18:20 ICT Thứ tư, 20/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin VKS TP Đà Nẵng

Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng tổ chức Hội thảo về xử lý tội phạm công nghê cao

Thứ năm - 27/07/2017 11:20
Sáng nay, ngày 27/7/2017 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 13) và dự án JICA Nhật Bản tổ chức hội thảo về “Những quy định của pháp luật hình sự, tố tụng hình sự năm 2015 về xử lý tội phạm công nghệ cao và lừa đảo qua mạng xã hội, đặc biệt là các vụ lừa đảo xuyên quốc gia có đối tượng là người nước ngoài tham gia. Những khó khăn, vướng mắc và giải pháp”.

Tham dự Hội Thảo có đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng, Viện KSND Tối cao, đồng chí Phan Trường Sơn, Viện trưởng Viện KSND thành phố Đà Nẵng, Bà Tsukabe Tanako, Công tố viên Bộ Tư pháp Nhật Bản, chuyên gia dài hạn dự án JICA, lãnh đạo Ban Nội chính, các đồng chí Vụ trưởng, Phó vụ trưởng các Vụ 13, 14, đại diện Lãnh đạo các đơn vị Công an thành phố, Tòa án thành phố, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cùng toàn thể Kiểm sát viên, Kiểm tra viên hai cấp kiểm sát tham dự.

Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao phát biểu khai mạc

Đồng chí Phan Trường Sơn, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP phát biểu

Bà Tsukabe Tanako, Công tố viên Bộ Tư pháp Nhật Bản, chuyên gia dài hạn dự án JICA

Thời gian qua, tội phạm công nghệ cao đặc biệt là tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tuy là loại tội phạm mới nhưng lại có chiều hướng phát triển gia tăng về cả số lượng, người phạm tội cũng như quy mô tội phạm với nhiều hành vi, thủ đoạn phạm tội khác nhau và hết sức tinh vi. Việc thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản bằng sử dụng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet không chỉ giới hạn trong nước mà còn được thực hiện trên hệ thống toàn cầu với quy mô mở rộng, người phạm tội cũng không còn là cá nhân đơn lẽ mà được tổ chức chặt chẽ cung nhau thực hiện hành vi phạm tội, có sự móc nối chặt chẽ giữa tội phạm trong nước và tội phạm nước ngoài, thiệt hại tội phạm gây ra ngày càng nghiêm trọng.

Đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo diễn ra trong một ngày với 08 tham luận để làm rõ các quy định của pháp luật hình sự, tố tụng hình sự năm 2015 về xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao và lừa đảo qua mạng, những điểm mới của luật hình sự, tố tụng hình sự năm 2015. Những khó khăn vướng mắc trong phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao và các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao và lừa đảo qua mạng xã hội.

Một số hình ảnh trình bày tham luận tại Hội thảo:

Đồng chí Hoàng Anh Tuyên, Phó Vụ trưởng, Vụ 14 Viện KSND Tối cao

Đồng chí Cao Anh Đức, Kiểm sát viên cao cấp, Vụ 3 Viện kiểm sát nhân dân Tối cao

Đồng chí Lê Tiến, Vụ Trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp

Đồng Chí Lê Ra, Kiểm sát viên cao cấp, Viện kiểm sát cấp cao tại Đà Nẵng

Thượng tá Võ Văn Lanh, Phó trưởng Phòng PC46, Công an TP Đà Nẵng

Đồng chí Huỳnh Đức Kỳ, Phó Chánh toà Hình sự, Toà án nhân dân TP Đà Nẵng