22:21 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng » Dân sự

Phòng 10 phối hợp Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hành chính

Thứ hai - 21/09/2015 16:12
Án hành chính là một trong những loại án phức tạp, vì liên quan đến chế độ trách nhiệm của lãnh đạo các cấp chính quyền, thủ trưởng các cơ quan đơn vị. Tuy nhiên, không vì thế mà ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án, dù là bất cứ ai đều phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật. Tất cả các vụ án đều được giải quyết dựa trên nguyên tắc “Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”.

Nhằm nâng cao chất lượng trong công tác kiểm sát giải quyết án hành chính, ngày 18/9/2015 Phòng 10 phối hợp cùng Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hành chính về việc “Yêu cầu hủy một phần Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN 700818 cấp ngày 17/10/2008” giữa người khởi kiện: bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, bà Nguyễn Thị Thanh Hà và người bị kiện Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Đà Nẵng.

Thông qua việc giải quyết vụ án đã làm rõ được những sai phạm của các cơ quan chức năng, đồng thời phản ánh phần nào sự thiếu hiểu biết của người dân đối với những quy định của pháp luật.

Nội dung vụ án cụ thể như sau: Ông Nguyễn Hữu Binh, bà Huỳnh Thị Chẩn sinh được 04 người con là Nguyễn Hữu Bình, Nguyễn Thị Thanh Xuân, Nguyễn Thị Thanh Hà và Nguyễn Thị Kim Cúc. Bà Chẩn và ông Binh đã được UBND quận Sơn Trà cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN 700818 cấp ngày 17/10/2008 đối với thửa đất số 87, tờ bản đồ số 75 tại số 26 đường Trần Quang Khải, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng (Ông Binh mất 4/1986). Ngày 09/9/2010, bà Chẩn cùng các con đến UBND phường Thọ Quang làm Tờ khai di sản thừa kế và tờ thỏa thuận đối với thửa đất trên được UBND phường Thọ Quang xác nhận. Cùng ngày, tại văn bản khai nhận thừa kế số 194 được Văn phòng công chứng số 3 chứng thực: “Các con Nguyễn Hữu Bình, Nguyễn Thị Thanh Xuân, Nguyễn Thị Thanh Hà, Nguyễn Thị Kim Cúc đã thỏa thuận phần di sản thừa kế của mình đối với một phần hai ngôi nhà, đất nói trên cho bà Huỳnh Thị Chẩn”.

Ngày 11/9/2010, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Sơn Trà đã tiến hành chỉnh lý ½ tài sản của ông Binh để lại cho bà Chẩn đứng tên. Đến tháng 01/2015, Bà Xuân và bà Hà phát hiện việc chỉnh lý của Văn phòng đăng ký quyền đất như trên là không đúng. Bởi vì, ngày 09/9/2010 hai bà không có mặt tại UBND phường Thọ Quang và không ký vào bất cứ tờ khai di sản thừa kế và tờ thỏa thuận nào. Do đó, ngày 16/01/2015, bà Xuân và bà Hà khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy một phần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN 700818, cấp ngày 17/10/2008 tại mục nội dung thay đổi và cơ sở pháp: bà Huỳnh Thị Chẩn nhận thừa kế của ông Binh (chết) để lại theo Văn bản khai nhận di sản thừa kế số 194 do Phòng công chứng số 3, thành phố Đà Nẵng chứng nhận ngày 09/9/2010. 

 

 

Toàn cảnh phiên tòa tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng

Mặc dù, tại phiên tòa sơ thẩm, Kiểm sát viên chỉ phát biểu về phần tố tụng. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ càng, nghiên cứu hồ sơ tỉ mỉ, lập đề cương xét hỏi cũng như dự liệu trước các tình huống xảy ra tại phiên tòa, Kiểm sát viên cùng với Hội đồng xét xử đã làm rõ nội dung vụ án, xác định tờ khai di sản thừa kế và tờ thỏa thuận ngày 09/9/2010 không phải do bà Xuân và bà Hà ký (Kết luận giám định số 600/GĐ-DS ngày 10/9/2015 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Đà Nẵng). Từ đó, làm rõ sai phạm của UBND phường Thọ Quang và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trong việc tiến hành các thủ tục chỉnh lý cho bà Huỳnh Thị Chẩn đứng tên tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN 700818 cấp ngày 17/10/2008.

Sau phần hỏi và tranh luận tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng việc phát biểu theo quy định tại Điều 160 Luật TTHC về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán và Hội đồng xét xử; việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng kể từ khi thụ lý vụ án cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án. Đồng thời, kiến nghị xem xét trách nhiệm đối với những sai phạm của UBND phường Thọ Quang, quận Sơn Trà trong việc xác nhận Tờ khai di sản thừa kế và Tờ thoả thuận nêu trên. Về nội dung vụ án, Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện, tuyên hủy một phần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN 700818, cấp ngày 17/10/2008 đối với phần nội dung chỉnh lý bà Huỳnh Thị Chẩn đứng tên trong Giấy chứng nhận này.

Kiểm sát viên Lê Ra phát biểu ý kiến tại phiên tòa sơ thẩm 

 

Tham dự phiên tòa có Kiểm sát viên, chuyên viên Phòng 10 và các Viện kiểm sát nhân dân quận, huyện trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng. Việc phối hợp tổ chức thành công phiên tòa rút kinh nghiệm đối vối vụ án hành chính sơ thẩm nêu trên đã tạo điều kiện cho Kiểm sát viên, chuyên viên học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm sát giải quyết án hành chính.

 

 

Tác giả bài viết: Đặng Ngọc Hoài Linh - P10

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Truyền hình kiểm sát
Tạp chí kiểm sát
Quản lý án dân sự
Hộp thư điện tử
Viện kiểm sát tối cao
báo bảo vệ pháp luật
VKS Quảng Nam
Đại học kiểm sát
thư viện pháp luật
Phần mềm quản lý án hình sự

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 69


Hôm nayHôm nay : 4349

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 122013

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11003994

Bình yên trên vùng đất mới