22:18 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng » Dân sự

Viện Kiểm sát nhân dân quận Hải Châu tổ chức phiên Tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Thứ ba - 19/07/2016 13:46
Thực hiện Kế hoạch chương trình công tác năm 2016 nên chiều ngày 18.7.2016, Viện Kiểm sát nhân dân quận Hải Châu phối hợp với Tòa án nhân dân quận Hải Châu tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự tranh chấp “Tranh chấp quyền sử dụng đất”; giữa: Nguyên đơn: Ông Nguyễn Đức Đình – sinh năm 1961.Bà Nguyễn Thị Bích Đào – sinh năm 1963.Cùng địa chỉ: K14A/15 Triệu Nữ Vương, phường Hải Châu II, tp Đà Nẵng. Bị đơn: bà Mai Thị Yến – sinh năm 1952. Ông Lê Tấn Bông – sinh năm 1960.Cùng địa chỉ: K14A/17 Triệu Nữ Vương, phường Hải Châu II, quận Hải Châu, tp Đà Nẵng.

Đây là vụ án dân sự có đối tượng tranh chấp là quyền sử dụng đất thuộc một trong các đối tượng tranh chấp có tính chất phức tạp trong quan hệ pháp luật dân sự Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu đã tiến hành chọn lựa và phối hợp với Tòa án nhân dân quận Hải Châu tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng của Kiểm sát viên khi tham gia xét xử tại phiên tòa sơ thẩm. Nội dung vụ án cụ thể như sau:

Bố mẹ ông Nguyễn Đức Đình là ông Nguyễn Phước và bà Đoàn Thị Phương có tạo dựng một ngôi nhà và đất tại 68A  Phạm Ngũ Lão, phường HC II, quận Hải Châu, TP ĐN ( địa chỉ mới là:  K14A/15 Triệu Nữ Vương, phường Hải Châu II, quận Hải Châu, tp Đà Nẵng), thửa đất 302, tờ bản đồ 6, S=105,8 m2 theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 22275 cấp ngày 29.12.2000.

Năm 2009, UBND thành phố Đà Nẵng thu hồi 6,7 m để mở đường kiệt và ông Phước bà Phương  cho vợ chồng ông Đình toàn bộ diện tích trên. Vợ chồng ông Đình đã xây dựng mới toàn bộ  và có chừa lại một đường luồng có diện tích chiều rộng phần đâu là 0,5 m; phần cuồi là 1,85 m và chiều dài 8,3 m. Lý do vợ chồng ông không xây dựng hết đường luồng là vì hộ bà Mai Thị Yến khi xây dựng đã lấn chiếm phần đất đường luồng để xây dành sử dụng. Vợ chồng ông đã làm đơn yêu cầu UBND phường Hải Châu 2, quận Hải Châu,thành phố Đà Nẵng giải quyết. Dù UBND phường đã giải quyết ngày 27.8.2015, 18.9.2015 nhưng kết quả hộ bà Yến không chịu trả lại phần đất lấn chiếm của vợ chồng ông. Nay ông yêu càu Tòa án buộc vợ chồng bà Yến phải trả phần diện tích đã lấn chiếm theo kết quả đo đạc của Trung tâm đo đạc bản đồ thuộc Sở tài nguyên và môi trường là 3,9 m2 và tháo dỡ 02 ô văng đã lấn chiếm.

Mai Thị Yến trình bàyMẹ ruột của bà  ( chết năm 1995) được ông Ngô Phong cho ở tại địa chỉ 67 Phạm Ngũ Lão, phường Hải Châu II, quận Hải Châu, TP ĐN ( nay K14A/17 Triệu Nữ Vương, phường Hải Châu II, tp Đà Nẵng). Ngày 3.6.2004 ông Ngô Phong có nhượng lại cho bà  nền nhà và đất trên với về ngang 5m, dài 6m với giá 05 chỉ vàng. Năm 2004 bà đã xây dựng mới lại ngôi nhà và sử dụng cho đến nay ( hiện vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Giữa nhà bà và ông Đình có hẻm rộng khoảng 2,5m ông Phước trước đây đã cho bà nhưng cho bằng miệng không có văn bản. Nay vợ chồng ông Đình, bà Đào yêu cầu trả lại phần diện tích và tháo dỡ  phần xây dựng trên thì bà không đồng ý vì bà không lấn chiếm mà chỉ xây dựng hai tấm đanh ô văng trên phần đất này.

