18:32 ICT Thứ tư, 20/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng » Dân sự

Hải Châu: Tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Thứ sáu - 14/04/2017 10:51
Ngày 12/4/2017 Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu phối hợp với Tòa án nhân dân quận Hải Châu tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trong công tác kiểm sát giải quyết án dân sự đối với vụ án “Đòi quyền sử dụng đất cho ở nhờ” giữa nguyên đơn ông Nhiêu Đức Ánh và đồng bị đơn ông Phan Ngọc Phú, bà Lê Thị Hồng.

Đây là vụ án có đầy đủ các điều kiện để làm án rút kinh nghiệm theo hướng dẫn tại công văn 1448/VKSTC-V5 ngày 10/5/2013 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao nên kiểm sát viên Trịnh Anh Sơn đã báo cáo lãnh đạo viện, lãnh đạo Phòng 9 – Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng để chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm để cán bộ và kiểm sát viên kiểm sát học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự.Tham dự phiên tòa có đại diện Lãnh đạo Phòng 9 - Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát quận Hải Châu.

Toàn cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án như sau:

Theo nguyên đơn trình bày: Sau khi nhậnchuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Võ Kỳ(còn gọi là Quỳ), chú thím của ông Ánh là ông Nhiêu Tiên Ấm và bà Thái Mỹ Anh đã tặng lại cho gia đình ôngNhiêu ĐứcÁnh quyền sử dụng diện tích 1539m2 đất để có nơi sinh sống, làm ăn. Trong thời gian gia đình ông Ánh sinh sống tại đây, mẹ bà Lê Thị Hồng là bà Nguyễn Thị Hề – người đã từng ở nhờ trên diện tích đất này khi còn thuộc quyền sử dụng của ông Võ Kỳ đã đến nhà ông Ánh xin tiếp tục ở nhờ một góc phía nam với lời hứa khi nào các con khôn lớn, lập gia đình riêng sẽ hoàn trả lại diện tích đất này.

Các đương sự tham gia phiên tòa

Hiện naydiện tích sử dụngcòn lại khoảng 70m2 tọa lạc tại 639 Núi Thành, con bà Thám là bà Lê Thị Hồng cùng chồng là ông Phan Ngọc Phú đang sinh sống. Gần đây gia đình ông Ánh phát hiện gia đình bà Hồng đang tiến hành các thủ tục để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đã ở nhờ của gia đình ông bà. Gia đình ông Ánh đã nhiều lần yêu cầu vợ chồng bà Hồng trả lại đất trên nhưng vẫn không thực hiện. Nay ông Ánh đại diện cho gia đình khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết buộc gia đình bà Hồng phải trả lại toàn bộ diện tích đất đang ở nhờ (khoảng 70m2) tại địa chỉ 639 Núi Thành, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng cho gia đình ông Ánh.

Về phía bị đơn trình bày:Vào năm 1960, bà Nguyễn Thị Hề - sinh năm 1918 là mẹ của bà Lê Thị Hồng có mua lại của ông Võ Quỳ một mảnh đất là một phần diện tích đất của ông Quỳ ở đường Núi Thành và làm nhà sinh sống kể từ năm đó đến nay. Năm 1994, bà Hề qua đời đã để lại mảnh đất trên cho 4 người gồm bà Võ Thị Thám, bà Lê Thị Dư, bà Lê Thị Xích và bà Lê Thị Hồng.

Về phần các chị của bà Hồng đã có gia đình riêng nên đã chuyểnnhượng cho bà Lê Thị Hồng (là em út) sử dụng, trước là để thờ cúng cha mẹ, sau để vợ chồng bà Hồng, ông Phú ở. Kể từ đó, vợ chồng bà Hồng ông Phú đã đổi sổ đứng tên chủ hộ, đồng thời làm tròn nghĩa vụ nộp thuế nhà đất từ thời bà Nguyễn Thị Hề còn sống cho đến nay. Trong quãng thời gian vợ chồng bà Hồng, ông Phú sinh sống cùng các con cho đến năm 2015 thì không có xảy ra bất kỳ tranh chấp đất nào, cho đến đầu năm 2015, vợ chồng ông Phú, bà Hồng có cơ hội đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nhận được đơn khiếu nại của gia đình ông Nhiêu Đức Ánh. Gia đình bà Hồng, ông Phú không đồng ý với yêu cầu của ông Ánh về việc đòi lại đất cho ở nhờ.

