22:14 ICT Thứ hai, 23/04/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết

MỘT SỐ TỒN TẠI RÚT RA TỪ HOẠT ĐỘNG THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ VÀ KIỂM SÁT XÉT XỬ HÌNH SỰ

Thứ năm - 19/12/2013 15:38
Năm 2013, các đơn vị VKSND quận, huyện thuộc VKS Tp Đà Nẵng có rất nhiều cố gắng trong hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự. Nhiều đơn vị quá trình kiểm sát điều tra rất chặt chẽ không để ra sai sót tiêu biểu như các quận: Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Thanh Khê.

 

KSV Phạm Tấn Ánh thực hiện  tốt công tác Kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà lưu động 

 

Năm 2013, các đơn vị  trực thuộc VKSND Tp Đà Nẵng đã thụ lý 736 vụ/ 1321 bị can. Đã xét xử: 672 vụ/ 1234 bị cáo (Trong đó cấp tỉnh: 56 vụ/ 138 bị cáo; cấp quận, huyện: 616 vụ/ 1096 bị cáo).

Tuy  nhiên việc thụ lý, giải quyết tin báo tội phạm còn vi phạm về thời hạn giải quyết: 23 tin/ 705 tin báo tội phạm.Viện kiểm sát hai cấp đã ban hành 12 kiến nghị yêu cầu cơ quan điều tra khắc phục nhanh chóng xử lý tin báo tội phạm theo đúng khoản 2 Điều 103 BLTTHS.Các kiến nghị của VKS đã được thủ trưởng các Cơ quan điều tra chấp nhận khắc phục.

Trong hoạt động điều tra, nhìn chung Cơ quan điều tra đã thực hiện nghiêm túc BLTTHS; có 1 trường hợp VKS ban hành kiến nghị yêu cầu Cơ quan điều tra khắc phục trong việc chậm bàn giao vật chứng cho Cục Thi hành án dân sự (Liên Chiểu) được cơ quan điều tra chấp hành ngay.

Qua công tác kiểm sát, VKSNDTp Đà Nẵng( hai cấp) đã ban hành 19 kiến nghị và 20 kháng nghị (trong đó cấp tỉnh: 9 kháng nghị, cấp quận: 11 kháng nghị).

Về kiến nghị: tập trung chủ yếu vào lĩnh vực Toà án gởi bản án chậm cho VKS cùng cấp, kiến nghị trong trường hợp chậm xử lý tin báo của cơ quan điều tra, trong một số trường hợp phải kiến nghị như: cơ quan điều tra chậm thông báo việc khởi tố; việc bắt, giữ, giam; rút kinh nghiệm trong việc án trả điều tra bổ sung…

Về kháng nghị: tập trung chủ yếu trong việc kháng nghị theo trình tự phúc thẩm án của cấp quận (ngang cấp và kháng nghị trên 1 cấp) như đề nghị: tăng hình phạt, không cho hưởng án treo: 2 trường hợp của VKS thành phố kháng nghị chuyển tội danh. Số kháng nghị được cấp phúc thẩm chấp nhận thấp: các quận chỉ đạt 27% (3/11 vụ); cấp tỉnh 78% (7/9 vụ).

So với năm 2012 số lượng kháng nghị nhiều hơn đối với cấp quận, huyện nhưng tỷ lệ thấp hơn 40% (Năm 2012 68%). Đối với cấp tỉnh số lượng kháng nghị nhiều hơn 4 trường hợp và tỷ lệ chấp nhận cao hơn 10%.

Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử VKSND thành phố đã rút ra một số việc đã làm được như: Không có vi phạm về thẩm quyền điều tra, thời hạn điều tra và nhiệm vụ, quyền hạn của Thủ trưởng, phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra; Không có trường hợp nào vi phạm trong khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can; việc bổ sung hoặc thay đổi khởi tố bị can; Không có trường hợp bức cung, nhục hình, mớm cung hoặc các thủ tục truy nã, phục hồi điều tra; Quyền bào chữa của bị can, bị cáo, sự tham gia của người bào chữa trong quá trình điều tra luôn được cơ quan điều tra đảm bảo. Nhìn chung, các đơn vị VKSND quận, huyện thuộc VKS Tp Đà Nẵng có rất nhiều cố gắng trong hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự. Nhiều đơn vị quá trình kiểm sát điều tra rất chặt chẽ không để ra sai sót tiêu biểu như các quận: Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Thanh Khê.

