10:50 ICT Thứ sáu, 19/01/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết

Bình luận những điểm mới của phần chung Bộ luật dân sự năm 2015

Bình luận những điểm mới của phần chung Bộ luật dân sự năm 2015

(Kiemsat.vn) - Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015 chứa đựng nhiều tư tưởng mới và tiến bộ; trong đó, Phần Quy định chung với tính chất là phần nền tảng, được xây dựng trên một tư duy mới, phù hợp với việc đổi mới hệ thống pháp luật phù hợp với thông lệ quốc tế.

Những điều rút ra từ một vụ án dân sự

Qua công tác kiểm sát việc giải quyết phúc thẩm “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn bà Lê Thị Sáu và bà Phạm Thị Thu Nga với bị đơn ông Nguyễn Thanh Phước, tác giả nhận thấy còn nhiều tồn tại của cấp sơ thẩm khi giải quyết vụ án nêu trên, dẫn đến cấp phúc thẩm phải hủy toàn bộ bản án để giải quyết lại.

Trao đổi về vụ án dân sự bị cấp phúc thẩm hủy án

Thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết phúc thẩm vụ án dân sự về “Tranh chấp không gian” giữa nguyên đơn ông Võ Đức Huy và bà Hoàng Thị Thu Hà với bị đơn ông Phan Văn Dương và bà Nguyễn Thị Thanh Hương, tác giả nhận thấy có nhiều vi phạm của cấp sơ thẩm khi giải quyết vụ án dẫn đến cấp phúc thẩm phải hủy toàn bộ bản án để giải quyết lại.

Trao đổi: Áp dụng pháp luật trong hoạt động kiểm sát điều tra của VKSND

Áp dụng pháp luật (ADPL) là hình thức thực hiện pháp luật đặc thù, do cơ quan nhà nước, công chức nhà nước được trao quyền tiến hành theo một thủ tục do pháp luật quy định; nhằm thực hiện các biện pháp cưỡng chế khi có hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm; khi phải giải quyết các tranh chấp về quyền chủ thể và các nghĩa vụ pháp lý giữa các chủ thể trong một quan hệ pháp luật nhất định hoặc khi Nhà nước thấy cần phải can thiệp, cần phải tham gia để bảo đảm việc thực thi trên thực tế của các chủ thể trên các lĩnh vực của đời sống xã hội theo quy định của pháp luật.

VKSND quận Ngũ Hành Sơn: Một số giải pháp áp dụng pháp luật trong hoạt động kiểm sát điều tra các vụ án hình sự

VKSND quận Ngũ Hành Sơn: Một số giải pháp áp dụng pháp luật trong hoạt động kiểm sát điều tra các vụ án hình sự

Trong những năm qua, tình hình tội phạm xâm phạm trật tự xã hội trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn đã được kiềm chế, tuy nhiên vẫn còn diễn biến phức tạp về phương thức, thủ đoạn, tính chất và thành phần đối tượng. Trong đó, tội phạm về ma túy, giết người do nguyên nhân xã hội gia tăng, có yếu tố bất thường gây bức xúc trong dư luận...Do đó, công tác đấu tranh chống tội phạm luôn được coi trọng, ngày càng nhiều vụ án hình sự được khám phá và được đưa ra xét xử nghiêm minh. Tuy nhiên tệ nạn xã hội và các tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, chưa bị đẩy lùi, công tác điều tra phát hiện loại tội phạm, điều tra, xử lý tội phạm trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn gặp không ít khó khăn. Nhận thức được những vấn đề nêu trên, công tác THQCT và KSĐT các vụ án ma túy của VKSND quận Ngũ Hành Sơn trong những năm gần đây đã có những chuyển biến tích cực, góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm,…trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn. Song công tác này cũng đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần phân tích, đánh giá một cách cụ thể, nghiêm túc. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả THQCT và KSĐT các vụ án hình sự, đáp ứng yêu cầu của cuộc đấu tranh phòng chống loại tội phạm ở địa phương.

Một vài ý kiến về việc ứng dụng các tiện ích của mạng xã hội trong hoạt động của VKSND thành phố Đà Nẵng

Trong những năm gần đây, việc ứng dụng các tiện ích của mạng xã hội trong việc trao đổi thông tin tại các đơn vị thuộc VKSND thành phố Đà Nẵng đã trở nên rất phổ biến đối với nhiều cán bộ, công chức, người lao động, giúp tiếp kiệm chi phí, cũng như đảm bảo tính kịp thời của thông tin.

