21:38 ICT Thứ năm, 18/04/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết

VKSND TP.HCM kháng nghị những gì bản án sơ thẩm ly hôn của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ?

VKSND TP.HCM kháng nghị những gì bản án sơ thẩm ly hôn của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ?

(kiemsat.vn) – VKSND TP.HCM đã kháng nghị và chỉ ra những điểm bất hợp lý trong bản án ly hôn giữa vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên và đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM hủy bản án sơ thẩm.

Nâng cao nhận thức xây dựng sáng kiến

Sáng kiến là những giải pháp công tác được tạo ra và áp dụng trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, mang lại lợi ích thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của VKSND các cấp. Đây là việc làm thiết thực trong phong trào thi đua, khen thưởng của Ngành và địa phương.

Thông báo rút kinh nghiệm vụ án tranh chấp về chuyển nhượng cổ phần và yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu

Vừa qua, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng ra Thông báo số 19/TB-VC2-V3 rút kinh nghiệm vụ án “Tranh chấp giữa các thành viên công ty với nhau về việc chuyển nhượng cổ phần và yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng vô hiệu”.

TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về lãi, lãi suất, phạt vi phạm

Ngày 11/1/2019, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao ban hành Nghị quyết số 01/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về lãi, lãi suất, phạt vi phạm trong hợp đồng vay tài sản; lãi suất trung bình trên thị trường; quyết định lãi, lãi suất trong bản án, quyết định của Tòa án.

Một số đề xuất sửa đổi, bổ sung Chế độ báo cáo thống kê ngành Kiểm sát nhân dân

Qua thực tiễn thực hiện công tác tổng hợp thống kê của Viện kiểm sát hai cấp, Viện kiểm sát thành phố Đà Nẵng đề xuất sửa đổi, bổ sung một số tiêu chí thống kê đối với một số biểu mẫu thống kê và một số nội dung khác trong Chế độ báo cáo thống kê ngành Kiểm sát nhân dân như sau:

Hướng dẫn Kiểm sát viên tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hành chính rút kinh nghiệm

(kiemsat.vn) Phiên tòa dân sự, hành chính sơ thẩm, phúc thẩm rút kinh nghiệm nhằm tăng cường cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và công chức ngành Kiểm sát nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình; các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động.

Tăng cường công tác kiểm sát thời hạn trong quá trình giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự

Tăng cường công tác kiểm sát thời hạn trong quá trình giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự

Kiểm sát chặt chẽ các thủ tục tố tụng dân sự, hành chính bảo đảm thời hạn theo luật định, đồng thời thực hiện các quyền yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân thực chất, hiệu quả sẽ góp phần nâng cao vị thế của Viện kiểm sát nhân dân trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính.

Cách tính thời điểm bắt đầu và kết thúc các loại thời hạn trong tố tụng dân sự

(kiemsat.vn) Trong tố tụng dân sự có rất nhiều loại thời hạn như thời hạn kháng cáo kháng nghị, thời hạn ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự, thời hạn gửi bản án, quyết định, thời hạn hợp đồng, thời hạn vay... Thực tiễn, nhiều đương sự vẫn chưa biết về các loại thời hạn tố tụng cũng như cách tính các thời hạn này.

Phân biệt cán bộ, công chức, viên chức

Hiện nay nhiều văn bản còn nhầm lẫn giữa các khái niệm: “cán bộ”, “công chức”, “viên chức”. Để thống nhất trong các văn bản hành chính, cần căn cứ vào Luật Cán bộ, Công chức năm 2008 và Luật Viên chức năm 2010 để giải thích như sau:

Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, KDTM, lao động  và các việc khác theo quy định của pháp luật

Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, KDTM, lao động và các việc khác theo quy định của pháp luật

Trong năm 2018, công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và các việc khác theo quy định của pháp luật (sau đây gọi tắt là công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, dân sự, KDTM) của hai cấp Kiểm sát thành phố Đà Nẵng đã có chuyển biến tích cực.

Những vấn đề cần rút kinh nghiệm qua một vụ án kinh doanh thương mại bị hủy

Những vấn đề cần rút kinh nghiệm qua một vụ án kinh doanh thương mại bị hủy

Vụ án bị hủy lần thứ 03 do cấp sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng (không đưa người có quyền và nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng, thu thập chứng cứ không đầy đủ...) và nội dung vụ án (xác định lỗi và trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hợp đồng vô hiệu không chính xác và đầy đủ) làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Một số vi phạm trong quá trình giải quyết vụ án kinh doanh thương mại dẫn tới việc hủy án

Một số vi phạm trong quá trình giải quyết vụ án kinh doanh thương mại dẫn tới việc hủy án

Trong thời gian qua, Tòa án cấp phúc thẩm tuyên hủy một số bản án sơ thẩm do vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng và nội dung vụ án.

