18:33 ICT Thứ tư, 20/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng » Dân sự

Viện Kiểm sát ND Q. Cẩm Lệ tổ chức rút kinh nghiệm thông qua phiên toà xét xử vụ án dân sự

Thứ sáu - 20/01/2017 14:49
Chiều ngày 19/01/2017, Viện kiểm sát ND quận Cẩm Lệ phối hợp với Tòa án ND quận Cẩm Lệ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án dân sự “Kiện đòi nhà cho thuê và tiền cho thuê nhà ” giữa ông N.T.D với ông V.T.N. Đại diện VKS tham gia phiên toà là đ/c Đặng Thái Bình - Kiểm sát viên VKSND quận Cẩm Lệ.

Nội dung vụ án: Theo đơn khởi kiện, ngày 13/5/2014 ông N.T.D có ký hợp đồng thuê mặt bằng đối với thửa đất số 8,9,10-B5.1, tờ bản đồ số 00 tại Lô 8,9,10 khu B5.1 thuộc phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, của vợ chồng ông N.V.T, bà N.T.C để kinh doanh quán cà phê. Sau đó, ông được Sở xây dựng- UBND thành phố Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng (tạm) trên lô đất nói trên và được UBND quận Cẩm Lệ cấp giấy chứng nhận kinh doanh hộ kinh doanh cá thể số cho phép ông được kinh doanh dịch vụ cà phê, giải khát với tên cafe Đà Phố. Sau khi hoàn thành các thủ tục trên, ông D không trực tiếp kinh doanh quán mà để cho ông V.T. N kinh doanh quán và hai bên có thỏa thuận trong thời gian kinh doanh, ông N phải có trách nhiệm thanh toán tiền thuê mặt bằng cho vợ chồng ông T, bà C. Tuy nhiên, do ông N không thực hiện việc trả tiền thuê nhà năm 2016 đúng như thỏa thuận do đó, ngày 05/4/2016 ông N.T.D làm đơn khởi kiện yêu cầu đòi lại nhà cho thuê và tiền cho thuê nhà.

Toàn cảnh phiên tòa

Trước khi xét xử Kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, xác định rõ vấn đề nguyên đơn khởi kiện, quan hệ pháp luật từ đó phát sinh tranh chấp, tính chất và nội dung tranh chấp, tư cách của nguyên đơn, bị đơn trong vụ án, các yêu cầu của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn...; kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng; việc thu thập chứng cứ trong vụ án đã đầy đủ, hợp pháp hay chưa…. Qua đó, định hướng đường lối giải quyết vụ án và căn cứ pháp luật cần áp dụng; dự kiến hỏi những vấn đề  thấy có mâu thuẫn, nghi vấn chứng cứ, tài liệu không rõ nguồn gốc, thiếu chứng cứ; dự thảo bài phát biểu tại phiên tòa. Bên cạnh đó, do dự kiến tốt mọi tình huống phát sinh tại phiên tòa, nên Kiểm sát viên đã đưa ra quan điểm kịp thời, đúng pháp luật khi Hội đồng xét xử đề nghị.

Kiểm sát viên tại phiên tòa

 *Tại phiên tòa:Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng từ khi khai mạc phiên tòa đến khi kết thúc phiên tòa theo quy định tại BLTTDS làm cơ sở cho HĐXX ra quyết định đúng pháp luật.

Về phần tham gia xét hỏi, Kiểm sát viên đã có sự chuẩn bị kỹ về việc hỏi đương sự, hỏi những nội dung chính, cần thiết cho việc giải quyết vụ án. Do đó, tại phiên tòa, Kiểm sát viên đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, đã làm rõ được những vấn đề cốt lõi của vụ án nhằm làm sáng tỏ vụ án.

Kết thúc phần xét hỏi, dựa vào diễn biến phiên tòa cũng như trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ, Kiểm sát viên trình bày bài phát biểu để nhận định đánh giá việc tuân theo pháp luật tố tụng dân sự của Thẩm phán, HĐXX của đương sự và những người tham gia tố tụng và phát biểu quan điểm giải quyết về nội dung vụ án.

* Kết quả: Hội đồng xét xử tuyên “Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện” của ông N.T.D đối với ông V.T.N.

Nhìn chung, việc tổ chức, thực hiện phiên toà rút kinh nghiệm diễn ra tốt và đúng trình tự, thủ tục sơ thẩm theo quy định của BLTTDS; đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự; vị trí, vai trò của Kiểm sát viên tại phiên toà được thể hiện nổi bật và rõ nét, góp phần nâng cao vị thế của VKS trong tố tụng dân sự./.

Tác giả bài viết: Xuân Lành - VKS Cẩm Lệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: quận cẩm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Truyền hình kiểm sát
thư viện pháp luật
Quản lý án dân sự
Viện kiểm sát tối cao
báo bảo vệ pháp luật
Hộp thư điện tử
Đại học kiểm sát
VKS Quảng Nam
Phần mềm quản lý án hình sự
Tạp chí kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 3292

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 112476

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10994457

Bình yên trên vùng đất mới