08:03 ICT Thứ tư, 17/07/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng » Công tác khác

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019

Thứ tư - 03/07/2019 10:08
Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019

Sáng ngày 02/7/2019, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 tại Hội trường trụ sở số 775 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng và được truyền trực tuyến đến các điểm cầu tại trụ sở VKSND các quận, huyện.

Tại điểm cầu của VKSND thành phố Đà Nẵng, tham dự có ông Phan Trường Sơn, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND thành phố Đà Nẵng dự chủ trì và chỉ đạo Hội nghị; các Phó Viện trưởng VKSND thành phố Đà Nẵng gồm ông Nguyễn Văn Bung, Trần Hoài Nam, Ngô Thọ Nam, cùng các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên các ngạch, Kiểm tra viên, chuyên viên của các đơn vị thuộc VKSND thành phố Đà Nẵng và đại diện lãnh đạo VKSND các quận, huyện. Tham dự hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu tại trụ sở của VKSND các quận, huyện có các Lãnh đạo Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của từng đơn vị.

Ông Phan Trường Sơn – Viện trưởng VKSND thành phố phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Thay mặt Lãnh đạo VKSND thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Bung – Phó Viện trưởng đã báo cáo tóm tắt kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019. Theo đó, trong 06 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Cơ quan điều tra đã tiếp nhận mới 973 tin báo, tăng 26% tin báo so với số tin báo mới cùng kỳ năm 2018 (viết tắt là so với kỳ trước). CQĐT đã khởi tố mới 518 vụ/679 bị can, tăng 127 vụ án, 45 bị can so với kỳ trước. Toàn Ngành đã thực hành quyền công tố (THQCT), kiểm sát khởi tố  744 vụ án hình sự, VKS hai cấp đã truy tố 414 vụ/455 vụ, đạt tỷ lệ 90,9%; THQCT và kiểm sát xét xử theo thủ tục sơ thẩm 306 vụ/447 vụ trên tổng số thụ lý, đạt tỷ lệ 68,4%; Viện kiểm sát (VKS) hai cấp đã ban hành 06 kháng nghịtheo thủ tục phúc thẩm đối với 06 vụ/11 bị cáo, không có trường hợp Tòa án (TA) cấp phúc thẩm xét xử tuyên bị cáo không phạm tội. VKS hai cấp đã chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng xác định và TA đã tổ chức đưa ra xét xử 19 vụ án trọng điểm, 26 phiên tòa rút kinh nghiệm, 12 phiên tòa xét xử lưu động. Tỷ lệ trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng là 2,6%, giảm 0,79% so với cùng kỳ năm 2018. VKS hai cấp đã kiểm sát gần 3.507 vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính và các việc khác theo quy định pháp luật, trong đó: Thụ lý tranh chấp trong các lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình giảm so với kỳ trước, chủ yếu là tranh chấp hợp đồng (chiếm 33,8,5%), ly hôn nuôi con (chiếm 52,1%), tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (chiếm 5,6%). Tranh chấp trong các lĩnh vực kinh doanh thương mại, lao động và khiếu kiện hành chính do cấp thành phố thụ lý mới tăng 11 vụ, cấp huyện giảm 48 vụ so với kỳ trước, nhưng nội dung và tính chất ngày càng phức tạp. Phối hợp TA tổ chức 09 phiên tòa rút kinh nghiệm, VKS hai cấp ban hành 20 văn bản kiến nghị, tăng 08 kiến nghị và 08kháng nghị phúc thẩm, tăng 04 kháng nghị so với cùng kỳ 2018, VKS cấp dưới báo cáo VKS cấp trên kháng nghị phúc thẩm 03 vụ và báo cáo kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm 02 vụ…

Ông Nguyễn Văn Bung – Phó Viện trưởng VKSND thành phố báo cáo tóm tắt kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019