Phiên Toà lưu động tại Hội trường UBND phường Vĩnh Trung, Đà Nẵng

Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót và vi phạm của VKSND cùng cấp trong lĩnh vực này là: KSV còn có những vụ xem xét, đánh giá chứng cứ, xác định tội danh chưa chính xác; Ở VKSND thành phố cũng có trường hợp cho ý kiến chỉ đạo cũng chưa chuẩn xác; Đối với cơ quan Toà án cấp quận: nhiều trường hợp áp dụng pháp luật chưa chuẩn xác. Cụ thể: thường tuỳ tiện trong áp dụng Điểm p Điều 46 BLHS, xét xử nhiều trường hợp thiếu công bằng (hành vi như nhau, nhân thân như nhau nhưng vụ quá nặng, vụ quá nhẹ); Ở Toà cấp tỉnh nhiều trường hợp VKS kháng nghị là chính xác nhưng cấp phúc thẩm thường muốn “giữ ổn định bản án” của sơ thẩm nên không chấp nhận kháng nghị của VKS. Đây cũng là những tuỳ tiện trong nhận thức trong quá trình xét xử; vẫn còn một số đơn vị còn để tình trạng Toà gửi bản án quá chậm. Nhiều trường hợp chậm 29 ngày. Mặc dù VKS có kiến nghị nhưng Toà cùng cấp vẫn cứ vi phạm (với nhiều lý do khác nhau). Nên trách nhiệm của từng KSV thụ lý vụ án đó chưa quan hệ tốt đối với Thẩm phán chủ toạ phiên toà vụ án đó.

Sự kết hợp giữa quy định của Luật với quan hệ khăng khít trong công tác nếu cùng làm tốt thì tình hình này sẽ giảm và ngày càng nghiêm túc hơn.

Trong năm, riêng lĩnh vực gửi bản án chậm của toà ngang cấp, VKS cùng cấp đã có 9 kiến nghị (nhiều nhất là đơn vị VKS Sơn Trà 7 kiến nghị).

Trong năm tổng số vụ án bị Toà án trả hồ sơ điều tra bổ sung: 13 vụ/ 55 bị cáo. Tuy nhiên, VKS ngang cấp chỉ chấp nhận 4 vụ/ 4 bị cáo. Những trường hợp VKS chấp nhận trả hồ sơ là đúng với những lý do như: Tại phiên toà phát sinh tình tiết mới không thể bổ sung được; Chứng cứ quá trình điều tra chưa đầy đủ; Một số thủ tục tố tụng Cơ quan điều tra chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ như: chuyển giao vật chứng, chưa có kết quả đo nồng độ cồn trong các vụ tai nạn giao thông; Có trường hợp bị can đã có tiền án về án treo, phạm tội trong thời gian thử thách nhưng VKS không áp dụng biện pháp tạm giam để bị can ở ngoài và gây khó khăn cho cấp phúc thẩm (thông cung, phản cung…).

Vẫn còn trường hợp KSV thực hành quyền công tố trong quá trình kiểm sát xét xử, đề nghị thừa, thiếu tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đề nghị của KSV thiếu thuyết phục. Ở cấp quận, huyện vẫn còn trường hợp truy tố không đúng tội danh dẫn đến khi lên cấp phúc thẩm phải huỷ án để điều tra lại, vi phạm này cũng thể hiện cả quá trình kiểm sát điều tra vụ án (2 trường hợp).

Từ những vi phạm của VKSND  quận, huyện, những vi phạm nhỏ không đến mức kháng nghị thì VKS cấp tỉnh thông báo rút kinh nghiệm, Phòng 3, VKSND Tp Đà Nẵng đã có 5 thông báo rút kinh nghiệm chung.

Nhìn chung, trong năm qua, các cơ quan tư pháp trên địa bàn Tp Đà Nẵng có sự phối hợp chặt chẽ với VKS cùng cấp để các hoạt động đi vào nề nếp và tạo điều kiện cho VKS cùng cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, vẫn còn những vi phạm, nổi bật hiện nay là cơ quan Toà án gửi bản án cho VKS chậm còn quá nhiều vi phạm Đ229 BLTTHS. Một số VKS đã kiến nghị nhưng tình trạng vi phạm vẫn xảy ra. Ở VKSND thành phố cũng đã tổng hợp để kiến nghị Chánh án tỉnh nhưng vẫn vi phạm. Việc trả hồ sơ giữa Toà án và VKS vẫn còn tuỳ tiện, chưa thực hiện phối hợp được quy định tại thông tư liên tịch số 01/2010/TTLT/VKSTC-BCA-TANDTC ngày 27.8.2010 nên nhiều khi một số vụ án bị kéo dài thời gian.

        Với những kết quả nêu trên, chúng ta có quyền hy vọng năm 2014, VKS hai cấp sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan Tư pháp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng làm tốt hơn nữa công tác Kiểm sát Thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động điều tra và xét xử, góp phần xứng đáng vào công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, mang lại bình yên trên thành phố Đà Nẵng./. 

Tác giả bài viết: Ngô Phú Quảng- P3

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Tạp chí kiểm sát
thư viện pháp luật
Quản lý án dân sự
Viện kiểm sát tối cao
Đại học kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
VKS Quảng Nam
Hộp thư điện tử
báo bảo vệ pháp luật
Truyền hình kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38


Hôm nayHôm nay : 5203

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 147982

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10629071

Bình yên trên vùng đất mới