XÉT XỬ VỤ ÁN: BÙI MẠNH HÙNG, NGUYÊN CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ KIÊM TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ VÂN TẢI Ô TÔ SỐ 06, THAM Ô TÀI SẢN. - Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng
07:02 ICT Thứ ba, 21/08/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Vụ án

XÉT XỬ VỤ ÁN: BÙI MẠNH HÙNG, NGUYÊN CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ KIÊM TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ VÂN TẢI Ô TÔ SỐ 06, THAM Ô TÀI SẢN.

Thứ ba - 22/07/2014 11:57
Ngày 21-7-2014, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng mở phiên toà công khai xét xử bị cáo Bùi Mạnh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Vận tải ô tô số 6, có trụ sở tại số 75- Nguyễn Lương Bằng, Hoà Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng, bị Viện KSND TP. Đà Nẵng truy tố về tội: “Tham ô tài sản”.
XÉT XỬ VỤ ÁN: BÙI MẠNH HÙNG, NGUYÊN CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ KIÊM TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ VÂN TẢI Ô TÔ SỐ 06, THAM Ô TÀI SẢN.

XÉT XỬ VỤ ÁN: BÙI MẠNH HÙNG, NGUYÊN CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ KIÊM TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ VÂN TẢI Ô TÔ SỐ 06, THAM Ô TÀI SẢN.

Tóm tắt nội dung vụ án là: Trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Vận tải ô tô số 6, Bùi Mạnh Hùng ký kết Hợp đồng kinh tế với các Doanh nghiệp về việc giao lại cho các đơn vị nhận thi công xây dựng Khu đô thị Hát Lót, tỉnh Sơn La. Bùi Mạnh Hùng đã trực tiếp nhận của 06 Doanh nghiệp giao tiền đặt cọc cho Hùng với tổng số tiền là 1.835.000.000đ. Sau khi nhận tiền, Bùi Mạnh Hùng không báo cáo Hội đồng quản trị, không làm chứng từ thu tiền mà chỉ viết giấy tay nhận tiền, không nộp cho thủ quỹ Công ty nhập quỹ mà chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân. Sau đó, Bùi Mạnh Hùng đã chỉ đạo cho Kế toán dùng tiền Công ty Cổ phần Dịch vụ và Vận tải ô tô số 6 chuyển khoản trả tiền lại cho các Doanh nghiệp này,chiếm đoạt 1.835.000.000đ của Công ty Cổ phần Dịch vụ và Vận tải ô tô số 6.

Trong phần tranh luận tại phiên toà, Luật sư bào chữa cho bị cáo đã có quan điểm cho rằng hành vi của bị cáo không phạm tội: “Tham ô tài sản” mà là phạm tội: “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 280 Bộ luật Hình sự. Kiểm sát viên, đại diện VKSND TP. ĐN, thực hành quyền công tố tại phiên toà đã tranh luận, xác định quan điểm của luật sư là không đúng, bởi các lẽ sau:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Vận tải Ô tô số 6 thuộc Tổng Công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam, có vốn cổ phần Nhà nước là 56,79%, bị cáo là người có chức vụ, quyền hạn trong Doanh nghiệp có vốn cổ phần Nhà nước chi phối, quyết định (trên 50%). Đối với tội: “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 280 Bộ luật Hình sự thì người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác mới phạm tội này. Trong khi đó, Bùi Mạnh Hùng làngười có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó để chiếmtài sản do mình trực tiếp quản lý có giá trị 1. 835.0000.000 đồng. Hành vi phạm tội của Bùi Mạnh Hùng đã gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước, xâm phạm hoạt động đúng đắn của các cơ quan tổ chức. Ngoài ra, còn gây hậu quả ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, gây ảnh hưởng về an ninh, trật tự, an toàn xã hội... Hội đồng xét xử đã chấp nhận quan điểm của đại diện Viện kiểm sát.

Xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ: Đã khai báo thành khẩn về hành vi phạm tội của mình trong giai đoạn điều tra cũng như tại phiên tòa. Trong quá trình điều tra, bị cáo và gia đình bị cáo đã khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.Gia đình bị cáo là gia đình có công cách mạng. Bản thân bị cáo là người dân tộc Mường, đi bộ đội từ năm 1974 mới 17 tuổi, năm 1980 phục viên. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bị cáo đang bị bệnh, chưa có Tiền án, tiền sự, cho nên Hội đồng xét xử đã áp dụng Điểm b, p Khoản 1, Khoản 2 Điều 46; Điều 47: Điểm a, Khoản 4 Điều 278 BLHS, xử phạt bị cáo Bùi Mạnh Hùng 17 năm tù về tội: “Tham ô tài sản". Hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo bồi thường số tiền còn lại cho Cty Ô tô số 06.      

                                           

Một vấn đề đặt ra trong vụ án này là Hội đồng quản trị, các tổ chức, đoàn thể và cán bộ công nhân viên chức của Công ty đã không phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, đã để cho Bùi Mạnh Hùng thực hiện tội phạm trong một thời gian dài nhưng không có ai đứng ra tố cáo trước cơ quan pháp luật. Thông qua vụ án này, thiết nghĩ Nhà nước cần sớm xây dựng, ban hành cơ chế bảo vệ, khuyến khích người làm chứng, người tố cáo tham nhũng trong chính đơn vị cơ quan của mình.

Bản án của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Bùi Mạnh Hùng về tội: “Tham ô tài sản" là một bản án nghiêm minh và có tính giáo dục cao./.                                                                                     

                                                      

                                                                                                       

Tác giả bài viết: Lê Ra- Trưởng Phòng 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: đà nẵng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Đại học kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Hộp thư điện tử
Tạp chí kiểm sát
thư viện pháp luật
Quản lý án dân sự
báo bảo vệ pháp luật
Truyền hình kiểm sát
VKS Quảng Nam
Viện kiểm sát tối cao

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 45


Hôm nayHôm nay : 780

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 108604

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11314161

Bình yên trên vùng đất mới