18:34 ICT Thứ tư, 20/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng » Hình sự

VKSND thành phố Đà Nẵng: Đề xuất giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm về “Mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”

Thứ sáu - 16/12/2016 10:38
Trong những năm gần đây tội phạm “Mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” (theo Điều 164 a, Bộ Luật Hình sự) ngày càng có xu hướng gia tăng, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Qua công tác  điều tra, truy tố, xét xử  thấy: trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã xuất hiện doanh nghiệp ảo, doanh nghiệp ma dựng lên không hoạt động kinh doanh, tổ chức các hoạt động mua bán hóa đơn để thu lợi bất chính, trốn thuế của nhà nước. Theo số liệu thống kê, số vụ án liên quan đến tội phạm này xảy ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng gia tăng như sau:

- Năm 2014: không khởi tố mới vụ nào.

- Năm 2015: khởi tố 02 vụ/7 bị can. Các bị can mua bán trên 4.000 hoá đơn GTGT đã ghi nội dung, với doanh số ghi khống trên hoá đơn là 200 tỷ đồng, thu lợi bất chính 10 tỷ đồng.

- Năm 2016: khởi tố 05 vụ/13 bị can. Các bị can mua bán trên 6.200 hoá đơn đã ghi nội dung với doanh số ghi khống trên hoá đơn là trên 170 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 3,3 tỷ đồng.

Một số vụ án điển hình đã khởi tố, truy tố và xét xử như :

- Năm 2015: Vụ Đỗ Thị Hoa cùng đồng bọn, Từ năm 2010 đến năm 2012, Đỗ Thị Hoa thành lập 3 Công ty gồm: Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Toàn Vinh Hoa (Công ty Toàn Vinh Hoa), địa chỉ tại 130 Đống Đa, quận Hải Châu, Đà Nẵng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) DaVic (Công ty DaVic), địa chỉ 31 Phan Huy Ích, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng; và Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu Thương mại và dịch vụ Vững Chắc (Công ty Vững Chắc), địa chỉ Lô 18 Hoài Thanh, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Các Công ty này tổ chức in 168 quyển hóa đơn, trong đó không có thông báo phát hành của Cơ quan thuế là 138 quyển với  6.900 số hoá đơn; kê khai 613 số hóa đơn đầu vào khống để cân đối, tự khấu trừ thuế; Đỗ Thị Hoa cùng đồng bọn trực tiếp hoặc thông qua trung gian, môi giới bán 4.421 số hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp để thu lợi bất chính số tiền 10.086.627.000 đồng. Vụ án đã được xét xử.

- Năm 2016: Vụ Trần Thị Anh cùng đồng bọn, từ năm 2010 đến năm 2015, Trần Thị Anh cùng với chồng là Võ Ngọc Quý và con là Võ Quốc Phong tổ chức thành lập ra 04 Công ty gồm: Công ty Cổ phần Anh Quý Phong (Công ty Anh Quý Phong), địa chỉ: Tổ 25 (nay là Tổ 72), P. Tam Thuận, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng, Công ty TNHH một thành viên Trí Phú Quý (Công ty Trí Phú Quý), địa chỉ: Tổ 27, P. Tam Thuận, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng, Công ty TNHH một thành viên xây dựng An Huy Bình (Công ty An Huy Bình), địa chỉ: Tổ 25, P.Tam Thuận, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng và Công ty TNHH một thành viên Trí Hòa Lợi (Công ty Trí Hòa Lợi), địa chỉ: Tổ 72, P. Tam Thuận, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng nhằm mục đích bán trái phép hóa đơn GTGT để thu lợi bất chính. Sau khi thành lập các Công ty, Anh, Quý, Phong đã trực tiếp hoặc thông qua các trung gian bán trái phép 4.258 hóa đơn, doanh số 118.994.113.257 đồng, thu lợi bất chính số tiền 1.906.923.000 đồng.

