22:22 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng » Hình sự

Viện KSND huyện Hòa Vang kiểm sát trực tiếp việc giải quyết tin báo tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp

Thứ sáu - 05/08/2016 14:36
Thực hiện kế hoạch kiểm sát năm 2016, trên cơ sở Quyết định và kế hoạch kiểm sát, vừa qua, Viện KSND huyện Hoà Vang đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp tại Cơ quan CSĐT - Công an huyện Hòa Vang.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong đợt kiểm sát trực tiếp này, Viện KSND huyện Hoà Vang đã phối hợp với Cơ quan CSĐT – Công an huyện Hoà Vang kiểm tra việc tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Đồn Công an Bắc Hoà Vang và Công an các xã trên địa bàn theo kế hoạch phối hợp giữa hai ngành để có hướng dẫn nghiệp vụ kịp thời, nhằm thực hiện công tác này đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.  

Kết quả kiểm sát cho thấy: Cơ quan CSĐT -  Công an huyện Hoà Vang đã thực hiện tốt Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 và Thông tư liên tịch số 06/2013 ngày 02.8.2013 trong việc tiếp nhận, phân loại xử lý, thụ lý giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố. Đơn vị đã lập 01 sổ thụ lý thông tin tội phạm, tiếp nhận và ghi chép đầy đủ thông tin tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố theo đúng quy định của pháp luật; thường xuyên mở sổ theo dõi, ghi chép thông tin và kết quả xử lý thông tin tội phạm. Hầu hết các thông tin tội phạm Cơ quan điều tra đã ra Quyết định phân công Phó Thủ trưởng, Điều tra viên và kịp thời chuyển Quyết định trên kèm theo hồ sơ sang Viện KSND huyện Hòa Vang để phân công kiểm sát theo luật định.

Trong quá trình xử lý thông tin tội phạm, Cơ quan CSĐT – Công an huyện Hoà Vang đã tiến hành điều tra, xác minh và xử lý thông tin đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Quá trình giải quyết thông tin, Cơ quan điều tra đã có sự phối hợp chặt chẽ với Viện KSND huyện Hòa Vang trong việc giải quyết các thông tin phức tạp nhằm thống nhất quan điểm giải quyết thông tin tội phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đa số những thông tin trước khi hết thời hạn giải quyết đều được Cơ quan CSĐT – Công an huyện Hòa Vang làm Công văn trao đổi để phối hợp xử lý thông tin nhanh chóng, kịp thời.

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, Cơ quan CSĐT – Công an huyện Hoà Vang còn một số tồn tại, đơn cử:

Một số thông tin Cơ quan CSĐT – Công an huyện Hòa Vang chậm ra Quyết định phân công, chậm chuyển Quyết định phân công kèm theo hồ sơ sang Viện KSND huyện Hòa Vang để phân công kiểm sát theo luật định là vi phạm khoản 1 Điều 9 Thông tư liên tịch số 06/2013 ngày 02.8.2013.

Có 02 thông tin ban đầu đã có dấu hiệu hình sự nhưng Cơ quan CSĐT – Công an huyện Hòa Vang không thụ lý giải quyết và không cung cấp thông tin cho Viện kiểm sát, sau khi Viện KSND huyện Hòa Vang phát hiện đã ban hành kiến nghị ngay thì Cơ quan điều tra mới vào sổ thụ lý để giải quyết thông tin tội phạm theo luật định.  

