22:20 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng » Dân sự

HIỆU QUẢ TỪ PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM ÁN KDTM

Thứ sáu - 27/03/2015 15:15
Sáng ngày 26/3/2015, Phòng 12 VKSND TP Đà Nẵng đã phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án KDTM phúc thẩm tranh chấp hợp đồng thuê tài sản giữa nguyên đơn: Công ty Cổ phần Điện chiếu sáng Đà Nẵng với bị đơn: Công ty TNHH MTV Xây lắp và Công nghiệp tàu thủy Miền Trung ở cùng địa chỉ 396 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng, nhằm giúp cho Chuyên viên, Kiểm sát viên 2 cấp Đà Nẵng nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát xét xử loại án này.

1. Nội dung vụ án

Ngày  26/11/2007 Cổ phần Điện chiếu sáng Đà Nẵng(Cty ĐCS) bên cho thuê ký hợp đồng số 01/HĐTMBTT-12007 với Trung tâm đào tạo lái xe ôtô, môtô Vinashin Miền Trung trực thuộc Công ty TNHH MTV Xây lắp và Công nghiệp tàu thủy Miền Trung (Cty XL&CNTTMT) cho thuê mặt bằng tại 396 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng để làm sân tập lái xe ôtô, môtô và làm văn phòng, giá thuê 3 năm đầu 25.000.000đ, thanh toán 3 tháng/lần, thời hạn 05 năm từ ngày 01/12/2007 đến ngày 01/12/2012.

Do đã hết thời hạn thuê đất, mà Trung tâm đào tạo lái xe ô tô, mô tô Vinashin Miền Trung không trả lại mặt bằng, nên ngày 04/8/2014, Cty ĐCS đã khởi kiện đến TAND quận Thanh Khê yêu cầu Tòa án buộc Cty XL&CNTTMT trả lại mặt bằng nêu trên và tài sản trên đất.

Phiên tòa rút Kinh nghiệm ngày 26. 3.2015

Tại Bản án sơ thẩm số 18/2014/KDTM-ST ngày 21. 11. 2014 của TAND quận Thanh Khê đã tuyên buộc:

1. "Chấp nhận yêu cầu khởi kiện về việc tranh chấp hợp đồng thuê tài sản của Công ty cổ phần điện chiếu sáng Đà Nẵng đối với Công ty TNHH MTV Xây lắp và Công nghiệp tàu thủy Miền Trung"...

3. "Buộc Công ty TNHH MTV Xây lắp và Công nghiệp tàu thủy Miền Trung là đơn vị chủ quản của Trung tâm dạy nghề lái xe ôtô, môtô Vinashin Miền Trung phải trả lại tài sản đã thuê là mặt bằng diện tích 2.448,6m2 đất tại địa chỉ 396 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng cùng tài sản trên đất gồm: 01 mái che nhà giữ xe 9m2, 01 công trình xây dựng có cấu trúc mái tôn, tường xây gạch nền xi măng, diện tích 464m2, 1 lối đi nội bộ 127m2, 1 công trình xây dựng gồm các phòng, gian nhà có tổng diện tích 579m2 với cấu trúc mái tôn, tường xây gạch nền xi măng, 01 nhà xe có diện tích 55m2, 01 mái che 190m2 kết cấu mái tôn xà gồ sắt, nền xi măng.

- Công ty cổ phần điện chiếu sáng Đà Nẵng có quyền sử dụng 2.448,6m2 đất và tài sản trên đất tại địa chỉ 396 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng và thực hiện các cam kết tại hợp đồng thuê đất số 30HĐ/TĐ ngày 1. 7 .2003 Sở Tài nguyên, môi trường thành phố Đà Nẵng với Công ty TNHH MTV Xây lắp và Công nghiệp tàu thủy Miền Trung"...

 

Ngày 25. 11. 2014 và ngày 5. 12. 2014, Cty XL&CNTTMT có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và đề nghị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm theo hướng yêu cầu hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Kiểm sát viên trình bày kháng nghị

2. Quan điểm của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng

Qua nghiên cứu, do thời hạn ban hành kháng nghị đã gần hết (chỉ còn 7 ngày), Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng đã khẩn trương vào cuộc, yêu cầu cấp sơ thẩm chuyển hồ sơ, đồng thời tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ có liên quan. Trên cơ sở đó nhận thấy bản án sơ thẩm có một số vi phạm như sau:

2.1. Về thủ tục tố tụng: Bản án xác định người có quyền và nghĩa vụ liên quan:

1. Ông Võ Bá Huân, nguyên Giám đốc Trung tâm dạy nghề lái xe ôtô, môtô Vinashin miền Trung, số 396 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

2. Trung tâm dạy nghề lái xe ôtô, môtô  miền Trung, số 270/59 Lê Trọng Tấn, Đà Nẵng. Người đại diện theo pháp luật: Ông Võ Bá Huân, Giám đốc.