Đánh giá chung trong 6 tháng đầu năm 2019, VKS hai cấp đã nghiêm túc xây dựng và triển khai thực hiện các Chương trình, Kế hoạch công tác năm 2019. Trong đó, các chỉ tiêu nghiệp vụ đã được thực hiện trên các lĩnh vực công tác như: có các kiến nghị cơ quan, tổ chức hữu quan trong lĩnh vực hình sự; kiến nghị và kháng nghị trong công tác kiểm sát việc giải quyết vụ việc dân sự - hành chính và các việc khác theo quy định của pháp luật, kiến nghị và kháng nghị trong công tác kiểm sát thi hành án dân sự (THADS), kiểm sát trực tiếp trong công tác giải quyết tin báo và đơn tư pháp; công tác thỉnh thị và trả lời thỉnh thị nghiệp vụ kịp thời, những thiếu sót về nghiệp vụ được thông báo để rút kinh nghiệm; đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết các vụ án kéo dài, thực hiện các vụ án trọng điểm, thực hiện các phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, đặc biệt là tổ chức các Hội nghị liên ngành để ký kết Quy chế phối hợp trong lĩnh vực hình sự... Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2019, hai cấp kiểm sát còn những hạn chế nhất định như: việc triển khai và thực hiện Chỉ tiêu 379 trong một số lĩnh vực chưa đồng bộ và chưa đạt như: chất lượng kháng nghị chưa cao (Tòa án đưa xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng nghị về hình sự) và chậm thực hiện kháng nghị ngang cấp (không kịp thời phát hiện vi phạm nên phải báo cáo VKS thành phố kháng nghị phúc thẩm về dân sự), một số lĩnh vực nghiệp vụ do các đơn vị thuộc VKS thành phố theo dõi chưa có thông báo rút kinh nghiệm (về lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình), tiến độ giải quyết án hình sự trong giai đoạn điều tra năm 2018 chuyển sang năm 2019 tại một số đơn vị còn chậm, còn xảy ra các trường hợp phải trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều lần…

Hội nghị đã được nghe tham luận của các Phòng 1 về chuyên đề án trả hồ sơ điều tra bổ sung, Phòng 7 về chuyên đề kháng nghị phúc thẩm, Phòng Tổ chức cán bộ về công tác tư tưởng chính trị của cán bộ, Kiểm sát viên và tình hình biên chế của VKS hai cấp đến năm 2021.

Bà Ngô Thị Bích Phượng - Phó Phòng 1 tham luận chuyên đề án trả hồ sơ điều tra bổ sung tại Hội nghị

Ông Nguyễn Văn Hiệp - Trưởng Phòng tổ chức cán bộ phát biểu tham luận tại Hội nghị về công tác tư tưởng chính trị của cán bộ, Kiểm sát viên và tình hình biên chế của VKS hai cấp

Hội nghị cũng đã được nghe đại diện Lãnh đạo VKS các quận, huyện phát biểu ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại từng địa phương. 

Ông Nguyễn Phước Toán - Viện trưởng VKSND quận Hải Châu phát biểu tham luận tại Hội nghị 

Ông Phạm Văn Sơn - Viện trưởng VKSND huyện Hòa Vang phát biểu tham luận tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đồng chí Phó Viện trưởng VKS thành phố đã giải đáp khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất của các đơn vị đưa ra.

Ông Trần Hoài Nam - Phó Viện trưởng VKSND thành phố phát biểu tại Hội nghị

Ông Ngô Thọ Nam - Phó Viện trưởng VKSND thành phố phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo và kết luận tại Hội nghị, ông Phan Trường Sơn - Viện trưởng VKS thành phố ghi nhận và đánh giá những kết quả công tác của hai cấp kiểm sát thành phố đã đạt được, đồng thời chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong thời gian qua. Đồng chí Viện trưởng nêu lên những khó khăn của Ngành trong thời gian đến như về công tác cán bộ, toàn ngành tinh giản biên chế 10 % đến năm 2021 theo Kế hoạch của VKSND tối cao, các đơn vị cần rà soát tất cả các Quy chế của từng đơn vị để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, các đơn vị tăng cường thực hiện án rút gọn, công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp sắp tới... Đồng thời, Viện trưởng yêu cầu trong 6 tháng cuối năm 2019, các đơn vị phải tiếp tục bám sát, đi vào từng công việc, nhiệm vụ cụ thể, phát huy và nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị; kiểm tra đánh giá công chức để sắp xếp bố trí công việc phù hợp, hiệu quả; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của ngành Kiểm sát; cần tiếp tục rà soát, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, yêu cầu được nêu trong Chỉ thị công tác năm 2019 của VKSND tối cao, Kế hoạch công tác năm 2019 của VKS thành phố và các văn bản chỉ đạo khác của VKSND tối cao để bảo đảm tiến độ, thời gian; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của Ngành, địa phương giao./.

Một số hình ành ảnh tại Hội nghị:

Các Đại biểu tham dự Hội nghị tại trụ sở VKSND thành phố Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Xuân Hòa - Phó Chánh Văn phòng thông qua Chương trình Hội nghị

Ông Lê Đường - Viện trưởng VKSND quận Liên Chiểu phát biểu tham luận tại Hội nghị

Ông Nguyễn Hồng Giang - Viện trưởng VKSND quận Ngũ Hành Sơn phát biểu tham luận tại Hội nghị

Tác giả bài viết: Quang Vương – VP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Hộp thư điện tử
VKS Quảng Nam
Tạp chí kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao
thư viện pháp luật
Đại học kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật
Quản lý án dân sự
Phần mềm quản lý án hình sự
Truyền hình kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Thành viên online : 1

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 1454

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51378

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12776757

Bình yên trên vùng đất mới