo phân công và đôn đốc chỉ đạo sát sao, Kiểm sát viên, cán bộ được phân công với tinh thần trách nhiệm cao hoàn thành tốt công việc, góp phần nâng cao vai trò kiểm sát việc tuân theo pháp luật, bảo đảm pháp luật được tập trung và thống nhất./.

Tác giả bài viết: Quang Vương- VKSND Q.Thanh Khê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: điều tra

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Quản lý án dân sự
Truyền hình kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Viện kiểm sát tối cao
Đại học kiểm sát
Tạp chí kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật
thư viện pháp luật
Hộp thư điện tử
VKS Quảng Nam

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 34


Hôm nayHôm nay : 4939

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 101008

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11148888

Bình yên trên vùng đất mới