Thời hạn tạm đình chỉ thi hành quyết định áp dụng áp dụng biện pháp xử lý hành chính

Thời hạn tạm đình chỉ thi hành quyết định áp dụng áp dụng biện pháp xử lý hành chính

Trong thực tiễn công tác kiểm sát các quyết định xử lý hành chính tại Tòa án và cơ sở cai nghiện ma túy, tác giả thấy có một số vướng mắc cần trao đổi như sau:

Chi bộ 4, đảng bộ VKSND thành phố Đà Nẵng: Tổ chức sinh hoạt chuyên đề chuyên môn năm 2017

Thực hiện công văn số 07-CTr/ĐU-VKS ngày 09/02/2017 của Đảng ủy VKSND thành phố Đà Nẵng về việc hướng dẫn tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại các chi bộ trực thuộc năm 2017, sáng ngày 08/11/2017, chi bộ 4 – đảng bộ VKSND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề chuyên môn: “Công tác ứng dụng CNTT trong công tác quản lý văn bản chỉ đạo, điều hành của VKSND thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp”.

Sáng kiến là một trong những tiêu chí xét, công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua” và đánh giá công chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tại cuộc họp giữa Đoàn kiểm tra của VKSND tối cao và cán bộ chủ chốt của VKSND thành phố Đà Nẵng về kết luận kiểm tra công tác xây dựng Ngành vào đầu tháng 10 năm 2017, Lãnh đạo Vụ Thi đua, khen thưởng; Trưởng Đoàn Kiểm tra VKSND Tối cao đã đánh cao công tác xây dựng Sáng kiến của VKSND thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua, và xem đây là một trong những điển hình cần nhân rộng trong toàn Ngành. Đạt được kết quả đó là do sự quan tâm của lãnh đạo Viện, các tác giả Sáng kiến, thành viên Hội đồng Sáng kiến đã nỗ lực trong công tác xây dựng, thẩm định Sáng kiến trong thời gian qua.

Một số vấn đề đặt ra qua thực tiễn kiểm sát việc thi hành Pháp lệnh số 09/2014/UBTVQH13 về trình tự, thủ tục, xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân

Đó là chủ đề tham luận của đại diện VKSND thành phố Đà Nẵng tại Hội thảo do Viện Khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng tổ chức vào sáng ngày 03/11/2017 tại UBND thành phố Đà Nẵng.

Không chỉ là một cuộc thi!

Không chỉ là một cuộc thi!

Kết thúc cuộc thi nào cũng có phân chia vị trị chung cuộc các đội tham dự, nhưng với Cuộc thi tìm hiểu “Bộ luật hình sự và Tố tụng tố tụng hình sự năm 2015” do Viện kiểm sát nhân dân TP. Đà Nẵng tổ chức ngày 30/10/2017, tất cả các đội tham dự (12 đội) đều là những người chiến thắng như lời phát biểu tổng kết Cuộc thi của đồng chí Nguyễn Hữu Linh - Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND thành phố, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi đã đánh giá.

Một số giải pháp nâng cao chất lượng kiểm sát việc thi hành Pháp lệnh về trình tự, thủ tục, xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân

Một số giải pháp nâng cao chất lượng kiểm sát việc thi hành Pháp lệnh về trình tự, thủ tục, xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân

Sau 03 năm thi hành Pháp lệnh số 09/2014/UBTVQH13 về trình tự, thủ tục, xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân, công tác kiểm sát lĩnh vực này còn một số tồn tại, vướng mắc cần có giải pháp khắc phục.

Gặp mặt sau 30 năm

Gặp mặt sau 30 năm

Cách đây tròn 30 năm, chúng tôi có 183 sinh viên khóa III, trường Cao đẳng Kiểm sát Hà Nội (nay là Đại học Kiểm sát Hà Nội), chúng tôi đã tỏa về mọi miền của Tổ quốc để làm việc trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Những vướng mắc từ vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa”

Những vướng mắc từ vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa”

Qua công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án kinh doanh thương mại bị cấp phúc thẩm hủy bản án, chúng tôi thấy cần trao đổi rút kinh nghiệm một số nội dung trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa nguyên đơn: Công ty Cổ phần Kim khí Miền Trung (Công ty Miền Trung), và bị đơn: Công ty CP Xây dựng và Kiến trúc Bạch Long Vỹ ( Công ty Bạch Long Vỹ) .

Chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội theo luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017

Chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội theo luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017

Chính sách hình sự là một bộ phận của chính sách pháp luật nói chung, là những quan điểm, tư tưởng, chiến lược, nguyên tắc do Nhà nước đề ra trong việc xây dựng và sử dụng các biện pháp pháp lý hình sự để đấu tranh phòng, chống tội phạm. Chính sách hình sự của Nhà nước ta thể hiện sự nhân đạo, nghiêm trị kết hợp khoan hồng, mang tính phân hóa cao không chỉ về hành vi, mức độ nguy hiểm của tội phạm mà cả sự phân hóa rõ nét trong đối tượng áp dụng, điều này được quy định cụ thể trong từng chế định Luật hình sự.

 Kháng nghị phúc thẩm quá hạn trong tố tụng hành chính

(Kiemsat.vn) – Kháng nghị phúc thẩm quá hạn trong tố tụng hành chính lần đầu tiên được ghi nhận trong Luật TTHC năm 2015. Quy định này đã khắc phục được những khó khăn phát sinh trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, kiểm sát bản án, quyết định, thu thập tài liệu, chứng cứ, xem xét việc kháng nghị của Viện kiểm sát.

Đảng bộ VKSND thành phố Đà Nẵng: Phát huy tinh thần trách nhiệm và dân chủ tổ chức thành công các Đại hội Chi bộ  nhiệm kỳ 2017-2020

Đảng bộ VKSND thành phố Đà Nẵng: Phát huy tinh thần trách nhiệm và dân chủ tổ chức thành công các Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020

Đó là những gì đã diễn ra tại các Đại hội Chi bộ trực thuộc Đảng bộ VKSND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2017-2020 diễn ra từ ngày 14/9 đến ngày 22/9/2017.

Sau Đại hội Chi bộ có đôi điều suy nghĩ

Sau Đại hội Chi bộ có đôi điều suy nghĩ

Sáng 21/ 9 /2017, Chi bộ 1 đã tiến hành Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020. Báo cáo chính trị tại Đại hội đã nêu bật tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 – 2017 và phương hướng, nhiệm vụ của Chi bộ nhiệm kỳ 2017 – 2020.

Ngành Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng thực hiện có hiệu quả công tác cải cách tư pháp

Thực hiện chương trình cải cách tư pháp trong ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2016 -2021, trong các năm 2015, 2016 Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII; Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX), Kết luận số 92-KL/TW ngày 12/3/2014; Kết luận số 01-KL/TW ngày 4/4/2016 của Bộ Chính trị; Kế hoạch số 35-KH/CCTP ngày 14/3/2014 của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp trung ương về “Triển khai thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020”; Chương trình số 03 của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp trung ương; các chủ trương, đường lối về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, tăng cường quốc phòng an ninh, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; phát huy dân chủ, xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa và Chương trình số 01-Ctr/BCSĐ ngày 05 tháng 12 năm 2016 của Ban Cán sự đảng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về Chương trình trọng tâm công tác cải cách tư pháp của ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2016 đến 2021. Thông qua việc quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện thì công chức và người lao động của Viện kiểm sát hai cấp thành phố đã nắm rõ chủ trương, đường lối của Đảng về công cuộc cải cách tư pháp và thống nhất, đồng thuận cùng nhau phấn đấu thực hiện thành công chương trình cải cách tư pháp tại đơn vị.


Các tin khác

1, 2, 3 ... 19, 20, 21  Trang sau 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Hộp thư điện tử
Viện kiểm sát tối cao
Đại học kiểm sát
Quản lý án dân sự
báo bảo vệ pháp luật
thư viện pháp luật
VKS Quảng Nam
Truyền hình kiểm sát
Tạp chí kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 68

Thành viên online : 1

Khách viếng thăm : 67


Hôm nayHôm nay : 2182

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 107864

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10036816

Bình yên trên vùng đất mới