18:31 ICT Thứ tư, 20/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng » Dân sự

VKSND TP Đà Nẵng tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm

Thứ năm - 24/09/2015 14:51
Sáng ngày 21/9/2015, Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng đã phối hợp với Toà án nhân dân TP Đà Nẵng tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự phúc thẩm “Tranh chấp quyền sử dụng đất” có đồng chí Ngô Văn Hùng – Kiểm sát viên trung cấp thực hiện nhiệm vụ kiểm sát quá trình giải quyết vụ án tham gia phiên toà. Tham dự có các cán bộ, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát quận, huyện.

Vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Lê Văn Hào và bị đơn bà Nguyễn Thị Hiệu với nội dung như sau:Theo phần trình bày của ông Hào thì vào tháng 4/2002 bà Nguyễn Thị Hiền chuyển nhượng cho ông Lê Văn Hào toàn bộ thửa đất số 73, tờ bản đồ số 119 với diện tích 422,90m2, trong đó đất ở là 300m2, đất khuôn viên 122,90m2 toạ lạc tại 212 Nguyễn Đình Chiểu, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Đến tháng 9/2012, ông Hào tặng cho cha là Lê Văn Chính 17,40m2 đất ở, do đó diện tích đất của ông Hào còn lại là 405,50m2. Ông Hào đã sử dụng diện tích đất vào việc xây dựng công trình khách sạn. Năm 2013 đất nhà nằm trong khu giải toả thuộc dự án Khu số 4 mở rộng – Khu đô thị mới Nam cầu Tuyên Sơn do Ban giải toả đền bù các dự án đầu tư xây dựng số 01 Đà Nẵng (tên gọi mới là Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Đà Nẵng) thực hiện nên bị thu hồi và giải toả hết toàn bộ thửa đất, qua đo đạc thực tế thì diện tích đất của ông Hào còn lại 340,60m2, ông Hào đã kiến nghị để xem xét lại phần diện tích đất bị thiếu, qua đó xác định được diện tích đất thiếu là do bà Nguyễn Thị Hiệu lấn chiếm là 65m2. Theo kết quả đo đạc của Trung tâm đo đạc bản đồ thành phố Đà Nẵng xác định thì diện tích đất bà Hiệu lấn chiếm 54,20m2, ông Hào đồng ý với kết quả đo đạc đó. Tuy nhiên trong đó có 6,80m2 đất bà Hiệu đã xây dựng nhà kiên cố. Nên ông Hào không yêu cầu bà Hiệu phải trả lại phần đất đã xây dựng mà chỉ yêu cầu bà Hiệu phải trả lại cho ông Hào 47,40m2 đất trống tại thửa số 73, tờ bản đồ số 119 toạ lạc tại 212 Nguyễn Đình Chiểu, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn , TP Đà Nẵng.

(Hình ảnh: Phiên toà được tổ chức tại Hội trường xét xử Toà án nhân dân TP Đà Nẵng)

Còn theo bà Hiệu thì nguồn gốc diện tích đất ông Lê Văn Hào cho rằng bà Nguyễn Thị Hiệu lấn chiếm, nguyên là của ông Nguyễn Văn Kiều, bà Trần Thị Tá là cha mẹ bà Hiệu khai hoang, sử dụng ổn định từ trước năm 1945 cho đến nay và không có tranh chấp với ai, sau khi cha mẹ chết anh, chị em trong gia đình tặng cho bà Hiệu toàn bộ diện tích đất và được cấp đổi đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa số 19, tờ  bản đồ số 91 với diện tích 1129m2 do UBND quận Ngũ Hành Sơn cấp ngày 17/7/2012 toạ lạc tại số 210 Nguyễn Đình Chiểu, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Ông Hào là người mới về mua đất ở bên cạnh nhà bà Hiệu, quá trình sử dụng ông Hào đã xây khách sạn và tường rào bao quanh toàn bộ phần đất của mình, nên không có cơ sở nào chứng minh bà Hiệu đã lấn chiếm đất của ông Hào. Đối với kết quả đo đạc và kết quả thẩm định giá tài sản bà Hiệu không có ý kiến gì nhưng bà Hiệu không đồng ý trả lại 54,20m2 đất cho ông Lê Văn Hào.

Nhận thấy, đây là vụ án mang tính chất phức tạp nên đồng chí Ngô Văn Hùng – Kiểm sát viên trung cấp đã chọn phiên toà này để làm phiên toà rút kinh nghiệm nhằm trau dồi kỹ năng xét hỏi, tranh luận của Kiểm sát viên tại phiên toà.

Tại phiên toà kiểm sát viên đã thực hiện đúng việc phát biểu theo quy định tại Điều 234 của BLTTDS về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán và Hội đồng xét xử; việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng.

Phiên toà diễn ra rất nghiêm túc kéo dài từ 8h đến 11h00 cùng ngày Toà án mới tuyên án.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Thu Hiền – P9

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: kiểm sát

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

báo bảo vệ pháp luật
thư viện pháp luật
Hộp thư điện tử
VKS Quảng Nam
Quản lý án dân sự
Truyền hình kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao
Đại học kiểm sát
Tạp chí kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 3276

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 112460

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10994441

Bình yên trên vùng đất mới