Thông qua việc phối hợp kiểm tra việc tiếp nhận, xử lý tin báo tội phạm tại Công an các xã và Đồn Công an Bắc Hòa Vang theo kế hoạch phối hợp giữa hai ngành. Qua kiểm tra, Viện KSND Huyện Hòa Vang nhận thấy: Cơ quan CSĐT – Công an huyện Hòa Vang đã hướng dẫn Công an các xã, Đồn lập sổ thụ lý thông tin tội phạm theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 06/2013 ngày 02/8/2013, riêng đối với Công an xã Hòa Tiến qua kiểm tra thì đơn vị chưa lập sổ thông tin tội phạm theo đúng mẫu quy định. Do đó, trong thời gian tới Cơ quan CSĐT – Công an huyện Hòa Vang cần có hướng dẫn cụ thể, kịp thời để Công an các xã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Về kiểm sát trực tiếp việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư tư pháp: Cơ quan CSĐT - Công an huyện Hòa Vang đã mở sổ thụ lý, giải quyết và theo dõi các kết quả giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp thuộc thẩm quyền. Đến nay các đơn khiếu nại đã giải quyết xong và không có đơn giải quyết kéo dài, tồn đọng; thời hạn giải quyết khiếu nại đảm bảo đúng theo quy định tại Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự. Việc giải quyết các đơn khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp của Cơ quan CSĐT - Công an huyện Hòa Vang đảm bảo về thẩm quyền thụ lý giải quyết theo quy định. Đơn khiếu nại sau khi tiếp nhận được đóng dấu công văn đến và ghi ngày tháng, năm tiếp nhận đầy đủ. Việc giải quyết khiếu nại được lập thành hồ sơ và lưu các tài liệu là bản chính theo đúng quy định. Việc gửi các văn bản giải quyết khiếu nại giao đầy đủ cho người khiếu nại giải thích rõ quyền khiếu nại tiếp theo cho người khiếu nại. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Hòa Vangđã căn cứ các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, các văn bản hướng dẫn thi hành và các văn bản pháp luật khác có liên quan để làm căn cứ giải quyết. Trong quá trình thụ lý, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo về tư pháp thì Cơ quan CSĐT - Công an huyện Hòa Vangđã thực hiện đúng quy định theo Quy chế phối hợp liên ngành số 01/2010/LN-QCPH ngày 25/5/2010, tất cả các trường hợp đơn thư mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Vang chuyển qua giải quyết theo thẩm quyền, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Hòa Vangđều gửi kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo cho Viện kiểm sát nhân dân Hòa Vang biết theo quy định.

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, Cơ quan CSĐT – Công an huyện Hoà Vang còn một số tồn tại, đơn cử: không thực hiện việc lập hồ sơ đối với việc giải quyết khiếu nại cụ thể mà lập cùng với hồ sơ giải quyết thông tin tội phạm, có 02 việc giải quyết khiếu nại Cơ quan Cơ quan CSĐT – Công an huyện Hoà Vang không lập hồ sơ; Có một số quyết định giải quyết khiếu nại của Cơ quan CSĐT – Công an huyện Hoà Vang ghi phần “Nơi nhận” không đúng vị trí, nằm phía dưới phía bên trái của dòng ghi chức vụ quyền hạn người có thẩm quyền ký văn bản không đảm bảo theo quy định tại Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 của Bộ nội vụ về việc hướng dẫn thể thức và ký thuật trình bày văn bản hành chính.

Trên cơ sở kết quả kiểm sát, với những vi phạm và tồn tại nêu trên, Viện KSND huyện Hòa Vang đã ban hành kết luận có kiến nghị đối với Cơ quan CSĐT – Công an huyện Hoà Vang nhằm chấn chỉnh, khắc phục và rút kinh nghiệm với những vi phạm, tồn tại đã được đề cập nêu trên để tăng cường việc giải quyết các tin báo tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp theo đúng quy định của pháp luật, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Thùy Dương - VKS Hoà Vang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: kiểm sát

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

VKS Quảng Nam
Viện kiểm sát tối cao
báo bảo vệ pháp luật
Quản lý án dân sự
Tạp chí kiểm sát
Truyền hình kiểm sát
Hộp thư điện tử
Đại học kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
thư viện pháp luật

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 72


Hôm nayHôm nay : 4363

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 122027

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11004008

Bình yên trên vùng đất mới