menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
ĐÁNG BUỒN THỰC TRẠNG “HÌNH SỰ HOÁ” TÌNH YÊU
Đăng ngày 26-02-2014 08:25
Tình yêu xưa nay thường được nhắc đến như tinh hoa của đất trời. Người xưa yêu kín đáo, bẽn lẽn, trong sáng đến thánh thiện “tình trong như đã mặt ngoài còn e”, có lúc lại dữ dội, mãnh liệt đến đáo để “Yêu nhau cởi áo cho nhau, về nhà mẹ hỏi, qua cầu gió bay”. Khi thất tình, lại ôm một nỗi niềm riêng đến nao lòng “Yêu là chết ở trong lòng một ít, vì mấy khi yêu mà chắc được yêu”. Còn tình yêu thời nay cũng mãnh liệt, cũng đậm sâu nhưng cũng đến… đau lòng. Nhắc đến cụm từ “án mạng vì tình”, hẳn ai cũng lắc đầu ngán ngẩm. Ngay cả người dân Đà Nẵng cũng chưa hết bàng hoàng trước hàng loạt vụ giết người tình xảy ra từ đầu năm 2013 đến nay.

 

Từ các quận lân cận…

Dư luận hẳn vẫn chưa hết xôn xao trước cái chết của chị Phan Thị Hải Y. và chị Trần Thị Triều T. bị người yêu tẩm xăng thiêu sống do ghen tuông. Thì mới đây, vào đêm ngày 13/02/2014, người dân quận Ngũ Hành Sơn lại một phen rúng động khi nghe tin chị Huỳnh Ngọc Như Ánh (21 tuổi) ở tại kí túc xá sinh viên DMC-579 bị người yêu cũ là anh Huỳnh Quang Thức (21 tuổi) dùng dao đâm liên tiếp nhiều nhát vào người, tiếp đó, Thức bỏ chạy lên tầng 9 kí túc xá, nhảy xuống đất tự vẫn, cả hai tử vong ngay sau đó.

Đáng ra, ở cái tuổi đôi mươi, đang độ xuân xanh, con người ta cần sống một cách có trách nhiệm nhất, không chỉ phấn đấu vì tương lai của chính mình mà còn có trách nhiệm với gia đình , dòng họ, rộng hơn nữa là góp phần vào công cuộc phát triển chung của đất nước. Tuy nhiên, chỉ vì những phút cạn nghĩ, bốc đồng, những người trong cuộc đã có những hành động rồ dại gây bất bình cho xã hội, để lại cho người thân nỗi xót xa, tủi nhục.

Đến địa bàn quận Cẩm Lệ

Mặc dù tính chất không nghiêm trọng như các vụ giết người vì tình đã nêu trên, nhưng trên địa bàn quận Cẩm Lệ mới đây cũng xảy ra một vụ cố ý gây thương tích mà nguyên nhân chính cũng xuất phát từ việc yêu đương, ghen tuông của giới trẻ.

Do nghi ngờ bạn gái là chị Nguyễn Thị Thảo Vy (sinh năm: 1990, trú: Trà Bá, TP Pleiku, Gia Lai, làm nhân viên tiếp thị bia tại quán) có người yêu mới nên Trần Quang Lợi (sinh năm: 1987, trú tổ 31, Nam Dương, Hải Châu, Đà Nẵng) rủ Lê Thế Bảo (sinh năm: 1986, trú 283 Hoàng Diệu, phường Thống Nhất, TP. Buôn Mê Thuột) theo dõi. Khoảng 22 giờ 30 phút ngày 05/11/2013, thấy anh Trần Quốc Tuyến (sinh năm: 1989, trú tổ 13, phường Lộc Hạ, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đi cùng với chị Vy về, nên Lợi và Bảo đuổi theo, khi đến đoạn đường Trường Chinh thuộc phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ, Lợi và Bảo có hành vi dùng mũ bảo hiểm đánh vào người anh Tuyến, đồng thời Lợi rút dao bấm dài 15cm để trong túi quần ra đâm vào tay và cổ Tuyến gây thương tích 25%. Với những chứng cứ được làm rõ trong vụ án, Lợi và Bảo bị VKSND quận Cẩm Lệ truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” với các tình tiết dùng hung khí nguy hiểm, có tính chất côn đồ theo khoản 2 Điều 104 BLHS. Đối diện với hình phạt nghiêm khắc nhưng có lẽ Lợi và Bảo vẫn còn may mắn hơn những nạn nhân cũng như những người gây án đã nêu trên vì còn có nhiều thời gian để ngẫm nghĩ và hối hận về những hành vi trái pháp luật của mình.

Nguyên nhân từ đâu?

Xu hướng hội nhập cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin kéo theo những hệ luỵ không mong muốn. Việc xâm nhập của nhiều luồng văn hoá từ các quốc gia trên thế giới có thể đem lại những “tác dụng phụ” nếu người trẻ không có sự chọn lọc khi tiếp cận. Bên cạnh đó, các trò chơi có tính bạo lực cùng với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội cũng là môi trường “thuận lợi” cho những thói hư tật xấu của xã hội có “đất sống” nếu người trong cuộc không tỉnh táo và không có chính kiến riêng.

Một nguyên nhân khác gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự tư duy của giới trẻ một phần xuất phát từ gia đình. Xu thế “khẳng định bản thân” của mỗi con người trong xã hội hiện nay khiến những người làm cha, làm mẹ “quên” nghĩa vụ dạy bảo, uốn nắn con trẻ của mình, để các em tự tư duy theo số đông, theo bạn bè, theo những mặt tiêu cực trong cuộc sống.

Tiểu kết

Hàng loạt vụ án vì tình gây xôn xao dư luận trong xã hội thời gian gần đây không chỉ khiến chúng ta lo ngại về tầng lớp kế cận của đất nước mà còn là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những bậc làm cha, làm mẹ, nên dành thời gian quan tâm, chăm sóc con cái của mình. Bên cạnh đó, vai trò của nhà trường cũng không kém phần quan trọng. Thông qua các buổi học giáo dục công dân, nhà trường nên lồng ghép các hoạt động ngoại khoá, tạo hứng thú cho các em để môn học này không còn gói gọn trong sách vở mà phải giáo dục được các em về mặt nhân cách, nâng cao sự nhận thức của giới trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Song song với đó, các địa phương nên có chủ trương tạo sân chơi lành mạnh để thu hút sự tham gia của thanh thiếu niên, qua đó tuyên truyền về sức khoẻ giới tính, sống lành mạnh. Chỉ có tạo nền tảng vững chắc trong nhận thức của giới trẻ mới đảm bảo hạn chế tình trạng “hình sự hoá” tình yêu.