15:55 ICT Thứ ba, 21/05/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết

Một số đề xuất sửa đổi, bổ sung Chế độ báo cáo thống kê ngành Kiểm sát nhân dân

Thứ tư - 27/02/2019 14:53
Qua thực tiễn thực hiện công tác tổng hợp thống kê của Viện kiểm sát hai cấp, Viện kiểm sát thành phố Đà Nẵng đề xuất sửa đổi, bổ sung một số tiêu chí thống kê đối với một số biểu mẫu thống kê và một số nội dung khác trong Chế độ báo cáo thống kê ngành Kiểm sát nhân dân như sau:

+ Biểu 05/2016: Thống kê thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự, Qua thực tế công tác THQCT và KSXX phúc thẩm án hình sự có trường hợp vụ án được Tòa cấp phúc thẩm tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại, tuy nhiên trong biểu thống kê mẫu 05/2016 không có cột, dòng nào thống kê số liệu về các trường hợp này.

+ Biểu 02/2016:  Thống kê THQCT và Kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố các vụ án hình sự, đề nghị bổ sung các nội dung:

              - Số vụ án có Quyết định trưng cầu định giá tài sản

              - Số vụ án có Quyết định yêu cầu giám định về tư pháp

              - Số bị can có Luật sư bào chữa

              - Số vụ án/ bị can VKS tham gia hỏi cung

              - Số vụ án/ bị can VKS trực tiếp hỏi cung

+ Biểu 19/2016: Thống kê kết quả tiếp nhận, phân loại và xử lý đơn

Số đơn mới tiếp nhận trong kỳ (dòng 2): có liệt kê các loại đơn nhận được, trong đó: có số đơn khác (Dòng 8) - bao gồm các đơn như kiến nghị phản án, đơn có nội dung tố giác tội phạm… sẽ được thống kê vào dòng này. Tuy nhiên, việc phân loại xử lý, giải quyết các loại đơn này không có trong chỉ tiêu thống kê của Biểu 19 (chỉ có chỉ tiêu thống kê phân loại, xử lý, giải quyết các đơn khiếu nại, tố cáo), gây khó khăn trong việc thống kê, báo cáo các loại đơn này. Đề nghị bổ sung thêm dòng về chỉ tiêu giải quyết các loại đơn khác vào Biểu 19 cho phù hợp.

+ Thời điểm gửi báo cáo thống kê: Về thời hạn báo cáo, đối với các báo cáo thống kê 6 tháng và 12 tháng, thực tế hàng năm VKS tối cao thường yêu cầu các địa phương báo cáo số liệu sớm hơn quy định, nên các đơn vị gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổng hợp số liệu, dẫn đến số liệu chưa được chính xác, phải chỉnh sửa nhiều.

+ Việc thống kê liên ngành Thi hành án dân sự: Đối với Viện kiểm sát nhân dân quận, huyện và Chi cục thi hành án quận, huyện theo quy định của liên ngành là trong thời hạn 05 ngày làm việc của đầu tháng thì gửi báo cáo thống kê liên ngành. Trong khi đó, việc hoàn thành thống kê tháng của ngành Viện kiểm sát là 03 ngày làm việc của đầu tháng, dẫn đến khi đã hoàn thành báo cáo thông kê tháng của ngành thì phát sinh sai lệch số liệu so với báo cáo thông kê liên ngành. Do vậy, nhiều lần phải chỉnh sửa, đính chính số liệu, đề xuất cần thống nhất việc hoàn thành báo cáo thống kê ngành và liên ngành một ngày đồng nhất.

Tác giả bài viết: Việt Hồng - Thống kê TP & CNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Truyền hình kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật
Phần mềm quản lý án hình sự
VKS Quảng Nam
Đại học kiểm sát
Tạp chí kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao
thư viện pháp luật
Hộp thư điện tử
Quản lý án dân sự

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Thành viên online : 2

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 1216

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59862

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12574101

Bình yên trên vùng đất mới