menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hòa Vang - Xét xử vụ tai nạn giao thông uống rượu bia làm chết người
Đăng ngày 12-10-2019 00:45

Tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói chung và huyện Hòa Vang nói riêng gần đây diễn biến phức tạp. Đặc biệt là nhiều vụ TNGT do người tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn gây hậu quả nghiêm trọng và rất đáng lo ngại trong khi việc kiểm tra, phát hiện xử lý hầu như chỉ phụ thuộc vào các hoạt động tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông.

Do đó, để bảo đảm được trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thì việc xử lý nghiêm các trường hợp gây ra tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia là cần thiết.

Vào lúc 8 giờ 00 ngày 11/10/2019, TAND huyện Hòa Vang mở phiên tòa xét xử bị cáo Lê Văn Mai bị VKSND huyện Hòa Vang truy tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm b khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Toàn cảnh phiên tòa

Với các tài liệu đã thu thập được, qua kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa cho thấy: Vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 08/5/2019, bị cáo Lê Văn Mai (Sinh năm: 1964, trú thôn Lệ Sơn 2, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) điều khiển xe mô tô BKS 43K7-4660 lưu thông trên đường DT605 theo hướng Đà Nẵng đi Quảng Nam. Khi đến đoạn qua thôn Dương Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng, bị cáo Mai nhìn thấy phía trước làn di chuyển của mình có 01 chiếc ô tô tải đang đỗ sát lề đường bên tay phải theo hướng di chuyển nên anh chuyển hướng di chuyển sang làn đường bên trái thì tông vào một người phụ nữ đang đi bộ từ bên trái sang bên phải đường theo hướng Quảng Nam đi Đà Nẵng dẫn đến tai nạn giao thông. Sau khi sự việc xảy ra, anh Mai mới biết được nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hớn (Sinh năm 1958, trú tại thôn Yến Nê 1, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Sau vụ tai nạn, chị Nguyễn Thị Hớn được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng nhưng tử vong ngay sau đó. Đặc biệt, trước khi xảy ra tai nạn, bị cáo Lê Văn Mai khai nhận đã sử dụng rượu khi đi đám giỗ tại nhà họ hàng. Tại thời điểm xảy ra tai nạn, nồng độ cồn của anh Lê Văn Mai là 224,8704 mg/100ml máu trong khi luật giao thông đường bộ hiện nay quy định mức tối đa được cho phép là 50 miligam/100 mililít máu.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi bị cáo để làm rõ hơn sự thật khách quan của vụ án, bị cáo Mai đã thành khẩn khai nhận việc không giảm tốc độ, không chú ý quan sát phía trước khi chuyển làn di chuyển và sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông của mình đồng thời xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi phân tích, đánh giá tính chất, mức độ, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS, nhân thân của bị cáo, đối chiếu với các quy định hiện hành của pháp luật, Kiểm sát viên THQCT tại phiên tòa đã đề nghị mức hình phạt cụ thể tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo. Trên cơ sở đó, HĐXX Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang đã tuyên phạt: Bị cáo Lê Văn Mai mức hình phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 42 tháng.

Nguyễn Văn Nghiệp – VKSND huyện Hòa Vang