03:23 ICT Thứ bảy, 24/08/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng » Dân sự

Phiên tòa rút kinh nghiệm trong công tác kiểm sát giải quyết án dân sự

Thứ ba - 23/10/2018 08:43
Thực hiện chỉ tiêu công tác đã đề ra từ đầu năm, ngày 22/10/2018, Phòng 9 phối hợp với Tòa dân sự Tòa án dân sự - Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự sơ thẩm giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị Tâm và bị đơn ông Trần Văn Mẫn về việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất và hủy quyết định cá biệt”. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa: bà Lương Thị Chung:

Nhận thấy đây là vụ án có tính chất phức tạp, quan hệ tranh chấp quyền sử dụng là quan hệ phức tạp và có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Vụ án có nhiều đương sự, đất tranh chấp thuộc địa bàn huyện Hòa Vang và liên quan đến thời điểm cấp đất từ năm 1996. Vụ án có luật sư tham gia là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn. Vì vậy, kiểm sát viên được phân công đã nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, chuẩn bị đề cương hỏi, bài phát biểu và dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên tòa để đặt ra những câu hỏi đi vào trọng tâm  nhằm làm sáng rõ nội dung vụ án.Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, thư ký phiên tòa và Hội đồng xét xử; việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Năm 2018, ngành kiểm sát xác định nhiệm vụ nâng cao chất lượng hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Phòng 9 đã xác định tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là một trong những chỉ tiêu quan trọng nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ mà ngành đã đề ra. Tính đến thời điểm tháng 10/2018, Phòng 9  đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức được 05 phiên tòa rút kinh nghiệm, qua đó nâng cao được kỹ năng, kinh nghiệm nghiên cứu hồ sơ cũng như kỹ năng kiểm sát xét xử tại phiên toà cho kiểm sát viên hai cấp. Phòng tiếp tục chỉ đạo kiểm sát viên chọn các vụ án đảm bảo điều kiện theo công văn Công văn số 1448/VKSTC-V5 ngày 10/5/2013 của VKSND Tối Cao để tổ chức từ 01 đến 02 vụ án làm phiên tòa rút kinh nghiệm theo quy định.

Một số hình ảnh tại phiên tòa:

Tác giả bài viết: Lương Thị Chung– Phòng 9

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: dân sự

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

thư viện pháp luật
Quản lý án dân sự
VKS Quảng Nam
Hộp thư điện tử
Phần mềm quản lý án hình sự
báo bảo vệ pháp luật
Viện kiểm sát tối cao
Truyền hình kiểm sát
Tạp chí kiểm sát
Đại học kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 595

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 91201

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12936955

video