Việc xác định tư cách ông Võ Bá Huân, nguyên Giám đốc Trung tâm dạy nghề lái xe ôtô, môtô Vinashin miền Trung là người có quyền và nghĩa vụ liên quan là không đúng. Vì ông Võ Bá Huân không còn là Giám đốc Trung tâm dạy nghề lái xe ôtô, môtô Vinashin miền Trung, địa chỉ: 396 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng, hơn nữa Trung tâm dạy nghề lái xe ôtô, môtô Vinashin miền Trung là chi nhánh của Cty XL&CNTTMT, không có tư cách độc lập tham gia tố tụng theo quy định tại Điều 84, 92 BLDS, nên ông Võ Bá Huân cũng không có tư cách tham gia tố tụng là Người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Việc xác định Trung tâm dạy nghề lái xe ôtô, môtô miền Trung, địa chỉ 270/59 Lê Trọng Tấn, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, tuy nhiên hồ sơ cũng chưa thể hiện tư cách pháp nhân của Trung tâm này là thiếu sót.

Ngược lại trong vụ án này, quyền sử dụng đất tại số 396 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng là tài sản của Nhà nước, cụ thể do UBND thành phố Đà Nẵng là đại diện chủ sở hữu, UBND thành phố Đà Nẵng đã giao cho Sở Địa chính Nhà đất thành phố Đà Nẵng (nay là Sở Tài nguyên Môi trường) ký hợp đồng thuê đất với Cty XL&CNTTMT. Tuy nhiên khi quyết định giao quyền tiếp tục cho ai thuê đất TAND quận Thanh Khê không mời UBND thành phố Đà Nẵng tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

 

 2.2. Về nội dung giải quyết:

Xét thấy: Phần diện tích đất 2.448,6m2 mà TAND quận Thanh Khê đã tuyên nêu trên nằm trong diện tích đất 3.126,5m2 tại địa chỉ 396 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng được UBND thành phố Đà Nẵng có Quyết định số 3594/QĐ-UB ngày 11. 6. 2003 về việc cho Cty XL&CNTTMT thuê đất. Trên cơ sở Quyết định này, ngày 1. 7. 2003 Sở Địa chính Nhà đất ký hợp đồng thuê đất số 30/HĐ/TĐ cho Cty XL&CNTTMT thuê đất. Trong các văn bản trên đều không có quy định về việc bên thuê được cho thuê lại hoặc được phép góp vốn.

Việc Cty XL&CNTTMT giao phần diện tích đất tại 396 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng cho Cty ĐCS sử dụng vào năm 2007, mà không được sự đồng ý của UBND thành phố Đà Nẵng là vi phạm hợp đồng thuê đất. Việc Cty ĐCS cho rằng diện tích đất nêu trên là tài sản góp vốn vào năm 2007 cũng không đúng, vì diện tích đất này là tài sản thuê, trả tiền hàng năm. Tại điểm a, khoản 3 Điều 30 Nghị định 109/2007/NĐ-CP quy định: "Đối với những doanh nghiệp trả tiền thuê đất hàng năm thì không tính tiền thuê đất vào giá trị doanh nghiệp", bên cạnh đó tại điểm đ, khoản 1 Điều 111 Luật Đất đai 2003 cũng quy định: "Tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà đã trả tiền thuê đất cho cả thời gian thuê hoặc đã trả trước tiền thuê đất cho nhiều năm mà thời hạn thuê đất đã được trả tiền còn lại ít nhất là năm năm thì có các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 110 của Luật này trong thời hạn đã trả tiền thuê đất...". Nên hợp đồng thuê mặt bằng số 01/HĐTMBTT-2007 giữa Công ty ĐCS Đà Nẵng với Trung tâm đào tạo lái xe ôtô, môtô Vinashin Miền Trung đối với diện tích đất tại 396 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng là vô hiệu. Hơn nữa, trong suốt quá trình quản lý, sử dụng đất từ năm 2003 đến nay, Cty XL&CNTTMT là chủ thể duy nhất thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Nên Bản án KDTM sơ thẩm số 18/2014/KDTM-ST ngày 21. 11. 2014 của TAND quận Thanh Khê tuyên buộc như nêu trên là không đúng thẩm quyền, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi ích hợp pháp của đương sự.

