menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Liên Chiểu - Xét xử vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”
Đăng ngày 18-02-2020 13:30

Ngày 14/02/2020, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Quý Vĩnh Tài phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại Khoản 1, Điều 251 BLHS.

Theo Cáo trạng truy tố: Vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 18/11/2019, đội CSĐTTP về Ma túy Công an quận Liên Chiểu kiểm tra hành chính Phòng 204 nhà nghỉ Kim Ngân thuộc tổ 72, P. Hòa Minh phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Quý Vĩnh Tài đang tàng trữ trái phép 1,259 gam ma túy, trong đó: 0,373 gam ma túy loại MDMA và 0,886 gam ma túy loại Methamphetamine, nhằm mục đích mua bán để kiếm lời. Ngoài ra, Tài còn khai nhận trước đó đã nhiều lần bán ma túy cho nhiều đối tượng (không rõ lai lịch).

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Quý Vĩnh Tài đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, có hoàn cảnh gia đình khó khăn đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điểm s, Khoản 1, 2 Điều 51 BLHS. Trong phần luận tội, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội mà hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, đồng thời xem xét các yếu tố về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt của từng bị cáo, qua đó đề nghị từng mức án cụ thể đối với các bị cáo để Hội đồng xét xử xem xét quyết định.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các chứng cứ có trong vụ án. Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Nguyễn Quý Vĩnh Tài  phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự, áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Quý Vĩnh Tài  3 năm 6 tháng tù giam.

Bản án thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo tính giáo dục và phòng ngừa chung. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các đối tượng vì động cơ hay mục đích gì mà xâm phạm đến những quy định của Nhà nước về độc quyền quản lý các chất ma tuý, là khách thể được pháp luật hình sự bảo vệ đều bị pháp luật trừng trị của người khác thì đều bị pháp luật trừng trị.

 Phương Dung - VKSND quận Liên Chiểu