00:19 ICT Thứ tư, 21/08/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết

Hiểu như thế nào về quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 17 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam

Thứ năm - 30/05/2019 09:38
Trong quá trình Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại Trại tạm giam Công an thành phố, chúng tôi nhận thấy có nhiều cách hiểu khác nhau khi áp dụng điểm đ, khoản 1 Điều 17 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam quy định về Hồ sơ quản lý, tạm giữ, tạm giam.

Điểm đ khoản 1 Điều 17 quy định hồ sơ quản lý, tạm giữ, tạm giam ngoài nội dung quy định tại các điểm a,b,c,d còn quy định: “ tài liệu khác có liên quan”. Hiểu tài liệu khác có liên quan bao gồm những tài liệu gì thì có quy định rất cụ thể tại hướng dẫn số 623/HD-C81-C83 ngày 7/4/2014 của Tổng cục cảnh sát và Thông tư số 61/2017/TT-BCA ngày 14/12/2017. Nhưng đây là những quy định đối với các lực lượng thuộc ngành công an, còn quy định về những tài liệu của cơ quan thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra không quy định rõ, cũng chưa có hướng dẫn .

Hiện nay khi kiểm sát hồ sơ tạm giữ, tạm giam những tài liệu của cơ quan công tố chỉ bao gồm các quyết định phê chuẩn: khởi tố bị can, gia hạn giữ, tạm giam. Theo quan điểm chúng tôi còn thiếu các quyết định rất quan trọng đó là Quyết định phân công Phó Viện trưởng thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết vụ án; Quyết định phân công Kiểm sát viên (KSV) thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết vụ án. Theo quy định tại Điều 41, Điều 42 Bộ luật Tố tụng hình sự thì khi được phân công của Viện trưởng thì Phó viện trưởng mới có thẩm quyền phê chuẩn các lệnh, quyết định của Cơ quan điều tra, KSV mới có thẩm quyền theo quy định tại Điều 42 BLTTHS.

Ngoài ra, các quyết định phê chuẩn của VKS không thể hiện đã tống đạt cho người bị tạm giữ, bị can hay chưa vì mẫu lệnh không có dòng cho người bị tạm giữ, bị can ký, trong hồ sơ cũng không có biên bản tống đạt nên rất khó khăn trong công tác kiểm sát.

Từ những thực tiễn trên chúng tôi đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao phải có hướng dẫn cụ thể về “tài liệu khác có liên quan” của cơ quan VKS theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 17 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam gồm: Quyết định phê chuẩn khởi tố bị can, gia hạn giữ, tạm giam; Quyết định phân công Phó Viện trưởng; Quyết định phân công KSV thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết vụ án, biên bản tống đạt các quyết định đó để thực hiện đúng, đầy đủ Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam./.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Dũng, Phòng 8, VKSND TP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tạm giữ, tạm giam

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Viện kiểm sát tối cao
Phần mềm quản lý án hình sự
Truyền hình kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật
Quản lý án dân sự
VKS Quảng Nam
thư viện pháp luật
Đại học kiểm sát
Hộp thư điện tử
Tạp chí kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 124

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78029

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12923783

video