22:21 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng » Dân sự

Viện KSND quận Cẩm Lệ phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức thành công phiên tòa Dân sự rút kinh nghiệm

Thứ ba - 22/07/2014 11:13
Ông bà ta ngày xưa có câu rằng: “Bát còn có lúc xô xát huống chi vợ chồng” thật là chẳng sai. Mặc dù đã có thời gian dài tìm hiểu và đi đến kết hôn trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện nhưng cuộc sống vợ chồng vẫn không tránh khỏi những lúc cãi vã, giận hờn, mâu thuẫn. Từ những mâu thuẫn nhỏ dẫn đến mâu thuẫn lớn tưởng như không thể hóa giải và quyết định cuối cùng gửi đơn ly hôn đến tòa án.

Đó là nội dung của vụ án ly hôn mà Tòa án nhân dân quận Cẩm Lệ đã thụ lý trong thời gian qua giữa ông H.T.T và bà T.T.T.V, hiện trú tại tổ 21B, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Trong quá trình thụ lý giải quyết, Tòa án đã năm lần hòa giải nhưng nguyên đơn là ông H.T.T vẫn một mực muốn ly hôn, trong khi đó bị đơn là bà T.T.T.V muốn được đoàn tụ. Ngoài yêu cầu ly hôn, ông H.T.T có nguyện vọng phân chia khối tài sản chung có giá trị lớn gần 1.400.000.000 đồng, nợ chung, nợ riêng và hai con chung theo quy định của pháp luật. Các đương sự là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án bao gồm: Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) – Chi nhánh quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng; bà T.T.T; ông H.C.P; bà P.T.T ;ông T.B.T; bà B.T.O; Ngân hàng Đông Á – chi nhánh Quảng Nam. Trong đó có ông H.C.P, bà T.T.T, ông T.B.T, bà P.T.T, bà B.T.O có đơn yêu cầu độc lập gửi Tòa án yêu cầu ông H.T.T và bà T.T.T.V thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Xét thấy đây là vụ án ly hôn có nhiều tình tiết phức tạp, trong vụ án đan xen nhiều mối quan hệ; ngoài quan hệ hôn nhân còn có tranh chấp về tài sản chung, con chung, cấp dưỡng, nợ chung, nợ riêng; những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập. Hơn nữa đây cũng là loại án mang tính phổ biến nên Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Kiểm sát viên Trương Đình Minh Dũng được phân công trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên nêu những câu hỏi làm rõ nguyên nhân mâu thuẫn giữa ông H.T.T và bà T.T.T.V dẫn đến việc ông T. gửi đơn ly hôn đến Tòa án. Đồng thời, Kiểm sát viên cũng đặt câu hỏi làm rõ hơn nữa về những khoản nợ chung và nợ riêng của ông H.T.T và bà T.T.T.V góp phần đánh giá khách quan vụ án. Theo thừa nhận của các đương sự tại phiên tòa, các khoản nợ chung của ông H.T.T và bà T.T.T.V bao gồm: nợ Ngân hàng Techcombank – chi nhánh Thanh Khê, nợ ông H.C.P, nợ bà T.T.T. Do đó, ông H.T.T và bà T.T.T.V có nghĩa vụ trả các khoản nợ này. Đối với các yêu cầu độc lập về kiện đòi tài sản của bà P.T.T, ông T.B.T, bà B.T.O, trước phiên tòa có đơn rút yêu cầu độc lập nên Tòa án đình chỉ giải quyết. Do Ngân hàng Techcombak – chi nhánh Thanh Khê không có đơn yêu cầu độc lập, đồng thời hợp đồng tín dụng của ông H.T.T và bà T.T.T.V chưa đến kỳ hạn thanh toán nên Tòa án không xem xét.

Tại phiên tòa bà T.T.T.V vẫn giữ nguyện vọng được đoàn tụ cùng ông H.T.T để cùng nhau nuôi dạy con cái. Đồng thời bà T.T.T.V thể hiện quyết tâm hàn gắn khi cam kết trước HĐXX sẽ có những phương thức để ông H.T.T có thể hồi tâm chuyển ý cùng bà T.T.T.V tiếp tục xây dựng gia đình hạnh phúc.

Sau khi những người tham gia tố tụng phát biểu tranh luận và đối đáp xong, Kiểm sát viên phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án của thẩm phán, HĐXX, việc tuân theo pháp luật của người tham gia tố tụng từ thời điểm thụ lý đến trước khi HĐXX nghị án.

KSV Trương Đình Minh Dũng tham gia tố tụng tại phiên tòa

 

Sau khi nghị án, xét thấy mâu thuẫn giữa các bên chưa trầm trọng, vẫn còn có thể hàn gắn tình cảm vợ chồng. Do đó, căn cứ vào Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000, HĐXX tuyên bác đơn đề nghị ly hôn của ông H.T.T để đoàn tụ cùng bà T.T.T.V tiếp tục nuôi dạy con cái. Đồng thời, buộc ông H.T.T và bà T.T.T.V có nghĩa vụ trả những khoản nợ chung đối với người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có sự góp mặt của Kiểm sát viên Viện KSND thành phố Đà Nẵng (phòng 5) cùng nhiều chuyên viên, KSV của đơn vị. Phiên tòa được cấp trên đánh giá cao khi KSV trực tiếp kiểm sát vụ án nắm rõ từng chi tiết nội dung vụ án, cách hỏi và lập luận chặt chẽ, xúc tích nhằm làm rõ tình tiết của vụ án, giọng điệu rõ ràng, tác phong nghiêm túc. Như vậy đây là phiên tòa rút kinh nghiệm thứ ba trong năm 2014 Viện KSND quận Cẩm Lệ tổ chức đạt yêu cầu so với tiêu chuẩn đề ra./. 

Tác giả bài viết: Ngọc Ánh- VKS Cẩm Lệ

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: mâu thuẫn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

thư viện pháp luật
VKS Quảng Nam
Tạp chí kiểm sát
Truyền hình kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật
Viện kiểm sát tối cao
Đại học kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Hộp thư điện tử
Quản lý án dân sự

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 69


Hôm nayHôm nay : 4344

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 122008

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11003989

Bình yên trên vùng đất mới