22:19 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng » Dân sự

Những kết quả ban đầu trong việc triển khai thực hiện biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trên địa bàn quận Hải Châu

Thứ tư - 22/04/2015 16:11
Như chúng ta đã biết, quận Hải Châu là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của thành phố Đà Nẵng. Với mật độ dân cư đông, nhiều địa điểm sinh hoạt nóng, phức tạp: vũ trường, quán ba, chợ đầu mối, chợ trung tâm, các trường đại học…Những địa điểm này là môi trường để tội phạm ma túy hoạt động gia tăng, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn quận.

Một vấn nạn nhức nhối mà Thành ủy Thành phố Đà Nẵng và Quận ủy Hải Châu hết sức lưu ý và quan tâm đó là tình trạng người sử dụng ma túy trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có xu hướng tăng mạnh. Bởi vậy, Thành ủy, Quận ủy đã có các văn bản chỉ đạo sâu sát nhằm đưa những người sử dụng ma túy vào trung tâm cai nghiện một cách kịp thời, nhanh chóng nhưng đảm bảo đúng pháp luật để phục vụ tình hình chính trị trên địa bàn.

Những người tiến hành phiên họp và tham gia phiên họp

 

Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu là cơ quan giám sát đồng việc xét đưa người nghiện ma túy vào trung tâm cai nghiện của thành phố Đà Nẵng. Trong quá trình thực hiện Quy chế phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ban hành tại Quyết định số 28/2014/QĐ-UBND ngày 06/9/2014 của UBND thành phố Đà Nẵng (gọi tắt là Quy chế 28), Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu nhận thấy sau thời điểm thực hiện theo Quy chế 28, tình hình tội phạm ma túy nói chung và người nghiện ma túy nói riêng  trên địa bàn quận đã có chiều hướng giảm, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân.

  

Những người bị đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính

 

Mặc dù thời hạn lập và thẩm định hồ sơ cũng như thủ tục xét hành chính đưa người nghiện ma túy vào trung tâm cai nghiện theo Quy chế số 28/2014/QĐ-UBND rất ngắn nhưng với tinh thần trách nhiệm cao cùng với sự phối hợp tốt giữa các cơ quan: UBND phường, Phòng LĐ-TB&XH, TAND và VKSND quận Hải Châu nên trong thời gian qua, việc đưa người nghiện ma túy vào trung tâm cai nghiện đã đạt được những kết quả nhất định.

  

Kiểm sát viên Trịnh Anh Sơn tham gia phiên họp

Từ ngày 09/01/2015 đến nay, VKSND quận Hải Châu đã phối hợp cùng TAND  quận Hải Châu tham gia xét 42 trường hợp sử dụng ma túy đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc do Phòng LĐ-TB&XH quận Hải Châu đề nghị. Trong đó có 14 trường hợp có nơi cư trú ổn định xét tại trụ sở TAND quận Hải Châu (chiếm 33%), còn lại 28 trường hợp là đối tượng không có nơi cư trú ổn định (chiếm 67% ) đã được tổ chức xét lưu động tại Trung tâm giáo dục dạy nghề 05-06 thành phố Đà Nẵng (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng).

 

Qua kiểm sát xét đưa người nghiện ma túy vào trung tâm cai nghiện 05-06, VKSND thống kê và thấy những người vào cai nghiện tập trung tuổi đời còn trẻ, nghề nghiệp không ổn định, trong đó số người lao động làm việc tại các quán ba, vũ trường hoặc các tiệm cắt tóc, gội đầu chiếm tỷ lệ khá cao. 

  

Một người nghiện ma túy là nữ, tuổi đời còn rất trẻ đang nhận quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính

 

Trong thời gian tới, để phục vụ tốt tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn quận, các cơ quan chức năng được quy định nhiệm vụ tổ chức thực hiện xét đưa người nghiện ma túy vào trung tâm cai nghiện sẽ cố gắng tăng cường trách nhiệm hơn nữa để đạt kết quả tốt hơn trongcông tác đấu tranh, phòng chống tội phạm; từng bước đẩy lùi tội phạm và các tệ nạn xã hội để góp phần đưa quận Hải Châu xứng đáng là quận trung tâm của toàn thành phố Đà Nẵng.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Hải - VKSND Q. Hải Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Quản lý án dân sự
báo bảo vệ pháp luật
thư viện pháp luật
Tạp chí kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Hộp thư điện tử
VKS Quảng Nam
Truyền hình kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao
Đại học kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 63


Hôm nayHôm nay : 4320

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 121984

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11003965

Bình yên trên vùng đất mới