Vì các lẽ trên, ngày 22/12/2014 VKSND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 01/QĐ-KNPT-KDTM theo hướng hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho TAND quận Thanh Khê xét xử sơ thẩm lại theo thủ tục chung.

Đông đảo người đến tham dự phiên tòa

Đông đảo Lãnh đạo, KSV, Chuyên viên VKS tham dự phiên tòa

3. Diễn biến phiên tòa:

Tại phiên tòa phúc thẩm rút kinh nghiệm ngày 26. 3. 2015 rất đông người tham dự đến từ phía 2 Công ty đang tranh chấp và đội ngũ Chuyên viên, Kiểm sát viên, có cả Lãnh đạo viện của một số Viện kiểm sát đã trực tiếp đến tham dự phiên tòa. Phiên tòa diễn biến sôi nổi do vụ án có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều quy định pháp luật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, như Luật Doanh nghiệp, Luật đất đai, Luật thương mại, quyền về khai thác tài sản có giá trị lớn... các bên Doanh nghiệp đều đưa ra những lập luận để bảo vệ quyền lợi ích của mình, có cả Luật sư tham gia đại diện ủy quyền cho bị đơn (người kháng cáo). Chính vì vậy Kiểm sát viên tham gia phiên tòa trên cơ sở nghiên cứu kỹ hồ sơ, chuẩn bị chi tiết kế hoạch hỏi và đã tích cực tham gia hỏi các đương sự làm sáng tỏ cơ sở của việc kháng nghị của Viện kiểm sát, kháng cáo của bị đơn và tính không có căn cứ của việc khởi kiện của nguyên đơn. Qua đó đã góp phần cùng HĐXXPT làm sáng tỏ nhiều nội dung, tình tiết của vụ án.

Qua diễn biến phiên tòa, xét thấy việc không chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn sẽ không ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của UBND TP Đà Nẵng, hơn nữa sau khi ban hành kháng nghị, thì ngày 13. 1. 2015, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng có Công văn số 86 có nội dung hợp đồng số thuê đất số 30 nêu trên vẫn còn hiệu lực, nên về mặt tố tụng không cần thiết phải hủy bản án sơ thẩm để đưa UBND TP Đà Nẵng vào tham gia tố tụng. Do đó, về nội dung đại diện VKSND TP Đà Nẵng thay đổi Quyết định kháng nghị số 01/QĐ-KNPT-KDTM ngày 22/12/2014, đề nghị TAND TP Đà Nẵng sửa toàn bộ bản án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận đơn khởi kiện của Cty ĐCS Đà Nẵng. 

Trên cơ sở đó HĐXXPT chấp nhận đơn kháng cáo của Cty XL&CNTTMT và chấp nhận Kháng nghị của VKSND TP Đà Nẵng, tuyên sửa toàn bộ bản án KDTM sơ thẩm số 18/2014/KDTM-ST ngày 21/11/2014 của TAND quận Thanh Khê theo hướng không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

 

HĐXX tuyên án

Phiên tòa rút kinh nghiệm mang đến ý nghĩa thiết thực, là môi trường để tập thể chuyên viên, Kiểm sát viên Phòng 12, cũng như Viện kiểm sát nhân dân quận, huyện nghiên cứu, trao đổi, đánh giá, qua đó góp phần nâng cao nhận thức nghiệp vụ, kỹ năng, chất lượng công tác kiểm sát xét xử loại án KDTM. Hơn nữa, đây là vụ án do chính VKSND thành phố Đà Nẵng kháng nghị phúc thẩm và đã bảo vệ thành công kháng nghị, Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận kháng nghị, qua đó đã góp phần bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của đương sự, bảo vệ tài sản Nhà nước.

 

Đà Nẵng, ngày 27 tháng 3 năm 2015

Tác giả bài viết

 Thái Văn Đoàn-Ngô Trường Giang,

Phòng 12 VKSND thành phố Đà Nẵng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: đà nẵng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Phần mềm quản lý án hình sự
báo bảo vệ pháp luật
Tạp chí kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao
Quản lý án dân sự
Đại học kiểm sát
Truyền hình kiểm sát
thư viện pháp luật
VKS Quảng Nam
Hộp thư điện tử

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 70


Hôm nayHôm nay : 4335

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 121999

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11003980

Bình yên trên vùng đất mới