Chậm thanh toán bị phạt 155% giá trị phần vi phạm hợp đồng có đúng hay không ?

Chậm thanh toán bị phạt 155% giá trị phần vi phạm hợp đồng có đúng hay không ?

Công ty Thủy Vân còn nợ Công ty Tân Thủy: 45.238.600 đồng, nhưng do thanh toán chậm hơn so với quy định 310 ngày nên phải chịu phạt 0,5%/ngày (tương đương: 15%/tháng,180%/năm) là 70.119.830 đồng, tương đương: 155% tổng giá trị chậm thanh toán. Ngoài ra, Công ty Thủy Vân còn phải chịu thêm lãi trả chậm 3.392.895 đồng và án phí.

Trao đổi: Thời hiệu khởi kiện có còn hay không?

Trao đổi: Thời hiệu khởi kiện có còn hay không?

Thời hiệu khởi kiện vụ án kinh doanh thương mại là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án kinh doanh thương mại bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Về thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện trong giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm

Về thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện trong giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm

Quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự là một trong những nguyên tắc có tính cơ bản, xuyên suốt của BLTTDS. Vậy, nguyên đơn có quyền thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình giải quyết vụ án hay không?

Đương sự có mất quyền kháng cáo khi cấp phúc thẩm bác đơn khởi kiện?

Tranh chấp ly hôn, nuôi con là vấn đề hết sức nhạy cảm và phức tạp, đặc biệt những vụ án cấp sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu ly hôn, kéo theo không giải quyết vấn đề con chung. Trường hợp nguyên đơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm giải quyết cho ly hôn, giải quyết vấn đề con chung thì hiện nay thực tế giải quyết ở giai đoạn phúc thẩm có nhiều quan điểm khác nhau dẫn đến đường lối giải quyết chưa được thống nhất.

Nâng cao chất lượng xây dựng báo cáo chuyên đề

Ngày 09/11/2018, VKSND tối cao đã ban hành Thông báo rút kinh nghiệm số 534/TB-VKSTC xây dựng báo cáo công tác kháng nghị phúc thẩm, giám đốc thẩm,tái thẩm đối với bản án, quyết định giải quyết vụ án Hành chính, dân sự, hôn nhân gia đình, Kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định pháp luật của VKSND các cấp.

Nâng cao chất lượng thẩm định sáng kiến

Sáng kiến là những giải pháp công tác, đề tài nghiên cứu được tạo ra và áp dụng trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, mang lại lợi ích thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của VKSND các cấp. Trong 04 năm qua, công tác xây dựng Sáng kiến đã được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng quan tâm chỉ đạo, góp phần thiết thực vào phong trào thi đua, nâng cao hiệu quả công tác thực hiện chức năng, nhiệm vụ của hai cấp Kiểm sát cũng như góp ý các dự án Luật, các Quy chế, hướng dẫn của Ngành và địa phương.

Phòng Thống kê tội phạm và CNTT: Xác định nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong năm 2019

Phòng Thống kê tội phạm và CNTT: Xác định nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong năm 2019

Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin xác định nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm về công tác thống kê, công nghệ thông tin và thông tin tuyên truyền trong năm 2019.

Góp ý dự thảo luật thi hành án hình sự (sửa đổi)

Ngày 8/10/2018 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng nhận được công văn số 398/ĐBQH-VP ngày 5/10/2018 của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng về việc tham gia góp ý kiến vào dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Sau khi lấy ý kiến đóng góp tại đơn vị về dự án luật nói trên, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng tổng hợp các ý kiến đóng góp với những nội dung như sau:


Các tin khác

1, 2, 3 ... 21, 22, 23  Trang sau 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Phần mềm quản lý án hình sự
VKS Quảng Nam
thư viện pháp luật
báo bảo vệ pháp luật
Đại học kiểm sát
Truyền hình kiểm sát
Tạp chí kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao
Quản lý án dân sự
Hộp thư điện tử

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 3803

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 131812

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12486420

Bình yên trên vùng đất mới