16:16 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết

Đến thăm đồi A1

Thứ sáu - 05/05/2017 14:30
Những trang sách lịch sử mãi hào hùng, từng khúc ca kéo pháo vẫn âm vang, tôi đã đến thăm A1 vào một ngày nắng đẹp, với những đáo hoa ban nở trắng núi rừng

A1 là ngọn đồi nằm lọt thỏm giữa cánh đồng Mường Thanh, đây là một điểm cao nổi bật, hình bầu dục với độ cao 49m so với mặt đất, chiều dài 200m và chiều rộng là 80m. Năm 1954, nơi đây được quân Pháp chọn xây dựng làm cứ điểm mạnh nhất trong tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ với mục đích án ngữ cả vùng Tây Bắc, chặn đường liên thông của Việt Minh với Thượng Lào, hi vọngđối kháng lại với những chiến thắng liên tục của Việt Minh, hòng chiếm lại lợi thế trên bàn đàm phán Genève về vấn đề Đông Dương.

Pháo sáng ở cứ điểm đồi A1 (Nguồn: Trần Trọng Trung, 1981, Điện Biên Phủ truyện kể với bạn bè, NXB Hà Nội)

Quân Pháp đã xây dựng tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ trở thành một pháo đài kiên cố hạng nhất lúc bấy giờ, không chỉ ở Đông Dương mà còn là toàn thế giới. Nơi này được giới quân sự đánh giá là “bất khả xâm phạm”. Chẳng thế mà khi Quân đội nhân dân Việt Namvới lực lượng non trẻ và trang bị yếu hơn rất nhiều đánh tan và làm chủ hoàn toàn cả “pháo đài”, chiến thắng này được đánh giá là “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, giúp Việt Minh là ưu thế hoàn toàn trên bàn đàm phánGenève. Với vị trí chiến lược của mình, A1 trở thành mục tiêu quan trong, bắt buộc phải có được của cả 02 bên, chiếm được A1 sẽ chiếm được cả Điện Biên Phủ.

tái tạo cảnh quân Pháp dưới hầm chiến đấu

hố bộc phá do bộ đội ta kích nổ

 

Trận đánh chiếm đồi A1, sự giằng co giữa quân viễn chính tinh nhuệ Pháp với bộ đội Quân đội nhân dân Việt Nam diễn ra trong 39 ngày đêm. Hơn ba ngàn người thương vong cho cả 02 bên, hàng ngàn vũ khí khí tài bị phá huỷ, không mét vuông nào của A1 không có xương máu con người để lại. Có thể nói đây là trận đánh mà cả 02 bên đều bị thiệt hại nặng nhất trong cả chiến dịch Điện Biên Phủ.

  

đường hào chiến đấu quân Pháp xây dựng

Sau 63 năm, A1 ngày nay đã thành di tích lịch sử với hàng ngàn lượt người đến thăm quan mỗi ngày. Quan cảnh được tôn tạo, những dấu tích còn sót lại của trận chiến năm xưa được bảo tồn, các thế hệ con cháu vẫn có thể đến thăm để biết để hiểu được những năm ngày tháng lịch sử hào hùng, đầy máu và mồ hôi của cha ông. Khách đến thăm nhiều nhất vẫn là người Việt và người Pháp, cho dù thế nào, đây vẫn là nơi ghi dấu ấn của cả hai dân tộc, cả hai đều phải trãi qua lịch sử của chính mình.

  

Hoa vàng đã nở trên cỏ xanh tại đồi A1

Những trang sách lịch sử mãi hào hùng, từng khúc ca kéo pháo vẫn âm vang, A1 hôm nay vẫn đứng đó như khẳng định sự quật cường của dân tộc Việt Nam, tựa như Điện Biên Phủ năm nào.

Tác giả bài viết: Lê Tâm – Phòng 7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Đại học kiểm sát
Truyền hình kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Quản lý án dân sự
Viện kiểm sát tối cao
báo bảo vệ pháp luật
thư viện pháp luật
VKS Quảng Nam
Hộp thư điện tử
Tạp chí kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 32


Hôm nayHôm nay : 3021

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 120685

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11002666

Bình yên trên vùng đất mới