Tại phiên tòa xét thấy hai gia đình ông Đình và bà Yến đều khai nại như nhau về nguồn gốc đất cũng như về phần đất đường luồng tranh chấp: đường luồng tranh chấp của hai hộ liền kề có diện tích 3,9m2 ( theo kết quả đo đạc của Trung Tâm đo đạc) hình thành từ đời cha của ông Đình là ông Phước nên bà Yến đã xây dựng hai tấm đanh ô văng và trổ 02 cửa đi ra trên phần đất này. Bà Yến cho rằng ông Phước đã cho bà đường luồng nhưng lại không đưa ra chứng cứ chứng minh việc ông Phước cho bà mà bà khai nại ông Phước chỉ cho bằng miệng, không có văn bản và tại biên bản lấy lời khai ông Phước thừa nhận không có việc ông Phước cho bà Yến đất luồng mà giữa hộ gia đình ông Đình và gia đình bà Yến đang tranh chấp; hơn nữa tại các buổi hòa giải đều thể hiện bà Yến thừa nhận là bà không có lấn chiếm đất của ông Đình mà chỉ xây dựng 02 tấm đanh dôi ra ( tấm đanh 1: có chiều rộng 0,67 m và chiều dài 2,54 m; tấm đanh 2: có chiều rộng 20 cm và chiều dài 90 cm) và có trổ 02 cái cửa đi ra đường luồng tranh chấp.

          Ngoài ra kết quả trung tâm đo đạc lại thể hiện khoảng đất trống 3,9 m2 giữa hai nhà ông Đình và bà Yến là của hộ ông Đình.

          Như vậy, đường luồng mà hai hộ đang tranh chấp với diện tích 3,9 m2 là của gia đình ông Đình nên cần chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Đình, buộc vợ chồng bà Yến phải trả lại đất lấn chiếm và tháo dỡ 02 ô van mà vợ chồng đã xây dựng lấn chiếm sang đất của vợ chồng ông Đình.

  

Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công kiểm sát giải quyết vụ án dân sự đã chuẩn bị tốt những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa theo đúng quy chế nghiệp vụ; phối hợp với Hội đồng xét xử đặt ra những câu hỏi đối với các bên đương sự để làm sáng rõ nội dung vụ án, từ đó giúp Hội đồng xét xử đưa ra phán quyết đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Kiểm sát viên cũng đã kiểm sát chặt chẽ trình tự thủ tục tại phiên tòa sơ thẩm cũng như đã phát biểu về phần thủ tục và nội dung vụ án rõ ràng theo quy định mới của Bộ luật tố dụng dân sự 2015.

Có thể thấy, hướng đến công cuộc cải cách tư pháp khi Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có hiệu lực thì vai trò của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự sơ thẩm sẽ được nâng cao, trong đó việc phát biểu quan điểm về nội dung đối với những vụ án dân sự có tính chất phức tạp đòi hỏi các cán bộ, Kiểm sát viên được Lãnh đạo phân công kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự phải không ngừng nghiên cứu, nắm vững các quy định của pháp luật để góp phần giải quyết các vụ án được công bằng trên cơ sở quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Thùy Dương- VKSND quận Hải Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: quận hải, sinh năm
Lê Viết Sĩ - 20/07/2016 08:00
Bài viết tốt, bạn Dương cố gắng phấn đấu nhé

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

báo bảo vệ pháp luật
thư viện pháp luật
Đại học kiểm sát
VKS Quảng Nam
Truyền hình kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao
Hộp thư điện tử
Quản lý án dân sự
Phần mềm quản lý án hình sự
Tạp chí kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 49


Hôm nayHôm nay : 4304

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 121968

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11003949

Bình yên trên vùng đất mới