16:14 ICT Thứ hai, 18/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng » Công tác khác

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam với VKSND thành phố Đà Nẵng: Ký kết Quy chế phối hợp và Chương trình công tác năm 2017-2018

Thứ hai - 22/05/2017 16:17
Chiều ngày 22/5/2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố với VKSND thành phố đã tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp và chương trình công tác năm 2017-2018. Đến dự Hội nghị có các đồng chí: Đặng Thị Kim Liên, Ủy viên Ban vụ Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố; Phan Trường Sơn- Viện trưởng VKSND thành phố; các đồng chí lãnh đạo, Trưởng, Phó Phòng Ban, và lãnh đạo hai Ngành tại quận, huyện.

Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác trong năm 2017 và năm 2018 giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và VKSND thành phố.

 

 Tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Hữu Linh- Phó Viện trưởng VKSND thành phố báo cáo kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và VKSND thành phố (sửa đổi, bổ sung) được hai ngành ký vào ngày 24/11/2014. Ngay sau khi ký kết, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam và VKSND thành phố đã triển khai, lồng ghép ngay các nội dung phối hợp vào chương trình công tác hằng năm và các hoạt động thường xuyên của đơn vị mình. Đồng thời, liên ngành cấp thành phố đã yêu cầu liên ngành quận, huyện trên cơ sở Quy chế số 01 năm 2014 tiến hành xây dựng, ký kết và triển khai Quy chế phối hợp công tác giữa hai ngành. Việc ký kết Quy chế phối hợp công tác trong thời gian qua đã tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất giữa hai bên trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của Viện Kiểm sát và quyền, trách nhiệm của Mặt trận các cấp đối với các hoạt động tư pháp của các cơ quan tố tụng, cơ quan bảo vệ pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Hữu Linh- Phó Viện trưởng VKSND thành phố báo cáo sơ kết công tác phối hợp công tác trong năm 2015-2016 giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và VKSND thành phố.

Trong giai đoạn 2015-2016, VKS hai cấp đã phối hợp với TAND hai cấp tổ chức 235 phiên tòa xét xử lưu động. Thông qua các phiên tòa này, VKS hai cấp đã phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam hai cấp vận động người dân tham dự, tuyên truyền giải thích cho công dân hiểu rõ các quy định pháp luật có liên quan và động viên công dân nhận thức đúng tội danh đã bị truy tố và nghiêm chỉnh chấp hành các bản án, quyết định của Toà án đã tuyên.VKSND đã tạo mọi điều kiện để UBMTTQ thành phố cùng cấp thực hiện tốt chức năng giám sát của mình. Thực hiện Quy chế phối hợp, theo định kỳ một năm hai lần Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam thành phố cử đại diện tham gia Đoàn kiểm tra do VKSND thành phố chủ trì, kiểm tra hoạt động tư pháp trong lĩnh vực bắt, tạm giữ, tạm giam, người chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam, Nhà tạm giữ. Qua các đợt kiểm tra, giám sát, UBMTTQVN thành phố đã thể hiện được chức năng, nhiệm vụ, đi sâu kiểm tra, tìm hiểu cơ sở vật chất của Trại giam, chế độ chính sách của người bị bắt tạm giữ, tạm giam và thi hành án, trực tiếp gặp phạm nhân,..., tuyên truyền giáo dục cho phạm nhân, người bị tạm giữ, tạm giam về những chính sách của Đảng và Nhà nước trong công tác này. Qua việc kiểm sát, giám sát định kỳ, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số sai sót nhất định trong việc tạm giữ, tạm giam, gia hạn tạm giam,... và đã có nhiều đề xuất với Trại tạm giam, Nhà tạm giữ trong việc thực hiện các chính sách đối với phạm nhân, người bị tạm giữ theo quy định của pháp luật về công tác giam, giữ. Đồng thời tập hợp và ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cơ quan giam, giữ về chế độ chính sách đối với phạm nhân, người bị giam, giữ, hỗ trợ trang thiết bị vật chất cho Trại tạm giam, Nhà tạm giữ.. để phản ánh với Đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, UBND thành phố và các cơ quan chức năng có liên quan. Hoạt động kiểm tra, giám sát của Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam và VKSND thành phố đã góp phần đáng kể vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; giúp các cơ quan chức năng thực hiện tốt hơn nữa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trên lĩnh vực khởi tố, điều tra, quản lý người bị tạm giữ, tạm giam và thi hành án, chất lượng quản lý giam, giữ, giáo dục và cải tạo phạm nhân; thực hiện chế độ chính sách đối với phạm nhân đúng theo quy định.

Qua 02 năm thực hiện Quy chế 01, mối quan hệ phối hợp công tác giữa Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam và VKSND thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực và đã đạt được một số kết quả nhất định, góp phần quan trọng trong việc phát huy dân chủ, bảo vệ các quyền và lợi ích cơ bản của công dân, bảo vệ pháp chế XHCN.

 Báo cáo sơ kết cũng nêu một số khó khăn, hạn chế từ những nguyên nhân nhất định như: Một số nội dung phối hợp chưa được thực hiện thường xuyên, thiếu sự chủ động của cả hai Ngành nên kết quả mang lại chưa cao; việc triển khai thực hiện Quy chế phối hợp ở cấp quận, huyện không đồng đều; hoạt động về tuyên tuyền pháp luật gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn kinh phí…

Đồng chí Trần Thị Mẫn- Phó Ban Dân Chủ- Pháp luật, UBMTTQVN thành phố báo cáo dự thảo Quy chế phối hợp (sửa đổi, bổ sung) và Chương trình công phối hợp

Hội nghị đã nghe đồng chí Trần Thị Mẫn- Phó Ban Dân Chủ- Pháp luật đại diện UBMTTQVN thành phố báo cáo dự thảo Quy chế phối hợp (sửa đổi, bổ sung) và Chương trình công phối hợp giữa Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam và VKSND thành phố.Trong đó xác định nội dung trọng tâm: Tiếp nhận giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo về hoạt động tư pháp; Giám sát việc quản lý án treo và cải tạo không giam giữ; công tác kiểm sát tạm giam, tạm giữ; Công tác giám sát việc theo dõi kết quả xử lý các trường hợp tạm đình chỉ điều tra trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Đặng Thị Kim Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chủ trì kết luận Hội nghị

Một số hình ảnh về Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp

 

Đồng chí Nguyễn Thị Trâm, Trưởng Phòng 9 phát biểu thảo luận

Đồng chí Nguyễn Đăng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ thành phố phát biểu ý kiến thảo luận

Toàn cảnh Hội nghị

 

Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận TQVN và VKSND thành phố Đà Nẵng thành công tốt đẹp./.

Tác giả bài viết: VH( ảnh Thái Sơn)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thành phố

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

thư viện pháp luật
Viện kiểm sát tối cao
Quản lý án dân sự
Hộp thư điện tử
báo bảo vệ pháp luật
Tạp chí kiểm sát
Đại học kiểm sát
Truyền hình kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
VKS Quảng Nam

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Thành viên online : 2

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 3832

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 102121

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10984102

Bình yên trên vùng đất mới