02:46 ICT Thứ bảy, 24/08/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng » Dân sự

VKSND thành phố Đà Nẵng: tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Kinh doanh thương mại

Thứ sáu - 26/01/2018 12:59
Chiều hôm nay (ngày 26/1/2018), Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại (KDTM). Tham dự phiên tòa này có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên thuộc Phòng 10 và Kiểm sát viên, Chuyên viên thuộc một số VKSND quận.

 

Tòa cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm

 

Phiên tòa rút kinh nghiệm là phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án KDTM về việc “Tranh chấp hợp đồng thuê thương hiệu” giữa:

Nguyên đơn: Công ty TNHH MTV thương mại du lịch Thuận Hùng Phát.Trụ sở: Số 323 Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Bị đơn: Công ty TNHH Viễn Tây. Trụ sở: Số 121 Yersin Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

- Ông Đàm Thận Cường.Địa chỉ: Thôn Hương Mạc, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

- Ngân hàng TMCP Á Châu.Trụ sở: 442 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP Hồ Chí Minh.

- Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tú Tuấn.Địa chỉ: Z72-Z77 Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Tại phiên tòa, sau khi nghe hỏi đáp, tranh luận của các đương sự, Kiểm sát viên Đặng Ngọc Hoài Linh- đại diện VKSND thành phố Đà Nẵng đã phân tích, đánh giá cho thấy: Tòa án cấp sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, nhất là thẩm quyền giải quyết làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của đương sự nên cần phải hủy toàn bộ bản án sơ thẩm 06/2017/KDTM-ST ngày 29/9/2017 và chuyển hồ sơ vụ án cho TAND thành phố Đà Nẵng giải quyết theo thẩm quyền. Do hủy bản án sơ thẩm nên không có cơ sở xem xét đơn kháng cáo của Công ty Thuận Hùng Phát. Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm căn cứ khoản 3 Điều 308 BLTTDS, đề nghị HĐXX hủy bản án sơ thẩm số 06/2017/KDTM-ST ngày 29/9/2017 của TAND quận Sơn Trà và chuyển hồ sơ vụ án cho TAND thành phố Đà Nẵng giải quyết theo thẩm quyền.

Kiểm sát viên Đặng Ngọc Hoài Linh phát biểu quan điểm  của Viện kiểm sát tại phiên tòa rút kinh nghiệm

Trên cơ sở hồ sơ vụ án, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa và đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử TAND thành phố Đà Nẵng đã chấp nhận  quan điểm và đề nghị của đại diện VKSND thành phố Đà Nẵng, tuyên hủy bản án sơ thẩm số 06/2017/KDTM-ST ngày 29/9/2017 của TAND quận Sơn Trà do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của người có quyền và nghĩa vụ liên quan; tham gia hỏi các bên đương sự; đặt câu hỏi rõ ràng, có trọng tâm. Phát biểu của Kiểm sát viên đã phản ánh đầy đủ việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng, đồng thời nêu ra những nội dung vi phạm tố tụng nghiêm trọng từ khi thụ lý đến khi xét xử tại phiên tòa sơ thẩm, đã được Hội đồng phúc thẩm xét xử chấp nhận, bảo đảm việc xét xử tại phiên tòa phúc thẩm được tiến hành công minh, đúng pháp luật, bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng. Căn cứ hồ sơ vụ án và lời khai của các bên đương sự, kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên bản án khách quan, đúng pháp luật.   

Sau phiên tòa, Phòng 10 sẽ tổ chức họp rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên tham gia phiên tòa góp ý để rút ra những ưu điểm, hạn chế, từ đó giúp Kiểm sát viên tham gia phiên tòa rút kinh nghiệm những mặt được và chưa được về tác phong, bản lĩnh nghiệp vụ…, đồng thời học hỏi, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp để đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp. Đồng thời  vụ án này bị hủy có trách nhiệm của Viện kiểm sát nên Phòng 10 sẽ ban hành Thông báo rút kinh nghiệm chung cho các VKSND quận, huyện trực thuộc để nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án kinh doanh thương mại, hạn chế án hủy trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Võ Thị Minh Hiếu-P10

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

báo bảo vệ pháp luật
VKS Quảng Nam
thư viện pháp luật
Tạp chí kiểm sát
Quản lý án dân sự
Phần mềm quản lý án hình sự
Truyền hình kiểm sát
Đại học kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao
Hộp thư điện tử

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 464

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 91070

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12936824

video