16:24 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng » Dân sự

Ngũ Hành Sơn: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Thứ hai - 29/05/2017 09:12
Thực hiện Chương trình công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự năm 2017. Sáng ngày 26/5/2017, Tại trụ sở Tòa án nhân dân Q. Ngũ Hành Sơn, Viện kiểm sát nhân dân Q. Ngũ Hành Sơn phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự: “Tranh chấp chia di sản thừa kế” giữa: Nguyên đơn: Bà Phạm Thị Miễn – SN: 1956, trú tại: Tổ 13, P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Bị đơn: Ông Phạm Dự - SN: 1965, trú tại: Tổ 09, P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng

Nội dung vụ án: Cha bà Phạm Thị Miễn là ông Phạm Khôi (tên gọi khác: Phạm Thôi) sinh năm: 1920, chết năm 1990 và mẹ bà là Trần Thị Quận, sinh năm: 1927, chết năm 2005. Sinh thời hai ông, bà sinh hạ được 10 người con gồm: Ông Phạm Bích, ông Phạm Hiệp, bà Phạm Thị Hoa, bà Phạm Thị Liên, bà phạm Thị Miên, bà Phạm Thị Miễn, ông Phạm Dự, bà Phạm Thị Nở, ông Phạm Beo và ông Phạm Dục (chết năm 2015, đã ly hôn vợ là bà Nguyễn Thị Hóa, có 02 con chung là Phạm Thị Tuyết Nhung và Phạm Đình Huy).

Qúa trình chung sống, cha mẹ bà Miễn tạo lập được khối tài sản chung là nhà và đất có diện tích 1.515m2 thuộc thửa số 579, tờ bản đồ số 05, tọa lạc tại tổ 09 Bình Kỳ, P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn. Thửa đất này đã được UBND TP. Đà Nẵng cấp GCNQSDĐ số 3405030588 đứng tên hai ông bà. Trước khi chết, hai ông bà không để lại di chúc. Sau khi cha mẹ chết, các anh chị em bàn bạc đi đến thống nhất để ông Phạm Dự được đứng tên trên GCNQSDĐ, còn quyền sở hữu, định đoạt thuộc về các anh chị em trong gia đình. Do đó, ngày 09/7/2010, các anh chị em bà đã ký tờ khai di sản thừa kế. Ngày 12/7/2010, ký tờ thỏa thuận di sản thừa kế để lại di sản cho ông Phạm Dự nên ông Dự được UBND Q. Ngũ Hành Sơn cấp GCNQSDĐ số BC 576835 tại thửa đất số 40, tờ bản đồ số 74 tại tổ 9, P. Hòa Quý. Khi ký các văn bản thừa kế, mặc dù ông Phạm Dục còn sống nhưng anh chị em trong nhà không đưa ông Dục vào tờ khai di sản thừa kế. Đến ngày 31/3/2016, ông Dự tự ý tách thửa đất và cho con là Phạm Minh Hoàng diện tích 186,3m2 và Phạm Khả Tú 90m2 đất trong khối tài sản thừa kế để lại là vi phạm thỏa thuận giữa các anh chị em bà Miễn. Ngày 06/4/2016, anh chị em bà Miễn đã được UBND P. Hòa Quý hòa giải nhưng không thành. Do đó, bà Miễn có đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản chung của cha mẹ bà để lại với diện tích 1.515m2 cho các đồng thừa kế theo pháp luật. Trị giá tài sản khoảng 1,5 tỷ đồng. Hiện nay, ông Phạm Dục đã chết, nên bà Miễn yêu cầu Tòa án đưa con ông Dục vào làm người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để đảm bảo quyền lợi cho các cháu. Đối với 02 ngôi nhà ông Dự xây lên đất tranh chấp, anh chị em bà Miễn không có ý kiến gì.

Được phân công nghiên cứu hồ sơ vụ án và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên Nguyễn Thị Hòa đã có sự đầu tư nghiên cứu hồ sơ, nắm vững nội dung vụ án; chuẩn bị đề cương hỏi đầy đủ, đúng trọng tâm; đặt câu hỏi sát với nội dung cần xác minh làm rõ. bài phát biểu rành mạch, rõ ràng, có sức thuyết phục cao. Quá trình kiểm sát xét xử, Kiểm sát viên cũng đã thể hiện tốt vai trò của mình từ khi bắt đầu phiên tòa cho đến khi phiên tòa kết thúc.

Nhận thấy các chứng cứ nguyên đơn cung cấp để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và đảm bảo theo quy định của pháp luật. Kiểm sát viên phát biểu về thủ tục tố tụng, quan điểm giải quyết vụ án, theo đó đề nghị HĐXX tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn Phạm Thị Miễn.

KSV Nguyễn Thị Hòa đọc bài phát biểu

Qua đánh giá các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như diễn biến tại phiên tòa. HĐXX tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của bà Phạm Thị Miễn.

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, đơn vị đã tổ chức họp để cán bộ - Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đóng góp ý kiến về những ưu, khuyết điểm của Kiểm sát viên kiểm sát xét xử tại phiên tòa, từ đó rút kinh nghiệm chung.

Tác giả bài viết: Trương Xuân Vỹ - VKSND Q. Ngũ Hành Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: ngũ hành

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Tạp chí kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật
Phần mềm quản lý án hình sự
thư viện pháp luật
Viện kiểm sát tối cao
Quản lý án dân sự
Truyền hình kiểm sát
VKS Quảng Nam
Hộp thư điện tử
Đại học kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 3086

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 120750

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11002731

Bình yên trên vùng đất mới