menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Phiên tòa rút kinh nghiệm trong công tác kiểm sát giải quyết án dân sự
Đăng ngày 14-10-2019 10:25

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-VKSTC ngày 22/3/2018 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình. Năm 2019, Phòng Kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình (Phòng 9) thuộc VKSND thành phố Đà Nẵng đề ra nhiều chỉ tiêu công tác, trong đó phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu “Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm”, mỗi kiểm sát viên phải  thực hiện từ 1 đến 2 phiên tòa.

Nhận thấy, việc giải quyết ly hôn và hậu quả của nó luôn mang đến những hệ lụy nhất định. Vấn đề các bên quan tâm và thường xảy ra tranh chấp khi ly hôn chính là giải quyết quyền lợi tài sản của vợ chồng. Vì vậy việc giải quyết tranh chấp phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và trẻ em. Với tinh thần đó, ngày 10/10/2019, Phòng 9 phối hợp với Tòa dân sự Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Đà Nẵng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và phân công bà Võ Hồng Thắng - Kiểm sát viên trung cấp tham gia phiên tòa đối với vụ án hôn nhân gia đình phúc thẩm về “Tranh chấp Ly hôn, nuôi con chung, chia tài sản chung ” giữa nguyên đơn bà Trần Thị Xuân V với bị đơn ông Lê Văn T do có kháng cáo của bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là Công ty TNHH PT.

 Với nhiệm vụ được phân công, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ diễn biến tại phiên toà; tham gia hỏi và đặt câu hỏi có trọng tâm, rõ ràng, dễ hiểu, tác phong ứng xử linh hoạt nhằm làm rõ nội dung vụ án. Căn cứ vào các chứng cứ trong hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên toà, Kiểm sát viên đã phát biểu việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký Toà án và việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng những người tham gia tố tụng, phát biểu quan điểm giải quyết vụ án.

Sau phiên toà, đơn vị đã tiến hành họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên theo tinh thần hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSND tối cao. Qua đó, những đóng góp của các đồng chí tham dự phiên toà không những có ý nghĩa với Kiểm sát viên trực tiếp tham gia phiên toà mà còn giúp cho cán bộ kiểm sát tham dự phiên toà tích luỹ được kinh nghiệm cho bản thân để thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công.

Một số hình ảnh tại phiên tòa:

Võ Hồng Thắng - Kiểm sát viên trung cấp Phòng 9