Vụ mới phát hiện gần đây nhất (12/2016) là vụ Võ Văn Toàn cùng đồng bọn. Cụ thể như sau: Nguyễn Phương Toàn là đối tượng trú ở TP. Hồ Chí Minh. Từ năm 2013, Toàn cấu kết với Trần Thị Thu thành lập 02 Công ty TNHH Một thành viên Tâm Khang Nguyễn và  Công ty TNHH Một thành viên Nguyên Gia Bảo để bán hoá đơn trái phép. Ngoài ra, Toàn đi mua chứng minh nhân dân của Nguyễn Hữu Tính và Trần Thành Công thành lập Công ty rồi giao cho Thu đi làm các thủ tục sang tên cho những người này làm giám đốc Công ty Tâm Khang Nguyễn và Nguyên Gia Bảo. Thông qua Trần Thị Thu, Toàn giao hoá đơn cho Nguyễn Thị Phượng để Phượng bán giá bao nhiêu không quan tâm, Toàn chỉ lấy từ 3% đến 4% giá trị ghi trên hoá đơn chưa thuế nhận bằng hình thức tiền mặt và chuyển khoản. Hoá đơn đầu vào Toàn chịu trách nhiệm mua khống để Thu kê khai thuế hợp thức. Trong thời gian từ tháng 09/2014 đến tháng 12/2015, Toàn cùng đồng bọn xuất bán 1.836 hoá đơn GTGT ghi doanh số khống 45 tỷ đồng và đã hưởng lợi từ việc bán hóa đơn GTGT hơn 1 tỷ đồng. Ngày 06.12.2016, Cơ quan CSĐT - Công an TP Đà Nẵng tiến hành khởi tố bị can đối với Võ Văn Toàn để điều tra làm rõ.

Các Doanh nghiệp thực hiện hành vi mua bán trái phép hoá đơn chứng từ trái phép, sử dụng bất hợp pháp các hoá đơn Giá trị Gia tăng (GTGT) của các đối tượng mua bán hoá đơn để kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào, kê khai khoản chi được trừ khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập Doanh nghiệp làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, số tiền thuế được giảm hoặc tăng số tiền thuế được khấu trừ, số tiền thuế được hoàn gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng. Quá trình điều tra đến nay chưa có trường hợp nào khởi tố cá nhân của các Doanh nghiệp mua hoá đơn do kết quả điều tra chưa chứng minh các chủ Doanh nghiệp có ý thức mua hóa đơn khống để hợp thức hóa cho doanh nghiệp của mình và cũng không có dấu hiệu trốn thuế; hàng hóa, vật tư trong nội dung hóa đơn GTGT là có thật, đã được đưa vào công trình và hóa đơn kèm theo là do các người bán hàng cung cấp. Cơ quan điều tra chuyển thông tin cho Cơ quan Thuế để xử lý theo quy định của Luật Thuế.

Việc các đối tượng mua bán trái phép hóa đơn GTGT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng không phải là thủ đoạn mới, tuy nhiên do Điều luật này quy định hình phạt tối đa 05 năm và “lợi nhuận” cao nên nhiều đối tượng tham gia, gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến tình hình trật tự an toàn xã hội, xâm phạm nghiêm trọng đến lợi ích Nhà nước, gây thất thoát cho nhà nước hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Công tác đấu tranh với tội phạm kinh tế nói chung và tội phạm về “Mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” không chỉ của riêng lực lượng Công an - Kiểm sát- Tòa án mà đòi hỏi sự vào cuộc của cấp ủy và rất nhiều lực lượng chức năng, đặc biệt là Cơ quan Thuế trong quản lý doanh nghiệp mới có thể ngăn chặn và từng bước đẩy lùi loại tội phạm này.

Để khắc phục tình trạng trên, ngày 14/12/2017, VKSND thành phố đã đề nghị Thường trực Thành ủy chỉ đạo UBND thành phố và các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan Thuế tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp, nhất là công tác thanh tra, kiểm tra đối với các Doanh nghiệp nhằm đấu tranh phòng, chống tội phạm và chống thất thu cho Ngân sách Nhà nước.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ngọc, Văn Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

báo bảo vệ pháp luật
Hộp thư điện tử
Tạp chí kiểm sát
Truyền hình kiểm sát
Quản lý án dân sự
thư viện pháp luật
VKS Quảng Nam
Viện kiểm sát tối cao
Đại học kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 3303

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 112487

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10994468

Bình yên trên vùng đất mới