menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Thanh Khê: Đôi bạn thân rủ nhau vào tù
Đăng ngày 10-09-2019 09:24

Ngày 06/9/2019, Tòa án nhân dân (TAND) quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng đưa ra xét xử  vụ án hình sự Đoàn Ngọc Mỹ và Trần Văn Út về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, quy định tại điểm c khoản 1, Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Theo Cáo trạng của VKSND, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng:

Lúc 23 giờ 15 phút ngày 27/02/2019, tại đoạn đường trước trường Đại học Duy Tân, số 254 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng phối hợp với Tổ tuần tra 911 Công an thành phố Đà Nẵng Đà Nẵng bắt quả tang Đoàn Ngọc Mỹ và Trần Văn Út có hành vi tàng trữ trái phép 0,231 gam ma túy loại Methamphetamine, mục đích để sử dụng.

Mỹ và Út là đôi bạn thân sinh ra và lớn lên tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, thay vì bảo ban nhau để học hành, tìm phương hướng làm ăn để giúp đỡ cho gia đình và bản thân thì Mỹ và Út lại rủ nhau mua ma túy về sử dụng nhằm tìm kiếm cảm giác mới lạ. Và kết quả của đôi bạn thân là cùng nhau vào tù. Tại phiên tòa, cả hai bị cáo đều rất ăn năn hối hận về hành vi nông nổi của mình, đặc biệt là bị cáo Mỹ, đây là lần đầu bị cáo phạm tội, bản thân bị cáo bị bệnh Rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định (F60.3 – IDC.10) dẫn đến bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi. Chỉ vì một phút bồng bột, không kìm được mong muốn tìm kiếm cảm giác lạ mà bị cáo đã bị tra tay vào còng số 8. Riêng bị cáo Út đã hai lần bị kết án về tội Trộm cắp tài sản và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, do thời điểm phạm tội bị cáo chưa đủ 18 tuổi nên căn cứ điểm b khoản 1 Điều 107 Bộ Luật hình sự được coi là không có án tích, nhưng không lấy đó làm bài học để rút kinh nghiệm mà còn tiếp tục phạm tội nên Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét một mức án nghiêm khắc để có tính răn đe, giáo dục đối với bị cáo.

Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Đoàn Ngọc Mỹ và Trần Văn Út phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm c, khoản 1 Điều 249; điểm s, q khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Đoàn Ngọc Mỹ 12 tháng tù giam. Áp dụng điểm c, khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Trần Văn Út 18 tháng tù giam.

Bản án đã nhận được sự đồng tình của những người tham dự phiên tòa và là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những người đã và đang vì ăn chơi, đua đòi bất chấp quy định nghiêm cấm của pháp luật, tàng trữ trái phép chất ma túy để thỏa mãn cho thói quen xấu của bản thân.

Lê Thanh Tráng – VKSND quận Thanh Khê