22:21 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng » Dân sự

VKSND quận Cẩm Lệ phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hành chính

Thứ tư - 02/07/2014 14:13
So với cùng kỳ năm 2013, trong 6 tháng đầu năm 2014, số lượng các vụ án hành chính do Toà án nhân dân Cẩm Lệ thụ lý tăng đáng kể (tăng 10 vụ). Đối tượng khởi kiện chủ yếu là yêu cầu huỷ Quyết định thu hồi đất, Quyết định cưỡng chế thu hồi đất, Quyết định phê duyệt tính pháp lý, huỷ giấy CNQSD đất…của UBND quận. Các quyết định hành chính bị khởi kiện phần lớn là các quyết định điều chỉnh để thực hiện đối với dự án Khu du lịch sinh thái Hoà Xuân thuộc quận Cẩm Lệ.

 

          Với nhiệm vụ kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, VKSND quận Cẩm Lệ xác định, đây là lĩnh vực rất phức tạp và không kém phần nhạy cảm. Do đó, trong thời gian qua, VKS đã phối hợp tốt với TAND cùng cấp nâng cao chất lượng giải quyết đối với loại án này. Cho đến thời điểm này, trong số các vụ án hành chính mà Toà án cùng cấp đã giải quyết, chưa có vụ án nào bị cấp phúc thẩm xử huỷ hoặc sửa.

          Song song với việc làm tốt công tác phối hợp trong việc giải quyết án, VKSND quận Cẩm Lệ còn chú trọng việc nâng cao chất lượng kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, đặc biệt là chất lượng tham gia các phiên toà của Kiểm sát viên. Một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tham gia phiên toà hành chính là việc phối hợp với Toà án cùng cấp tổ chức các phiên toà rút kinh nghiệm. Do đó, ngày 16/6/2014 VKSND quận Cẩm Lệ đã phối hợp với Tòa án nhân dân quận Cẩm Lệ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử đối với vụ án hành chính "Yêu cầu hủy Quyết định thu hồi đất và Quyết định cưỡng chế thi hành Quyết định thu hồi đất" giữa người khởi kiện: ông Nguyễn Phu (sinh năm 1930- trú tại tổ 22, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) và người bị kiện: Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ (đại diện theo pháp luật là ông Lê Văn Sơn, chức vụ: Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ). Kiểm sát viên Nguyễn Thị Hồng Thanh được phân công kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án và tham gia gia phiên toà. Mặc dù người khởi kiện là ông Nguyễn Phu vắng mặt tại phiên toà (do có đơn xin xét xử vắng mặt), nhưng phiên toà vẫn được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật; mọi quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vẫn được xem xét một cách khách quan, toàn diện. Tại phiên tòa, KSV đã thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm sát việc tuân theo pháp luật tố tụng hành chính, thực hiện tốt địa vị người tiến hành tố tụng tại phiên toà.

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao và hoàn thiện hơn nữa kỹ năng kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, góp phần bảo đảm sự công bằng, khách quan và đúng pháp luật trong việc giải quyết vụ án./.

Tác giả bài viết: Ngọc Ánh – VKSND quận Cẩm Lệ

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Hộp thư điện tử
Đại học kiểm sát
Quản lý án dân sự
Phần mềm quản lý án hình sự
Tạp chí kiểm sát
VKS Quảng Nam
báo bảo vệ pháp luật
thư viện pháp luật
Viện kiểm sát tối cao
Truyền hình kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 71


Hôm nayHôm nay : 4351

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 122015

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11003996

Bình yên trên vùng đất mới