menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Sơn Trà - Tham gia phiên họp xem xét quyết định áp dụng biện pháp “ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc” tại cơ sở xã hội Bầu Bàng
Đăng ngày 14-10-2019 03:32

Vào lúc 9h00’ ngày 08/10/2019  tại Cơ sở xã hội Bầu Bàng, TP Đà Nẵng đã tiến hành mở phiên họp xem xét quyết định áp dụng biện pháp “Đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc” đối với 04 trường hợp:

1/ Đoàn Phong Nhàn - Sn 1989; Có hộ khẩu tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

2/ Nguyễn Hữu Thành - SN 1986; Có hộ khẩu tại phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

3/ Phạm Lý Huy – SN 1987; Có hộ khẩu tại phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

4/ Tôn Thất Mạnh – SN 1994; Có hộ khẩu tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Tất cả những người bị đề nghị trên đều không có nơi cư trú ổn định và đều có tiền sự về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó Nguyễn Hữu Thành đã có 04 tiền sự về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, từng bị Công an Phường ra Quyết định xử phạt, bị Chủ tịch UBND phường áp dụng biện pháp giáo dục tại xã phường và đã 02 lần bị TAND quận Sơn Trà áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tuy nhiên Thành không lấy đó làm bài học cho mình mà vẫn tiếp tục có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ việc cũng như diễn biến tại phiên họp, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà đã phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Thư ký, việc lập hồ sơ, thẩm định hồ sơ của các cơ quan có liên quan đồng thời đề nghị TAND quận Sơn Trà áp dụng biện pháp “đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc”  và đề xuất thời gian tập trung  cai nghiện đối với 04 trường hợp trên. Kết quả: Thẩm phán đã chấp nhận toàn bộ đề nghị của Kiểm sát viên.

Như vậy, tính từ tháng 12/2018 đến nay, Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà đã tham gia phiên họp xem xét quyết định áp dụng biện pháp “đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc” đối với 116 trường hợp trong đó có nhiều trường hợp trước đó, dù đã được đã được áp dụng biện pháp “Đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc” để chữa bệnh, điều trị cắt cơn nghiện, tuy nhiên sau khi chấp hành xong trở lại cộng đồng lại tái nghiện.

Điều này cho thấy tình trạng người sử dụng ma túy ngày càng gia tăng, nhưng việc quản lý người nghiện, người nghiện sau cai chưa thật sự hiệu quả, biện pháp xử lý các đối tượng mua, bán ma túy với liều lượng và số tiền ít chưa đủ tính răn đe. Do đó đề nghị các bộ ngành liên quan cần có biện pháp quản lý hữu hiệu và xử lý nghiêm khắc hơn với các đối tượng nhiều lần tái phạm..

Dưới đây là hình ảnh tại phiên họp xem xét quyết định áp dụng biện pháp “đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc”:

Hương Thu- VKSND quận Sơn Trà