Luật sư tham gia tranh tụng tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đặt ra những câu hỏi làm rõ được những tình tiết quan trọng của vụ án, qua đó cho thấy ông Nhiêu Đức Ánh đưa ra được những chứng cứ chứng minh nguồn gốc đất bao gồm 1.539m2 là từ thời ông Nhiêu Tiên Ấm mua lại từ ông Võ Quỳ, sau đó ông Ấm đã tặng cho ông Nhiêu Mạch Trạch (là cha ruột của ông Nhiêu Đức Ánh) theo giấy thuận chuyển nhượng năm 1973. Tuy nhiên, ông Ánh không có văn bản chứng minh được thửa đất 266 (địa chỉ 639 Núi Thành) là đất của gia đình ông cho gia đình bà Hồng ở nhờ. Trong khi đó, gia đình bà Hồng đã ở ổn định trên đất từ năm 1977 và đã thực hiện việc kê khai nhà đất sau ngày giải phóngmiền Namtheo Biên bản kê khai nhà cửa từ thời bà Nguyễn Thị Hề còn sống cho đến nay mà không có bất kỳ tranh chấp gì từ gia đình ông Nhiêu Đức Ánh.

Hơn nữa, về phía bà Hồng, ông Phú cho rằng đây là đất của mẹ bà là bà Nguyễn Thị Hề để lại cho chị em nhà bà Hồng. Do các chị đã có gia đình và ở riêng nên để lại cho bà sinh sống từ năm 1994 thể hiện qua các biên lai nộp tiền thu thuế đất đứng tên bà Lê Thị Hồng. Việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đất hàng năm của bà Hồng cũng đã được Chi cục thuế quận Hải Châu xác định. Ngoài ra, trong quá trình sinh sống trên đất thì năm 2001, bà Hồng có đứng ra làm thủ tục nhận tiền giải tỏa đền bù đối với một phần diện tích đất mà gia đình bà sinh sống với số tiền đền bù 13.900.150đ.Ông Nhiêu Đức Ánh Thừa nhận có biết bà Lê Thị Hồng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất hằng năm và nhận tiền đền bù giải tỏa nhưng không có ý kiến gì.

 Xét thấy, tuy bà Hồng không đưa ra được văn bản chứng minh về nguồn gốc đất là của bà Nguyễn Thị Hề mua từ thời ông Võ Quỳ nhưng các chứng cứ bà Hồng đưa ra về việc kê khai và thực tế sử dụng đất ổn định thông qua việc thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về đất của gia đình bà hơn 30 năm nay là có cơ sở pháp lý để xác định quyền sở hữu đối với bất động sản của gia đình bà Hồng.Đồng thời, kiểm sát viên yêu cầu nguyên đơn có ý kiến về tài sản của  bà Lê Thị Hồng gắn liền trên đất mà ông Nhiêu Đức Ánh tranh chấp, nguyên đơn đề nghị giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Từ những phân tích trên, xét thấy yêu cầu khởi kiện của ông Nhiêu Đức Ánh là không có cơ sở để chấp nhận nên đề xuất không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông nguyên đơn.

 Kiểm sát viên Trinh Anh Sơn phát biểu ý kiến tại phiên tòa

 Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng từ khi khai mạc phiên tòa đến khi kết thúc phiên tòa, theo dõi chặt chẽ việc hỏi và tranh luận tại phiên tòa. Kiểm sát viên đã tham gia đặt câu hỏi về một số nội dung làm rõ hơn đối với vụ án. Những câu hỏi của Kiểm sát viên xúc tích, dễ hiểu và đi thẳng vào trọng tâm của vấn đề.

Thông qua việc tổ chức, tham gia phiên tòa rút kinh nghiệm, các cán bộ, Kiểm sát viên quận Hải Châu có thể nâng cao được trình độ chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ và đúc rút thêm kinh nghiệm trong hoạt động kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự.

Tác giả bài viết: Trương Thị Thùy Dương – VKSND Hải Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

báo bảo vệ pháp luật
Truyền hình kiểm sát
Tạp chí kiểm sát
Đại học kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
thư viện pháp luật
Quản lý án dân sự
Hộp thư điện tử
Viện kiểm sát tối cao
VKS Quảng Nam

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 3285

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 112469

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10994450

Bình yên trên vùng đất mới