menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hải Châu - Tự hào màu áo xanh ngành Kiểm sát nhân dân
Đăng ngày 07-07-2020 03:40

Theo dòng thời gian phát triển của Ngành Kiểm sát nhân dân, màu áo xanh “hòa bình” vẫn ngày ngày song hành theo mỗi bước chân của người cán bộ Kiểm sát trên con đường bảo vệ công lý.

Thời còn sinh viên mộng mơ, tôi đã từng ấn tượng sâu sắc với màu áo của những người lính hải quân nơi đảo xa với sắc xanh và trắng tượng trưng cho màu của sóng biển mênh mang, rồi đến màu áo xanh mang hình bóng sắc trời thiên thanh của những chiến sỹ phòng không không quân mà cuộc đời luôn gắn liền với những chiếc máy bay chiến đấu để bảo vệ vùng trời của tổ quốc, hay màu áo xanh lá của những chiến sĩ công an vẫn ngày ngày thầm lặng bảo vệ giấc ngủ bình yên của nhân dân.

Và có lẽ bởi tình yêu với tất cả màu xanh nên tôi cũng đã bén duyên với màu áo xanh “hòa bình” của Ngành Kiểm sát nhân dân sau khi tốt nghiệp đại học. Màu áo Ngành kiểm sát ấn tượng trong tôi cũng đẹp như vậy với hai sắc xanh mà tôi vẫn thường ví von theo cách gọi của riêng mình là “màu xanh trời hè” và “màu xanh trời đông”. 

Có thể cảm nhận của từng người thì mỗi một ngành nghề, mỗi một công việc trong cuộc sống đều có những nét đẹp riêng và với ngành Kiểm sát của tôi cũng vậy, màu áo xanh là một sắc phục làm nên nét đẹp mang tên “Tôi” là cán bộ Ngành kiểm sát nhân dân. Với cảm nhận của riêng mình, màu áo xanh ấy luôn thể hiện sự oai nghiêm, trang trọng với sự kiên quyết bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải của người Kiểm sát viên khi tham gia xét xử tại phiên tòa, nhưng đâu đó cũng không kém phần hòa nhã, gần gũi bởi sắc xanh “hòa bình” trong những hoạt động thiện nguyện. Trên từng chặng đường phát triển của Ngành với bao khó khăn vất vả, màu áo xanh ấy vẫn luôn song hành cùng bao lớp cán bộ Ngành Kiểm sát nhân dân với niềm tự hào, phấn đấu nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân tin tưởng giao phó, xứng đáng với mười chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã dành cho Ngành Viện kiểm sát nhân dân “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng và khiêm tốn”.

Thành lập từ ngày 26/7/1960, trang phục của Ngành kiểm sát cũng trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, tuy có sự khác nhau qua các thời kỳ nhưng sự trang nghiêm, lịch sự gắn liền với màu áo xanh của Ngành vẫn luôn được gìn giữ trên con đường bảo vệ công lý. Trang phục hiện nay chính là sự kế thừa và phát huy những ưu điểm của trang phục qua các thời kỳ, đồng thời đã có những điều chỉnh về cấp hàm, cấp hiệu theo chức danh của cán bộ và trang bị thêm giày, dép, cặp…để cán bộ Ngành được thuận tiện và phù hợp hơn trong quá trình công tác.

Cán bộ VKSND tối cao trong trang phục Ngành nhận quyết định bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên từ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - ảnh ST

Có thể nói, trong giai đoạn hội nhập của đất nước và hoà mình vào công cuộc cải cách tư pháp, vị trí vai trò của Viện kiểm sát nhân dân càng được khẳng định hơn thể hiện bằng sự quan tâm của Đảng và nhà nước trong việc luôn đảm bảo cấp phát đầy đủ trang phục mới hàng năm cho từng cán bộ công tác trong Ngành. Theo đó đã góp phần đưa hình ảnh của người cán bộ Kiểm sát trên báo, Đài càng trang nghiêm và gần gũi hơn trong mắt nhân dân. Không những thế, tại những hội thi nét đẹp thanh lịch nơi công sở hay nét đẹp của Ngành kiểm sát nhân dân thì một lần nữa màu áo xanh của Ngành lại góp phần tôn vinh lên vẻ đẹp rất riêng của người cán bộ Kiểm sát vừa trang nghiêm nhưng cũng hết sức mềm mại, duyên dáng. Thật vậy, chiếc áo xanh như người bạn đồng hành luôn nhắc nhở mỗi cán bộ trong Ngành luôn luôn phải giữ gìn đức tính, phẩm chất của người cán bộ Kiểm sát như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn ghi nhớ trách nhiệm của một người Kiểm sát viên không chỉ làm việc bằng cái đầu lạnh, đôi tay sạch mà còn bằng cả trái tim nóng.

Mỗi người có thể chọn cho mình một tình yêu “thiêng liêng” đối với ngành nghề mà mình đang theo đuổi và với tôi – một người cán bộ Kiểm sát đó là tình yêu với màu áo của Ngành, một tình yêu của ước mơ, của những khát vọng cống hiến và tôi vẫn luôn thật tự hào khi được khoác trên mình màu áo xanh ấy – màu áo xanh của Ngành Kiểm sát nhân dân.

Tập thể VKSND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Quỳnh Trang – VKSND quận Hải Châu