18:10 ICT Thứ ba, 17/07/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng » Hình sự

VKSND thành phố: kiến nghị vi phạm trong hoạt động cho vay tín chấp

Thứ sáu - 26/08/2016 14:15
Hiện nay, dưới sự tác động của kinh tế thị trường, để thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng, các cơ sở kinh doanh thường đưa ra chương trình mua sắm trả góp không lãi suất với hình thức vay tín chấp mua hàng. Điều này giúp kích thích tiêu dùng, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển. Tuy nhiên, việc quản lý lỏng lẻo đối với hoạt động cho vay tín chấp cũng như áp dụng không đúng và không đảm bảo các quy trình, thủ tục cho vay đã tạo điều kiện cho nhiều đối tượng lợi dụng sơ hở, trục lợi cho cá nhân, gây thất thoát nguồn vốn, làm ảnh hưởng đến chất lượng của hoạt động này, điển hình như 03 vụ sai phạm xảy ra tại Công ty Tài chính TNHH MTV Home credit Việt Nam, cụ thể như sau:

Vụ thứ nhất :

Từ ngày 04.9.2014 đến ngày 12.6.2015, đối tượng Vũ Phi Long sử dụng Chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe giả mang tên Nguyễn Bình Nguyên, Ngô Trung và Nguyễn Văn Long đến Trung tâm điện thoại di động (số 124-126 Hoàng Diệu, TP. Đà Nẵng), Cửa hàng điện thoại Thế giới di động (số 320-322 Lê Duẩn, TP. Đà Nẵng) và Cửa hàng điện thoại FPT (số 671-673 Tôn Đức Thắng, TP. Đà Nẵng) liên hệ nhân viên tư vấn của Công ty Home credit Việt Nam làm thủ tục vay tiền trả góp mua điện thoại di động, qua đó chiếm đoạt của Công ty Home Credit Việt Nam số tiền 21.156.000 đồng.

Vụ thứ hai :

Từ tháng 8.2015 đến tháng 10.2015, Mã Thị Huyền Trang cùng Châu Thị Hạnh, Nguyễn Sĩ Trung sử dụng Chứng minh nhân dân của Trần Thị Bé, Trần Thị Lộc đến Cửa hàng FPT số 318 Lê Duẩn, Đà Nẵng và Cửa hàng Viettel số 83 Nguyễn Văn Linh, TP. Đà Nẵng liên hệ nhân viên tư vấn của Công ty Home credit Việt Nam làm thủ tục vay tiền trả góp mua điện thoại di động, qua đó chiếm đoạt của Công ty Home Credit Việt Nam số tiền 21.336.000 đồng.

Vụ thứ ba :

Từ ngày 16.6.2014 đến ngày 27.7.2014, Nguyễn Thị Lệ Thuỷ sử dụng Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Thị Lệ Dung và Nguyễn Thị Mai Trinh đến Cửa hàng của Công ty TNHH Quốc Hùng (số 156-158 Nguyễn Văn Linh, TP. Đà Nẵng), Cửa hàng của Công ty TNHH MTV Quang Long (số 164 Nguyễn Văn Linh, TP. Đà Nẵng) và Cửa hàng của Công ty TNHH Quốc Hùng (số 156-158 Nguyễn Văn Linh, TP. Đà Nẵng), liên hệ nhân viên tư vấn của Công ty Home credit Việt Nam làm thủ tục vay tiền trả góp mua điện thoại di động, qua đó chiếm đoạt của Công ty Home credit Việt Nam số tiền 11.418.000 đồng.

Như vậy, với việc thẩm định hồ sơ vay lỏng lẻo, không đúng quy trình, nhân viên kinh doanh của Công ty Home credit Việt Nam thiếu chặt chẽ trong việc kiểm tra hồ sơ khách hàng đã dễ dàng tạo điều kiện cho các đối tượng trên sử dụng giấy tờ của người khác hoặc giấy tờ làm giả hồ sơ vay để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, chiếm đoạt tài sản của công ty, làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an của địa phương. Qua quá trình kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án  hình sự về kinh tế có liên quan đến hoạt động tín dụng, VKSND thành phố Đà Nẵng (Phòng 3) đã phát hiện các vi phạm trên và ban hành kiến nghị yêu cầu Công ty Home credit Việt Nam có biện pháp chấn chỉnh, xử lý các vi phạm trên và tổ chức rút kinh nghiệm trong việc thẩm định các hồ sơ vay tín chấp./.

Tác giả bài viết: Ngọc Hương- P3

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

báo bảo vệ pháp luật
Quản lý án dân sự
Viện kiểm sát tối cao
Hộp thư điện tử
VKS Quảng Nam
Truyền hình kiểm sát
Tạp chí kiểm sát
thư viện pháp luật
Đại học kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 3815

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 90024

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11137904

Bình yên trên vùng đất mới