18:31 ICT Thứ tư, 20/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng » Dân sự

Bàn về thực trạng ly hôn trên địa bàn quận Hải Châu năm 2015

Thứ sáu - 20/11/2015 16:49
Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Gia đình êm ấm, hạnh phúc sẽ là hành trang, là nền tảng để mỗi cá nhân phát huy hết năng lực của mình, góp phần xây dựng xã hội ổn định, phồn vinh và phát triển.

Phiên tòa xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận Hải Châu

Tuy nhiên, thực trạng ly hôn hiện nay ở các địa phương trên thành phố Đà Nẵng vẫn đang ngày càng gia tăng trong đó địa bàn quận Hải Châu chiếm tỷ lệ khá cao. Theo số liệu thống kê trên địa bàn quận quận Hải Châu tính từ đầu năm 2015 đên nay tổng số thụ lý 950 vụ việc ly hôn (tăng 285 vụ việc so với năm 2014), trong đó đã giải quyết ly hôn cho 452 vụ việc (tăng 139 vụ việc so với năm 2014). Đặc biệt, trong đó số cặp vợ chồng ly hôn trong độ tuổi từ 20 - 30 chiếm tỷ lệ trên 50%. Bên cạnh đó, tình trạng ly hôn không chỉ dừng lại ở các cặp vợ chồng trình độ học vấn thấp mà xu hướng ngày càng gia tăng ở các cặp vợ chồng có học vị cao thạc sĩ, là cán bộ giảng dạy đại học, có nhận thức về xã hội cao.

Nguyên nhân chủ yếu bởi vì giới trẻ hiện nay thường yêu nhanh, cưới vội, tìm hiểu qua mạng xã hội, nên họ vẫn chưa tìm hiểu kỹ về tính tình, sở thích, thói quen, nghề nghiệp, hoàn cảnh xuất thân của người bạn đời, không lường trước hậu quả cũng như định liệu những xung đột có thể xảy ra trong đời sống vợ chồng nên khi về chung sống đã sinh mẫu thuẫn, xích mích mà chưa có kỹ năng xử lý, giải quyết dẫn đến bạo lực gia đình (cả về thể xác lẫn tinh thần) và hôn nhân đổ vỡ là điều khó tránh khỏi. Mặc khác, các cặp vợ chồng sau khi lập gia đình phải tự lo cho mái ấm của mình, điều kiện kinh tế chưa đảm bảo cho cuộc sống riêng hoặc chưa có nghề nghiệp ổn định cùng với đó là sinh con sớm, nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Nỗi khốn khó đó đã làm cho nhiều cặp vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn không thể tháo gỡ, cũng có trường hợp do điều kiện kinh tế xã hội và gia đình cả vợ lẫn chồng  đều ngoại tình và kết cục là xin ly hôn. 

  

Phiên tòa xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận Hải Châu

Hôn nhân tan vỡ không chỉ ảnh hưởng đến gia đình, người thân mà còn ảnh hưởng đến xã hội. Bởi, gia đình là tế bào của xã hội và khi tế bào không “khỏe mạnh” thì xã hội cũng bị ảnh hưởng nhiều mặt. Sau những cuộc hôn nhân không thành sẽ là những đứa con vô tội phải sống trong cảnh thiếu tình thương và sự chăm sóc, nuôi dưỡng của cha hoặc mẹ. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật, tội phạm và các tệ nạn xã hội ngày một gia tăng, gióng lên tiếng chuông cảnh tĩnh trong những năm gần đây.

Để hạn chế tình trạng ly hôn, điều quan trọng nhất vẫn là bản thân mỗi cặp vợ chồng phải tự tháo gỡ, cùng nhau vượt qua thử thách để tình yêu hôn nhân, hạnh phúc gia đình thêm bền vững. Các cặp vợ chồng cần nhận thức vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình trong xây dựng gia đình, biết yêu thương, lắng nghe và chia sẻ, biết tôn trọng, nhường nhịn nhau, khi có mâu thuẩn, xung đột xảy ra cần bình tĩnh, khéo léo giải quyết các vấn đề. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cùng các ngành, đoàn thể cũng cần chủ động hơn nữa trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hôn nhân - gia đình tới người dân; đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa, gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc, tiến bộ, thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở thông qua việc phát huy vai trò của các tổ chức chính trị, xã hội, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ dân phố.

Hãy nhớ mãi câu ca ông bà từ ngàn xưa để lại: “Thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn, hay là: Râu tôm nấu với ruột bầu, vợ chan chồng húp, gật đầu khen ngon.”

Tác giả bài viết: Trương Thị Thùy Dương- Viện KSND quận Hải Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Tạp chí kiểm sát
Quản lý án dân sự
Truyền hình kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Viện kiểm sát tối cao
Đại học kiểm sát
thư viện pháp luật
VKS Quảng Nam
Hộp thư điện tử
báo bảo vệ pháp luật

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 3279

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 112463

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10994444

Bình yên trên vùng đất mới