menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Ngũ Hành Sơn - Xét xử án rút kinh nghiệm “Tàng trữ trái phép chất ma túy”
Đăng ngày 18-10-2019 01:57

Thực hiện Chương trình công tác năm 2019, sáng ngày 17/10/2019, Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự rút kinh nghiệm đối với bị cáo Lê Trần Tiến, bị Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Đồng chí Bùi Thị Thúy Liên - Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. 

Kiểm sát viên Bùi Thị Thúy Liên công bố Cáo trạng

Vụ án xảy ra vào hồi 20 giờ 30 ngày 15/7/2019, tại ngã ba đường Chương Dương – Hàm Tử thuộc phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng, Cơ quan CSĐT Công an quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng bắt quả tang Lê Trần Tiến tàng trữ 0,332 gam ma túy, loại Methamphetamin với mục đích để sử dụng. 

Tại phiên tòa, bị cáo Tiến đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, có thái độ ăn năn hối cải. Lời nhận tội của bị cáo tại phiên tòa trùng khớp với sự thật khách quan của vụ án. Trên cơ sở đó, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã đề xuất mức hình phạt từ 12 – 18 tháng tù giam là phù hợp với mức độ và hành vi phạm tội của bị cáo.

Căn cứ chứng cứ có trong hồ sơ, kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Trần Tiến 12 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Mức hình phạt nằm trong khung đề nghị của Viện kiểm sát.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đã tiến hành họp, rút kinh nghiệm chung. Các Kiểm sát viên đã có những nhận xét, đóng góp về ưu và nhược điểm của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Theo đó, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ trong việc kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động xét xử của Hội đồng xét xử, có tác phong tự tin, đã công bố Cáo trạng, luận tội to, rõ ràng, có điểm nhấn; có sự chuẩn bị tốt đề cương xét hỏi, các câu hỏi đặt ra đã làm rõ được tính chất, mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo, bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát.

Việc đăng ký thực hiện các phiên tòa rút kinh nghiệm là một trong những biện pháp tự đào tạo có ý nghĩa rất thiết thực đối với các cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, nhất là đối với các Kiểm sát viên trẻ mới được bổ nhiệm. Qua đó, các Kiểm sát viên, chuyên viên, cán bộ trong đơn vị cùng học tập, rút kinh nghiệm để ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Trịnh Ngọc Thùy Trang – VKSND quận Ngũ Hành Sơn